12/10/2019 14:53

Tâm sự của sale BĐS: "Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng"

Kattie - Theo thethaovanhoa.vn Kattie

Có những người đi làm cả năm trời chỉ mong đến Tết nhận được tháng lương thứ 13 và tiền thưởng sau 12 tháng cống hiến, thế nhưng nỗi khổ công ty lỗ nặng dường như rất ám ảnh các nhân viên. Thế là mất toi thưởng Tết rồi phải không?

Những tưởng rằng sau 1 năm đi làm chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công ty thì nhân viên sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 cũng như phần thưởng Tết hợm hĩnh. Bởi theo đúng chế độ đãi ngộ của các công ty thì thưởng Tết luôn là một phần không thể thiếu trong chính sách khi kí kết hợp đồng. Thế nhưng, nỗi khổ của nhiều nhân viên khi công ty rơi vào cảnh thua lỗ chính là nhìn số tiền thưởng Tết ấy không cánh mà bay, công sức bao lâu nay cũng chỉ được coi như là cống hiến vì đam mê.

Môi giới bất động sản "tuyệt vọng" khi công ty tuyên bố không có thưởng Tết

Tết thì đang ngày một đến gần nhưng tiền thưởng Tết vẫn luôn là ẩn số đối với các nhân viên "nhỏ bé", không chỉ riêng ngành nghề nào mà bất cứ công việc nào cũng vậy. Thế nhưng, người may mắn thì được làm trong công ty có chế độ đãi ngộ tốt, thưởng Tết đôi khi bằng vài tháng lương đi làm, cũng có người không may khi công ty rơi vào cảnh thua lỗ, cả sếp và nhân viên đều phải "chia sẻ" cho nỗi khổ chung của tập thể. Thưởng Tết là muôn màu muôn vẻ, có người được thưởng hiện vật nhưng cũng có nhiều nơi chỉ thưởng bằng tinh thần...

Một môi giới bất động sản "tuyệt vọng" chia sẻ về hoàn cảnh Tết "trắng tay" của mình và nhận được rất nhiều sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. Cụ thể, một cô gái Hà Nội từng từ bỏ một công việc văn phòng nhàn hạ để theo đuổi nghề sale cho công ty bất động sản ở Sài Gòn. Có những tháng ngày công việc thuận lợi bán được căn này, căn kia nên hoa hồng tới tấp đổ về lương cuối tháng khiến cho cô gái hoàn toàn "tôn thờ" cái nghề giao tiếp này. Nhưng cái gì nhanh đến thì cũng sớm tàn, nghề bất động sản chưa bao giờ là một "miếng mồi" dễ ăn và có thu nhập ổn định. Nay đây, mai đó, tháng chỉ có lương cứng nhưng cũng có tháng lương thưởng gấp đôi, gấp ba lần bình thường.

Tâm sự của sale BĐS: Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng
Tâm sự của sale BĐS: Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng
Tâm sự của môi giới bất động sản cũng chính là tâm sự của rất nhiều người làm công ăn lương khác. (Ảnh minh họa)

Nhất là đến năm 2019, thị trường bất động sản bắt đầu có những giai đoạn chững lại, sản phẩm thì bị tồn đọng mà tiền lương cứ ngày một ít đi, đồng nghĩa với nó là tiền thưởng Tết rất có thể sẽ chẳng "hợm hĩnh" như xưa. Trước tuyên bố công ty thua lỗ nặng, cô gái hoang mang khi nghe tin Tết năm nay sẽ chỉ có món quà động viên chứ không có tiền thưởng. Công ty thất thu, việc trả lương cho nhân viên đã khó chứ nói gì đến thưởng lương, thưởng Tết. Vì vậy cô gái đành ngậm ngùi Tết này "tay trắng" sắm đồ và cũng đứng trước ngưỡng phân vân đổi nghề, tìm một công việc ổn định và ít bấp bênh hơn.

