12/01/2019 11:13

Phát hiện thú vị: Trẻ em chơi trốn tìm lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích chơi trò trốn tìm nhưng bạn đã từng để ý cách chúng chơi chưa? Nếu có 10 đứa chơi thì phải có tới 9 đứa trốn kiểu “giấu đầu hở đuôi”.

Ngay từ khi những em bé mới chỉ được khoảng vài tháng tuổi là chúng đã rất thích chơi những trò như ú òa hay lớn hơn một chút khi biết đi rồi chúng sẽ rất thích trò trốn tìm. Các bạn đừng tưởng đây chỉ là một trò chơi vô thưởng vô phạt của trẻ nhỏ

Khi chơi trốn tìm, trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, biết cách giải quyết vấn đề khi cố gắng đi tìm nơi trốn hoặc đi tìm người trốn. Đặc biệt ở trò này con giúp cho con trẻ biết cách "đi khẽ, cười duyên" bởi lúc trốn phải hoàn toàn im lặng. Ngoài ra chơi cùng nhau theo một nhóm cũng giúp trẻ phát triển khả năng xử lí tình huống, có thể cởi mở và hoạt bát hơn.

Một trò chơi hay như vậy nhưng có ai từng thắc mắc sao đứa trẻ nào cũng chơi dở tệ trò này không? Chúng lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”, đây có thể là một phát hiện hài hước nhưng thật sự việc này đã từng được giải thích bởi khoa học.

Phát hiện thú vị: Trẻ em chơi trốn tìm lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”
Những hình ảnh ngộ nghĩnh khi trẻ em chơi trốn tìm khiến nhiều người bật cười

>> Xem thêm: Bác sĩ Rheingold (Hoa Kỳ): Trẻ từ 1-3 tuổi đã có thể làm tốt việc nhà

Trẻ con tin rằng khi che mắt đi thì tất cả người chúng cũng được che lại rồi

Giáo sư James Russell – giám đốc phòng thí nghiệm nhận thức phát triển tại Đại học Cambridge (Anh) đã làm một thí nghiệm để giải thích cho hiện tượng này. Giáo sư đã thử nghiệm với 37 trẻ em độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. Ông cho những đứa trẻ đeo mặt nạ rồi hỏi chúng có thấy mình không. Thật bất ngờ khi hầu hết mọi đứa trẻ đều trả lời rằng chúng nghĩ mình đã biến mất và chắc chắn không ai có thể nhìn thấy chúng, cũng như khi người lớn đeo mặt nạ thì chúng cũng không nhìn thấy họ.

Để khẳng định thêm luận điểm của mình giáo sư James đã làm thêm một thí nghiệm nữa chính là cho chúng đeo một chiếc kính đen và chúng sẽ hầu như không nhìn thấy gì hết rồi lại hỏi lại câu hỏi trên xem chúng còn nhìn thấy mình không. Lần này đã có 7 em nhận ra mục đích của câu hỏi và trả lời người khác chỉ không nhìn thấy mắt mình mà thôi. Trong khi đó 30 đứa trẻ khác vẫn tin rằng khi mắt của chúng được che đi thì toàn thân chúng cũng sẽ biến mất nên sẽ không ai có thể nhận ra chúng.

>>Bạn có biết: Không áp đặt, làm bạn với con...là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Thế giới của trẻ con hoàn toàn khác người lớn

Phát hiện thú vị: Trẻ em chơi trốn tìm lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”
Lúc nhỏ bạn đã có suy nghĩ "ngáo" như thế này không?

Henrike Moll, Trợ lý Giáo sư Tâm lý học Phát triển và Thạc sĩ tâm lý Allie Khalulyan, thuộc Đại học Nam California, Mỹ thì cho rằng điều này được giải thích dưới góc độ tâm lý học. Trẻ em mẫu giáo có cách nhìn thế giới khác hoàn toàn với người lớn. Trong suy nghĩ ngây thơ của trẻ mọi thứ đều có vẻ đơn giản và thú vị vậy nên theo chúng khi chúng không nhìn thấy mọi người thì có nghĩa là mọi người cũng không nhìn thấy chúng.

>> Xem thêm: Bố mẹ đừng vội ép trẻ vào khuôn khổ khi thấy con hướng nội, bướng bỉnh

Phát hiện thú vị: Trẻ em chơi trốn tìm lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”
Khi chúng che mắt rồi thì mặc nhiên chúng nghĩ toàn thân chúng cũng đã được giấu đi

Henrike Moll cũng chia sẻ: "Có vẻ như đối với trẻ nhỏ, giao tiếp bằng mắt là điều kiện để một người nhìn thấy một người. Suy nghĩ của trẻ dường như chạy theo chiều dọc. Nghĩa là tôi chỉ có thể nhìn thấy bạn khi bạn nhìn thấy tôi và ngược lại. Và trẻ nghĩ rằng người lớn cũng có cách nhìn giống trẻ. Thế nên đây là lý do vì sao cha mẹ thường thấy trẻ đi trốn bằng cách đắp chăn lên đầu".  

NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ

Vậy nên dù chuyện chơi trò trốn tìm "giấu đầu hở đuôi" của trẻ đối với người lớn là một chuyện khá hài hước nhưng với những đứa trẻ đó lại là nơi ẩn nấp an toàn vì chúng nghĩ rằng sẽ không ai có thể nhìn thấy chúng. Đúng là cuộc sống khi có những đứa trẻ trở nên thú vị hơn, vui vẻ hơn và trở nên đầy màu sắc. 

Còn bạn, lúc nhỏ đã từng có suy nghĩ như thế chưa, cùng chia sẻ nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Làm bạn với con không áp đặt chúng chính là cách tạo nên đứa trẻ xuất sắc

Trẻ em như một tờ giấy trắng vậy nên tính cách hay suy nghĩ của một con người khi lớn lên phụ thuộc rất nhiều vào môi trường họ sống khi còn nhỏ. Nhất là trong gia đình, bố mẹ, ông bà, anh chị đều có thể có những tác động đến quá trình trưởng thành của trẻ. Và việc trở thành một người bạn của con là cách tốt nhất để trẻ có thể tự nhiên thoải mái phát triển tốt nhất trong sự yêu thương, cảm thông và chia sẻ của cả gia đình. Khi làm bạn của con cha mẹ có thể cùng trò chuyện về cả những vấn đề khó nói nhất về những thất bại giúp cho trẻ nhỏ không bị mặc cảm tự ti. Đó còn là cách giúp bạn có thể cùng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho con để con có thêm hành trang cho cuộc đời.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NGƯỜI CHA BỊ UNG THƯ QUAY LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC BÊN CÔ CON GÁI TRƯỚC KHI QUA ĐỜI
Scroll to top