12/14/2019 15:28

Ăn cua nên nhớ: Loại bỏ ruột để tránh ngộ độc, không kết hợp rượu bia

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cua là hải sản được nhiều người yêu thích. Người ta thường hấp cua, luộc cua để thịt vừa chín tới, lại không mất dinh dưỡng. Khi nấu có thể thêm bia, gừng làm tăng hương vị, ấm dạ dày. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn cua.

Dị ứng hải sản là trường hợp thường gặp ở nhiều người và trong đó cua, ghẹ là một những loại hải sản có nguy cơ dị ứng cao nhất. Trong cua ghẹ có một lượng protein khác biệt so với các loại protein thường thấy ở những loại thực phẩm thông thường khác. Người bị dị ứng thường có dấu hiệu như nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù. Tuy vậy cua, ghẹ vẫn là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngon, nhiều dưỡng chất.

Mua cua cu nhin diem nay tren yem, 100% ve can ngap thit, gach vang ong nhieu gap doi
Tuy cua thơm ngon, nhưng không phải ai cũng ăn cua đúng cách.

 Dưới đây là những lưu ý khi ăn cua bạn cần biết để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, tránh bị dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe:

Trong 100 g cua đồng bỏ mai và yếm có chứa bao nhiêu calo?

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, 100 g cua đồng bỏ mai và yếm có 12,3 g protid, 3,3 g lipid, 74,4 g nước, 2 g glucid, cung cấp được 89 calo. Theo tính toán, muối khoáng, vitamin và đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Trong 100 g cua có tới 5.040 mg canxi, 430 mg photpho, 4,7 mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP...

Trong thịt cua có chất nào giúp cải thiện thị lực?

Theo Boldsky, trong thịt cua, nguồn vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực, không bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Ở cua, bộ phận nào nhiều chất bẩn và vi khuẩn nhất, không nên ăn?

Mua cua cu nhin diem nay tren yem, 100% ve can ngap thit, gach vang ong nhieu gap doi
Chú ý bộ phận không nên ăn ở cua

Dưới mai cua có phần mang, giống phần răng lược mềm. Bộ phận này lưu trữ nước giúp cua kéo dài sự sống khi lên cạn, chính vì thế, mang cua chứa khá nhiều chất bẩn và vi khuẩn trong nước, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.

>>Xem thêm: Mua cua cứ nhìn "điểm này" trên yếm, 100% về cắn ngập thịt, gạch vàng óng nhiều gấp đôi

Vì sao không nên ăn ruột cua?

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết "trong ruột cua có chứa chất thải và độc tố, tốt nhất không nên ăn bộ phận này"

Bộ phận nào của cua chứa nhiều cát bẩn không nên ăn?

Dạ dày cua chính là nơi chứa nhiều cát nhất, bộ phận này giống như túi xương nhỏ màu vàng, hình tam giác, nằm trong thân. Khi ăn, bạn nhớ loại bỏ bộ phận này, tránh để vỡ vì trong dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn.

>>Xem ngay: Về Cà Mau mà không biết cua nơi đây ngon như thế nào là phí cả chuyến đi

Không nên ăn cua kết hợp uống rượu bia

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết: "Nhiều người có thói quen dùng các loại hải sản làm đồ nhắm mỗi khi uống bia rượu. Trên thực tế, các loại tôm, cua, cá khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe"

Ruột, mai, dạ dày cua... cần loại bỏ tránh bị ngộ độc, nhiễm khuẩn
Không nên ăn cua, uống rượu bia

Không nên dùng hoa quả ngay sau khi ăn hải sản?

Trong cua, ghẹ có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, và nó sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp các loại quả như hồng, nho, lựu, xoài.... Hơn nữa, những dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

>>Đừng bỏ lỡ: Đổi hương vị bớt ngán cho cả nhà với 4 món ăn ngon được chế biến từ cua biển Cà Mau

Bao lâu sau khi ăn hải sản mới nên thưởng thức hoa quả?

Theo Livestrong, sau khi thưởng thức hải sản khoảng 120 phút bạn mới nên ăn hoa quả để không bị khó tiêu, đau bụng hay rối loạn tiêu hóa.

Sài thành gọi tên những "thương hiệu" súp cua không ngon không lấy tiền

Thịt cua là loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt trong đó, axit omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu ngăn nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Cua tốt là thế nhưng phải biết cách nấu, bỏ những bộ phận nên bỏ để không gây hại đến sức khỏe người dùng. Còn bạn, có thích ăn cua không, lưu ý những điều trên đây nhé!

Ảnh Tổng hợp

Những đối tượng không nên ăn cua để tránh gây hại đến sức khỏe

Cua là món ngon, nhiều người thích ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được cua bởi thể trạng từng người khác nhau, ăn vào sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi khó tiêu. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn cua:

– Người bị dị ứng hải sản, nhất là dị ứng với cua

– Những người bị đau dạ dày, dạ dày yếu, dễ bị đau bụng, kích ứng với các thành phần có trong cua.

– Người đang bị bệnh, cảm sốt, ho ra đờm, tiêu chảy.

– Người cao huyết áp, viêm túi mật, tiểu đường...

– Phụ nữ mang thai cần tránh ăn cua vì dễ gây hại cho thai nhi.

Video có thể bạn quan tâm
5 lời khuyên phòng căn bệnh ung thư gây tử vong số 1
Scroll to top