12/18/2019 12:35

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Theo như lời khẳng định của Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi thì người lao động có quyền từ chối nếu doanh nghiệp trả thưởng bằng sản phẩm mà không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng Tết.

Trong năm 2019 và bắt đầu từ năm 2020 sắp tới đây thì Luật lao động Việt Nam đã có những thay đổi khá lớn. Trong đó người lao động (NLĐ) sẽ đứng trước những được – mất về quyền lợi trong mức thưởng Tết. 

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Những quy định mới về việc thưởng Tết trong năm 2021 khiến dư luận không khỏi xôn xao. (Ảnh: Người đưa tin)

Trả thưởng bằng hiện vật và các tài sản khác có giá trị như tiền

Tại khoản 1, Điều 104, Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động có thể trả tiền thưởng bằng các hiện vật, sản phẩm hoặc những tài sản khác có giá trị như tiền. Như vậy có nghĩa là chủ sở hữu lao động có quyền trả thưởng cuối năm cho người lao động bằng hình thức quy đổi tiền thưởng bằng hiện vật cho người lao động.

Vậy có nghĩa là việc thưởng Tết có thể là dịch vụ của doanh nghiệp (DN), hàng hóa hay sẽ là những phiếu mua hàng có giá trị tương ứng với mức tiền thưởng vào mỗi năm. Sau khi quy định này được Quốc hội chính thức thông qua thì đã nhanh chóng nhận về khá nhiều luồng ý kiến trái chiều từ người lao động. Hiển nhiên, việc người lao động không đồng tình với quyết định này hiện rất nhiều vì cho rằng không phù hợp. 

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. (Ảnh: Infonet)

>>> Bạn xem chưa: Giáo viên ở Sài Gòn được thưởng Tết hơn 30 triệu đồng

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - Bùi Sỹ Lợi đã chia sẻ với Infonet về những thay đổi của Luật Lao Động này, ông cho rằng với việc thay đổi cơ cấu như vậy sẽ giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt nhiều hơn. Doanh nghiệp có thể dùng sản phẩm mà họ tạo ra để chi trả hoặc tặng thưởng cho người lao động. Và người lao động sẽ tùy ý sử dụng, chuyển nhượng hoặc mang tặng cho người thân và cũng có thể đem bán. 

"Ở đây có một điều rất đáng lưu ý, nếu như doanh nghiệp trả sản phẩm đó không ngang bằng với giá trị tiền thưởng thì chính là đã cúp tiền thưởng của NLĐ. Ví dụ tiền thưởng của NLĐ là 10 triệu thì sản phẩm đó phải bằng 10 triệu trở lên chứ không thể dưới 10 triệu. Đó là một nguyên tắc", ông Lợi khẳng định.

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Theo ông Lợi thì lương của người lao động 10 triệu đồng thì các sản phẩm thưởng Tết cũng phải có giá trị tương đương. (Ảnh minh họa: laodong)

Người lao động có thể từ chối sản phẩm mà công ty tặng nếu không đủ chất lượng

Tuy nhiên, còn 1 năm nữa thì quy định này mới chính thức có hiệu lực. Đến năm 2021, khi quyết định này có hiệu lực thì Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn. Bên cạnh đó, nội dung này cũng phải hết sức cẩn thận để có thể mang tới quyền lợi tốt nhất về mức tiền thưởng cho người lao động. Những sản phẩm thưởng cho người lao động không thể thấp hơn giá trị tiền thưởng so với những năm trước. 

Nhưng, vấn đề về những sản phẩm này có thật sự được như người lao động mong muốn hay không? Ông Lợi lại một lần nữa khẳng định: "Nghiêm cấm việc ép, trả sản phẩm, dịch vụ đó không bằng giá trị thực của tiền thưởng"

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Thưởng Tết không nhất thiết phải là tiền mà có thể đó sẽ là các dịch vụ hoặc sản phẩm do doanh nghiệp đó sản xuất hoặc cung cấp. (Ảnh minh họa: plo)

Theo ông Lợi chia sẻ thì doanh nghiệp không được bắt ép người lao động lấy sản phẩm, mà họ có thể lấy bằng các hình thức như dịch vụ hoặc các sản phẩm và cũng có thể là tiền mặt. Doanh nghiệp chỉ được trả sản phẩm đó khi nào người lao động hoàn toàn thỏa mãn và phù hợp với tiêu chí và mục đích sử dụng của mỗi người. 

>>> Xem thêm: Nghịch lý: Thưởng tết đến chậm như rùa bò nhưng lại biến nhanh hơn thỏ chạy

"Tôi cũng đã đề nghị Bộ Lao động Thương binh và xã hội khi hướng dẫn thực hiện Bộ Luật Lao động phải có hướng dẫn rất cụ thể về vấn đề này. Một là người sử dụng lao động phải hết sức lưu ý quan tâm đến tiền thưởng của NLĐ mà không bắt chẹt, bắt ép và làm giảm giá trị tiền thưởng của NLĐ.

