12/26/2019 19:41

Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Càng tới gần những ngày Tết thì nguồn máu hiến càng được cho là khan hiếm trầm trọng, nguyên nhân là bởi gần 50% người hiến là sinh viên về quê ăn Tết, dẫn tới tình trạng các cơ sở y tế thiếu khoảng 100.000 đơn vị máu.

Hàng năm tại nhiều trường học, địa phương luôn duy trì chương trình hiến máu cứu người để đảm bảo có một lượng lớn đơn vị máu dự trữ dùng trong việc cấp bách. Thế nhưng, cứ mỗi khi Tết đến xuân về thì tình trạng thiếu máu lại luôn ở mức báo động, cụ thể có hai nhóm máu O và A được cho là rất khan hiếm dù đây là nhóm máu khá phổ biến.

Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán
Nhóm máu O và A là hai nhóm máu khan hiếm nhât dịp Tết Nguyên Đán này, (Ảnh minh hoạ)

Hai nhóm máu đang khan hiếm nghiêm trọng

Tại các Trung tâm Y tế những ngày cận Tết, nhóm máu O và A đang trở thành hai nhóm máu hiếm và thiếu trầm trọng. Bởi như thường lệ hàng năm, vào mỗi dịp Tết luôn là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất và lúc này đây thì nhóm máu O và A được cho là có thể cấp cứu kịp thời với các đối tượng mất máu. Thế nhưng, ở nhiều Trung tâm Y tế lại đang thiếu một lượng lớn máu O và A dự trữ cho 3 tháng đầu năm 2020.

Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán
Trong 3 tháng đầu năm, nhóm máu O và A được cho là không đủ để dự trữ và cung cấp cho những trường hợp cần truyền máu cấp bách. (Ảnh minh hoạ)

Phần lớn những người hiến máu là sinh viên nên vào dịp lễ Tết, nguồn cung cấp máu có xu hướng giảm hẳn vì đây lại là dịp mà họ về quê nghỉ lễ. Thời điểm này cũng rất ít người xung phong hiến máu và không có nhiều các chương trình hiến máu lưu động trong khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020. Theo ước tính, cả nước cần ít nhất là 300.000 đơn vị máu để dự trữ cho 3 tháng Tết nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ đang có chưa tới 200.000 đơn vị.

>> Xem thêm: Hiến máu nhân đạo: 5 lợi ích sức khoẻ bên cạnh việc cứu người

Tình trạng thiếu máu ở các Trung tâm Y tế lớn

Chỉ riêng Viện Huyết Học - Truyền máu Trung ương đã phải cần tới 80.000 đơn vị máu trên tổng số 300.000 đơn vị, thế nhưng hiện tại Viện cũng đang trong tình trạng khan hiếm. Nhất là vào dịp Tết, nhiều người bệnh cần được truyền máu trước lễ để có thể về nhà càng làm cho tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn. 

Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán
Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán
Sinh viên là đối tượng hiến máu đông nhất, chiếm tới 50% tổng lượng người đăng ký. (Ảnh minh hoạ)

Để có được đủ máu cung cấp cho người bệnh trong vòng 3 tháng từ 12/2019 đến 2/2020, Viện Huyết Học cần ít nhất 50.000 đơn vị máu thuộc nhóm O và A, chiếm tỷ lệ 25% trên tổng số các Trung tâm Y tế cả nước. Những ngày Tết đang đến rất cận kề cũng là thời điểm đáng lo ngại của Viện không đủ nguồn máu dự trữ để kịp thời cung cấp cho các trường hợp mất máu như tai nạn, chấn thương, truyền máu định kì...

>> Đừng bỏ lỡ: Cộng đồng mạng kêu gọi khẩn thiết cùng nhau đi hiến máu cứu người

Điểm "lợi hại" của việc hiến máu

Nhiều người cho rằng cơ thể đang có một lượng máu nhất định thì việc đem đi hiến, cho người khác sẽ khiến bản thân suy giảm sức khoẻ, kiệt quệ và có thể gặp nhiều bệnh liên quan đến thiếu máu. Thế nhưng việc hiến máu thực chất lại giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn, thay máu thường xuyên giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và "thay da đổi thịt" hơn.

Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng dịp Tết Nguyên Đán
Người hiến sẽ được thay và lọc máu mới, giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra khi đăng ký hiến máu thì người hiến có thể biết thêm được các thông tin, chỉ số hữu ích liên quan tới sức khoẻ của mình như tầm soát ung thư, chuẩn đoán các bệnh về tim mạch, máu, tiểu đường, gan, thận và được phân tích các thành phần tế bào máu, phát hiện kịp thời những căn bệnh hiểm nghèo. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết nhất là khi người hiến đã đến tuổi trưởng thành.

Nam thanh niên khóc nức nở khi đi hiến máu nhân đạo

>> Xem ngay: Ngưỡng mộ người đàn ông hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em

Hiến máu cứu người luôn là một hành động nhân đạo được tuyên truyền rộng rãi và cũng nhận được sự hưởng ứng rất lớn đến từ sinh viên, công nhân viên chức. Hiện nay, nhóm máu O và A đang là hai nhóm máu vô cùng phổ biến lại được xếp trong danh sách khan hiếm, điều này chứng tỏ nguồn máu dự trữ trong 3 tháng tới sẽ rất thiếu thốn và không phân bố đều được khắp cả nước.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Các nhóm máu thường gặp ở người

Có 4 loại nhóm máu thường gặp ở con người là O, A, B và AB. Trong đó nhóm máu O chiếm tới 44,42% và ba nhóm máu còn lại là 55,58%.

Có thể thấy O là nhóm máu phổ biến nhất, tiếp đến lần lượt là A, B và AB.

Trong 4 nhóm máu này lại được phân loại theo hệ thống Rh - là hệ thống nhóm máu quan trọng nhất sau ABO.

Người có nhóm máu O- có thể cho tất cả các nhóm máu khác nhưng lại chỉ nhận được người hiến có chung nhóm máu O-.

Còn đối với những ai thuộc nhóm máu AB+ lại không thể cho trừ khi người đó có cùng nhóm máu với mình nhưng họ lại có thể nhận được hết tất cả các nhóm máu khác.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top