>> Xem thêm: Cười bò với muôn kiểu thưởng Tết qua bàn tay các 'thánh chế'

Nỗi khổ chung của những nhân viên cống hiến hết mình nhưng phải chịu cảnh chia sẻ cho công ty thua lỗ

Chẳng riêng gì nghề môi giới bất động sản, hầu như các công ty luôn có một thời kì khủng hoảng tài chính và nhân viên chính là những người có thể chia sẻ nỗi khổ ấy dù không nhiều thì ít. Suốt 12 tháng làm việc chăm chỉ, có những người cống hiến vì đam mê làm "overtime" cũng chỉ để mong một cái Tết ấm no, dày ví. Thế nhưng khi công ty rơi vào cảnh thua lỗ, tài chính kiệt quệ thì việc được trả lương đúng hạn được coi như là một "ân huệ" đối với các nhân viên rồi. Đây được cho là nỗi khổ chung chẳng của riêng ai, chỉ hơn kém nhau ở hai chữ "may mắn". 

Tâm sự của sale BĐS: Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng
Tâm sự của sale BĐS: Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng
Tiền thưởng Tết chính là động lực để họ cố gắng suốt 12 tháng trời. (Ảnh minh họa)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghịch lý “thưởng Tết”: đến chậm rì rì nhưng lại ra đi nhanh hơn thỏ

Có nên "ôm" nhiều nghề tay trái để phòng trừ trường hợp rủi ro?

Phải đến khi rơi vào trường hợp rủi ro này người ta mới thấy có trong tay một công việc lương cao chưa chắc đã ổn định lâu dài bằng sở hữu đôi ba nghề tay trái. Tết thì đang cận kề mà công ty lại thua lỗ, ai sẽ "khóc nỗi đau" này và chịu trách nhiệm sắm Tết cho các nhân viên cống hiến hết mình? Nhiều người cũng vì lo lắng cho một cái Tết ấm no nên khi bắt đầu công việc, họ thường tích góp cho mình nhiều nghề tay trái để đường lui. Tuy sẽ vất vả hơn người bình thường gấp đôi, gấp ba lần và thường xuyên làm việc quá sức nhưng ít ra, họ sẽ chẳng hoang mang như cô gái môi giới bất động sản kia.

Tâm sự của sale BĐS: Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng
Nhiều người khá lo lắng về khoản tiền thưởng Tết năm nay khi các công ty đồng loạt kêu "lỗ nặng". (Ảnh minh họa)
Những idol Hàn "tuổi trẻ tài cao" gây choáng khi sở hữu khối bất động sản khủng!

>> Xem ngay: Những kiểu thưởng Tết "bá đạo" của sếp khiến nhân viên á khẩu

Nỗi lo thưởng Tết chẳng phải là của riêng ai, nhưng có những người làm "quần quật" suốt 1 năm trời chỉ để hi vọng có một cái Tết đủ đầy, ấm no lại vô tình bị rơi vào "thế khó". Điều này đã khiến cho tình trạng bỏ việc sau Tết xảy ra ngày một tăng và nguyên nhân dễ hiểu nhất chính là bởi tiền thưởng Tết quá "bèo". Còn bạn, bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp "tay trắng" không có tiền sắm Tết chỉ vì công ty rơi vào khủng hoảng tài chính chưa? Có khi nào bạn muốn "nhảy việc" chỉ vì thấy vị trí hiện tại không còn ổn định và mang lại nguồn thu nhập hợp lí không?

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé! 

Thu nhập của nghề bất động sản - một trong ba công việc được trả lương cao nhất 

Bất động sản là một ngành nghề có thu nhập "bấp bênh" nhất nhưng cũng được đánh giá là cao nhất trong số các công việc hiện nay. 

Bình quân một sale bất động sản sẽ có thu nhập từ 10 - 30 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực bán sản phẩm và khả năng giữ chân khách hàng.

Phần lớn thu nhập của "dân" bất động sản phụ thuộc vào KPI số lượng sản phẩm được bán ra và ăn theo phần trăm hoa hồng là chính. 

Tuy nhiên ở một số công ty bất động sản, sale được trả một khoản lương cứng cố định nên nếu không đạt KPI vẫn có thể nhận được mức thu nhập ổn định.

Nhìn chung, đây vẫn là một công việc "béo bở" được nhiều người theo đuổi vì mức thu nhập khá hấp dẫn, phù hợp với những người có khả năng ăn nói, giao tiếp tốt.

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top