Thứ hai, công đoàn hoặc tổ chức đại diện NLĐ tại DN phải có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Coi tiền thưởng cũng là khoản thu nhập mà chủ sử dụng lao động không được ăn bớt của NLĐ.

Thứ ba phải có cơ chế để thanh tra, kiểm tra xử lý khi DN không thực hiện đúng việc chi thưởng cho NLĐ bằng đúng giá trị tiền thưởng. Nếu DN trả mà đúng thứ tôi cần, tôi nhượng cho gia đình hoặc tôi đi bán ít ra bằng tiền thưởng thì quá tốt", ông Lợi đưa ra từng phân tích sắc bén cho quy định mới này của Luật Lao Động. 

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Người lao động cũng có thể từ chối sản phẩm mà doanh nghiệp thưởng Tết nếu như người lao động không thích. (Ảnh minh họa: vietbao)

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Dường như sau những bất đồng, những luồng ý kiến trái chiều về Luật Lao Động mới về quy định tiền thưởng cho người lao động vào năm 2021 sắp tới thì những chia sẻ cùng lời khẳng định chắc nịch của ông Lợi đã một phần nào đó giúp người lao động có thể an lòng và không sợ bị thiệt thòi. Thông tin về việc người lao động có thể từ chối sản phẩm mà doanh nghiệp chi thưởng thay cho tiền mặt nếu như sản phẩm đó không đủ chất lượng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ CĐM.

"Có quyền được từ chối là mừng rồi đấy."

"May là còn có được cái quyền để từ chối sản phẩm, chứ mà bắt buộc luôn thì chả biết đón Tết theo kiểu gì."

"Cứ giống như thời tiền sử nhỉ. Đem hàng hóa bản thân có đi trao đổi với mọi người."

Sản phẩm tặng Tết không đáp ứng đủ giá trị tiền thưởng có thể từ chối
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, ông Lợi cũng đưa ra một khẳng định chắc nịch đó là: "Người lao động có quyền từ chối nếu doanh nghiệp trả thưởng bằng sản phẩm dịch vụ mà họ không thích hoặc giá trị sản phẩm dịch vụ không đảm bảo bằng đúng tiền thưởng của mình".

Cùng YAN News chúc Tết thần tượng

>>> Xem thêm: Lương và thưởng tết 202020: Những thông tin người lao động cần nắm rõ

Việc thưởng Tết vào mỗi năm là điều mà bất kỳ người lao động nào cũng đặc biệt quan tâm đến. Tuy nhiên, trong năm 2021 sắp tới, việc thưởng Tết này sẽ là chuyển sang hình thức "sản phẩm hóa", tiền sẽ được quy về các loại sản phẩm hay những dịch vụ của doanh nghiệp. Nhưng, nếu như doanh nghiệp chi trả không phù hợp thì người lao động vẫn có quyền từ chối. 

Bạn nghĩ như thế nào về lời khẳng định chắc nịch của ông Bùi Sỹ Lợi? Cho chúng mình biết ý kiến với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Thưởng Tết không nhất thiết phải là tiền

Luật lao động đã có những chỉnh sửa mới nhất về các quy định trong khen thưởng dành cho người lao động vào năm 2021. Trước những thông tin có liên quan đến quyền lợi cá nhân này đã thu hút không ít sự quan tâm từ CĐM. 

Cụ thể là Luật Lao Động đã có những chỉnh sửa, bổ sung mới nhất vè việc "thưởng Tết không nhất thiết phải là tiền". Quả thật, sau khi bộ luật này chính thức được Quốc hội thông qua đã khiến nhiều người lao động không khỏi xôn xao. Bởi mọi người ai nấy cũng đều đặt ra câu hỏi về vấn đề thưởng bằng sản phẩm thì  Tết của họ sẽ như thế nào? !

Một số người làm trong công ty phân bón, hay giấy vệ sinh thì cuối năm doanh nghiệp sẽ thưởng quà Tết cho họ là những bao phân bón hay là những cuộn giấy vệ sinh "để dành" dùng trong mấy năm?! Tuy nhiên, dưới con mắt chuyên môn của nhiều người thì đây là quy định khá thiết thực và phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam bởi không phải công ty nào cũng có tình hình tài chính tốt cho nên mở rộng khái niệm "thưởng" là chuyện cần thiết.

Điều 104, Bộ luật Lao động mới quy định về “Thưởng” thay vì “Tiền thưởng” như Bộ luật cũ. Cụ thể: Thưởng có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Từ đó, các doanh nghiệp, công ty có thể hoàn toàn trả thưởng cho nhân viên bằng hiện vật, thăm hỏi, lời động viên hay chính sản phẩm của họ mà không cần bắt buộc phải là tiền...

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top