12/14/2019 19:58

Sự khác biệt về dinh dưỡng của trứng gà trắng và trứng gà nâu

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Nhiều loại thực phẩm được đánh giá chất lượng bằng màu sắc ví dụ như hoa quả chín sẽ có màu đậm hơn bình thường nhưng riêng trứng gà thì màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng?

Thực phẩm ngày càng đa dạng, phong phú hơn bởi vậy dù là cùng một tên gọi nhưng cũng có rất nhiều loại khác nhau từ hình dạng, hương vị đến màu sắc. Bởi vậy nhiều người thường hay đặt ra câu hỏi liệu chúng khác nhau như vậy thì có khác về chất lượng hay không. Đối với nhiều loại hoa quả chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào màu sắc để đánh giá chất lượng của nó tuy nhiên với trứng gà thì không hẳn như vậy. 

Sự khác biệt về dinh dưỡng của trứng gà trắng và trứng gà nâu
Hai loại trứng gà có màu khác nhau sẽ khác nhau như thế nào?

Trứng gà màu trắng và màu nâu có gì khác nhau

Ở trên thị trường luôn xuất hiện song song hai loại trứng màu trắng và màu nâu, nhìn có vẻ khác nhau như vậy nhưng chúng lại có hương vị giống hệt nhau dù bạn có cố gắng tìm cách nấu nướng hay thử ra sao để phân biệt vị của hai loại trứng này.

Theo Gen Gen, gà lông trắng sẽ đẻ trứng có màu trắng còn gà lông màu sẽ tạo ra quả trứng có màu nâu, đặc biệt có giống gà Ameraucana còn tạo ra trứng có vỏ màu xanh. Và câu hỏi của nhiều người đã được giải quyết bởi sự khác nhau giữa hai loại trứng đến từ gen di truyền. Và chúng hầu như không khác nhau gì trừ màu sắc mà thôi.

Trong thực tế thì màu sắc vỏ không liên quan gì đến giá trị dinh dưỡng cả, mà là do gen. Gen của gà đẻ trứng sẽ quyết định giá tiền của quả trứng đó. Khi gà sinh sản, gen của chúng sẽ quyết định sắc tố của vỏ trứng và tiết ra hoá chất tự nhiên trong quá trình đẻ, hoá chất này bao bọc lên vỏ trứng và khiến chúng có màu khác, theo như Jesse LaFlamme, CEO của Pete và Gerry’s Organic Eggs.

Sự khác biệt về dinh dưỡng của trứng gà trắng và trứng gà nâu
Dù màu sắc khác nhau nhưng chất lượng, hương vị của chúng hầu như giống nhau

>> Xem thêm: Chuyên gia Hàn Quốc: màu sắc rau củ bạn ăn cũng tác động đến làn da

Tại sao những quả trứng màu trắng lại được mua nhiều hơn trứng màu nâu

Sự khác biệt về dinh dưỡng của trứng gà trắng và trứng gà nâu
Trên thị trường trứng trắng được mua nhiều hơn trứng nâu

Dù khoa học đã chứng minh trứng màu trắng và trứng màu nâu về chất lượng hay độ dinh dưỡng sẽ không có gì khác nhau nhưng trong thực tế tại các siêu thị hay các chợ trứng màu trắng được ưa chuộng hơn. Và nhiều người vẫn nghĩ sự chênh lệch đó là do chất lượng. Nhưng vấn đề này thì được giải thích bằng giá cả bởi cả hai loại trứng đều như nhau nhưng trứng trắng rẻ hơn nên được mua nhiều hơn. Mà giá cả khác nhau như vậy là do quá trình nuôi gà màu để đẻ ra trứng màu nâu mất nhiều chi phí hơn. Đó là những lý giải cho sự khác biệt của hai loại trứng này.

>> Xem thêm: 9 loại rau và trái cây không đường: cà chua, súp lơ xanh "siêu ngon"

MẸO CHẤT: VỎ TRỨNG "ĐA ZI NĂNG" 

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm của mọi gia đình, bởi ai cũng có thể ăn trứng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn không gây nhàm chán. Và giờ đây thì mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu trứng màu trắng tốt hơn hay trứng màu nâu tốt hơn. Loại trứng nào cũng chứa những dưỡng chất tốt cho cơ thể vậy nên bạn sẽ không phải băn khoăn mỗi khi đi chọn trứng nữa nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Mẹo chiên cơm trứng vàng đều: trộn cơm với trứng trước khi chiên

Cơm chiên trứng là món ăn rất nhiều người thích bởi dễ ăn, nhanh chóng và tiện lợi. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm món này một cách chuẩn nhất, bởi làm món nào cũng cần có bí quyết. Và với món ăn này để có một bát cơm rang vàng đều sẽ có hai cách thự hiện. Cách 1 là trộn cơm với trứng trước khi chiên, bạn chỉ cần trộn cơm với trứng đã đánh tan sao cho từng hạt cơm đều thấm vàng là được. Cách thứ hai là chiên cơm trước rồi đập trứng vào sau. Cách này bạn cũng chỉ cần hòa tan trứng trước ra bát rồi sau đó chiên cơm riêng một lúc rồi cho trứng vào chiên đến khi cơm nhuộm vàng là được.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top