12/30/2019 22:57

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Sinh viên chạy xe ôm công nghệ từ lâu đã không còn là một điều xa lạ. Tuy nhiên, mới đây theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, sắp tới sẽ giảm thời gian làm thêm với đối tượng này

Trong thời buổi ngày nay, xe ôm công nghệ đã không còn là khái niệm xa lạ đối với chúng ta. Không chỉ những bác trung niên, vì mục đích trang trải cuộc sống, kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình hoặc đôi khi chỉ là “giết thời gian”, nhiều sinh viên cũng tham gia chạy loại hình xe ôm đặc biệt này. 

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm
Chạy xe ôm công nghệ là một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn (Ảnh minh họa: tin247)

Để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, cần rút ngắn thời gian làm thêm của sinh viên 

Mới đây, ngày 30/12 trong văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi các bộ liên quan cho biết ngày 19/12, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đưa ra văn bản đề nghị về các vấn đề trong việc quản lý nền tảng kỹ thuật số được ứng dụng để kết nối kinh doanh vận tải. 

Trong đề nghị này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giao các bộ Giao thông vận tải, Giáo dục và đào tạo, Công thương, Lao động - thương binh và xã hội, Tài nguyên và môi trường và UBND các tỉnh, thành phố xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các nội dung thuộc lĩnh vực quản lý. 

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm
Sắp tới sẽ giảm thời gian làm thêm đối với sinh viên chạy xe ôm công nghệ (Ảnh minh họa: vov)

Cụ thể như sau: Nghiên cứu để bổ sung các quy định pháp luật đối với quản lý việc làm thêm của sinh viên khi tham gia làm tài xế công nghệ nói riêng, và các công việc khác nói chung, để bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước theo định hướng chiến lược phát triển kinh tế tri thức của Việt Nam. 

Với đối tượng lao động là sinh viên, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ gọi xe công nghệ chủ động có chính sách cắt giảm, rút ngắn thời gian làm việc thêm. Ngoài ra, còn chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng... có biện pháp quản lý, tuyên truyền vận động sinh viên làm thêm sắp xếp thời lượng làm việc hợp lý, bảo đảm sức khỏe học tập và nghiên cứu.

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm
Sinh viên nên tập trung vào việc học hành sẽ tốt cho tương lai hơn. (Ảnh minh họa: sohu)

>> Xem thêm: Tài xế xe ôm công nghệ than trời: Xe ôm không phải tạp hóa, sáng sớm đi cuốc 5k đưa 500k

Rút ngắn thời gian làm thêm của sinh viên là điều cần thiết 

Sinh viên đi làm, kiếm tiền, có trải nghiệm, học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống khi còn trên ghế nhà trường là một điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, nếu không biết tự cân bằng cuộc sống, làm thêm sẽ là một yếu tố tác động xấu đến việc học, ảnh hưởng đến tương lai sau này. 

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm
Tập trung quá nhiều vào việc làm thêm sẽ dễ khiến sinh viên xao nhãng việc học (Ảnh minh họa: lunaria)

Nhiều bạn vì quá mê kiếm tiền, thấy cái lợi trước mắt mà phớt lờ học tập, không chú tâm vào việc học dẫn đến học hành dở dang, dễ sa ngã vào việc kiếm tiền mà quên đi nhiệm vụ chính của người sinh viên là cần phải học cho thành tài. Vì vậy, việc có những quy định, định hướng cụ thể, rõ ràng như trên sẽ giúp sinh viên vừa tập trung cho việc học nhưng cũng thỏa đam mê đi làm trải nghiệm.

>> Đừng bỏ lỡ: Tôi kiếm được hơn 12 triệu đồng trong 1 tháng nhờ chạy xe ôm công nghệ

Cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về vấn đề này 

Trước thông tin trên, cư dân mạng đặc biệt là bộ phận các bạn sinh viên cũng đồng tình và cho rằng việc có những chủ trương cụ thể để hạn chế thời gian làm việc, giúp sinh viên tập trung hơn cho học tập, bồi dưỡng sức khỏe là điều hợp lý, nên được ủng hộ. 

Sắp tới, sinh viên chạy xe ôm công nghệ sẽ giảm thời gian làm thêm
Nhiều bạn trẻ đồng tình với việc hạn chế thời gian làm thêm của sinh viên (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận liên quan vấn đề này:

- Người có hoàn cảnh khó khăn người ta mới phải đi làm thêm, chứ đúng là tuổi này thì nên tập trung học.

- Hay đấy! Mình có đứa bạn đi làm thêm xong mê tiền, cứ cắm đầu làm. Làm được bao nhiêu đóng tiền học lại bấy nhiêu.

- Đúng thôi. Sinh viên là để đi học chứ đâu phải đi làm. 

- Tập trung học cho xong các ông ạ. Làm công việc có liên quan tới ngành nghề mình học thì cũng chấp nhận được đi. Chứ mà bưng bê, chạy bàn cho có tiền ăn chơi thì thôi học vẫn hơn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Lam lũ cả ngày kiếm tiền, tài xế xe ôm đi mua giày cho con gái mới phát hiện mình bị lừa

Bị "nhây" cỡ mấy tài xế xe ôm của Sài Gòn vẫn cực dễn thương

Nếu cho rằng học sinh là trẻ con, người đi làm là trưởng thành thì sinh viên là giai đoạn lưng chừng giữa hai khái niệm trên. Sinh viên học chưa xong, nhưng vì ở cái ngưỡng chuẩn bị trở thành một người lớn thường sẽ có ham mê muốn tự mình đi làm, kiếm ra đồng tiền. Tuy nhiên cái gì cũng phải có mức độ, đối với người sinh viên, việc học vẫn cần phải ưu tiên hàng đầu.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

LÀ SINH VIÊN HÃY BƯỚC RA KHỎI TRƯỜNG VÀ... ĐI LÀM THÊM!

Làm thêm là một trong những điều rất cần thiết và nên trải nghiệm đối với sinh viên. 

Tìm một công việc đôi khi không hẳn vì bạn cần phải kiếm tiền nhiều, lương cao mà chỉ đơn giản những trải nghiệm với công việc đó mang lại cho bạn những bài học quý báu.

Đừng bao giờ chỉ dừng lại ở việc suy nghĩ mình nên làm cái này, nên làm cái kia mà chẳng bao giờ dám thực hiện. 

Muốn thành công, bạn nhất định phải dám làm. Cuộc đời của bạn là do bạn quyết định, vì vậy đừng đổ lỗi gia đình không cho hay bất kỳ điều gì khác.

Tuy nhiên, bên cạnh việc làm thêm để có trải nghiệm, bạn cũng cần phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, tránh xao nhãng, lơ là công việc học tập.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top