12/11/2019 17:41

Nhân viên nữ "đến tháng" không cho nghỉ, công ty bị phạt 1 triệu đồng

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Theo luật 155 Bộ Lao động quy định, phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt đều sẽ được nghỉ ngơi trong khuôn khổ đã đề ra, tránh tình trạng bị công ty bóc lột sức khỏe.

Xã hội ngày càng phát triển, quyền bình đẳng giữa nam và nữ được thể hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau, trong cả lao động và cuộc sống thường nhật. Tuy vậy, trong luật lao động vẫn có những quy định rõ ràng, giúp phái nữ thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, đặc biệt là hữu ích với các thiên chức riêng biệt.

Lao động nữ được quyền nghỉ việc tính lương trong kì kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một trong những điều bình thường có trong sinh lý của phái nữ, điều này giúp hỗ trợ cho thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Vào khoảng thời gian kinh nguyệt, bất kì cô gái nào cũng sẽ có một vài vấn đề về sức khỏe, và tâm lý. Hiểu được phần nào nỗi khổ của phái yếu, luật Lao động có những quy định riêng về vấn đề này.

Nhân viên nữ đến tháng không cho nghỉ, công ty bị phạt 1 triệu đồng
Kinh nguyệt là vấn đề vô cùng bình thường nhưng mang đến khá nhiều rắc rối của phái nữ.

>>> Bài viết liên quan: Uống thuốc giảm đau liên tục trong kì kinh nguyệt, cô gái 28 tuổi tử vong

Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 đã quy định, nhân viên nữ đang trong kì kinh nguyệt sẽ được nghỉ 30 phút mỗi ngày. Trong một tháng, bất kì nhân viên nữ nào cũng được phép nghỉ ít nhất 3 ngày làm việc, có tính lương đầy đủ theo mức đã kí hợp đồng trước đó. Tất nhiên, những ngày nghỉ tối thiểu này sẽ được ứng dụng theo thỏa thuận đã được kí giữa nhân viên - công ty và có thông báo tước.

Đồng thời, với nhân viên nữ đang trong giai đoạn thai kì hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, sẽ được hưởng chế độ riêng. Theo đó, các công ty sử dụng người lao động sẽ không dược phép bóc lột sức khỏe các nhân viên nữ đang mang thai. Với những môi trường làm việc độc hại, thai phụ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu có nhu cầu, và sẽ được tính lương theo quy định trước đó.

Nhân viên nữ đến tháng không cho nghỉ, công ty bị phạt 1 triệu đồng
Theo quy định từ luật Lao động, nhân viên nữ sẽ được phép nghỉ 30 phút/ngày, trong kì kinh nguyệt. (Ảnh: Zing)

>>> Có thể bạn chưa xem: Nữ sinh đột tử vì làm việc quá sức, tắm khuya trong kì kinh nguyệt

Người sử dụng lao động bóc lột phái nữ trong kì kinh nguyệt, bị phạt 1 triệu đồng

Soi chiếu theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, điểm b khoản 1 điều 18 thì doanh nghiệp không cho lao động nữ đang trong kì kinh nguyệt, nghỉ 30 phút mỗi ngày thì chắc chắn sẽ bị phạt. Mức phạt cảnh cáo từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Riêng với trường hợp, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng nhưng không được nghỉ 60 phút mỗi ngày thì mức phạt cao hơn, lên tới 20 triệu đồng.

Đồng thời, theo luật Lao động, điều 155, người sử dụng lao động không được chấm dứt hợp đồng với nhân viên nữ, đang có vấn đề về sức khỏe và mang thai. Tuy nhiên, hiện tại, vấn đề này vẫn đang có nhiều lỗ hổng, chính vì thế Bộ Lao động đã có những điều kiện cần khác, tiếp tục trình lên Quốc hội.

Nhân viên nữ đến tháng không cho nghỉ, công ty bị phạt 1 triệu đồng
Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu không cho nhân viên nữ nghỉ đúng số ngày, giờ quy định trong kì kinh nguyệt. (Ảnh minh họa: webtretho)

>>> Đừng bỏ lỡ: Làm việc quá sức trong ngày đèn đỏ, con gái dễ bị đột quỵ hơn bình thường

CĐM: "Lâu nay dù có bị chị Nguyệt hành cỡ nào cũng ráng đi làm, giờ thì bắt được bài nhé!"

Từ trước tới nay, vấn đề nghỉ dưỡng trong quá trình thai sản của phái nữ vẫn luôn được quan tâm, tuy nhiên, việc đảm bảo quyền lợi kì kinh nguyệt còn rất hời hợt. Trước thông tin về luật Lao động dành cho nhân viên nữ rõ ràng như trên, cộng đồng mạng, đặc biệt là hội chị em tỏ ra khá hưởng ứng và vui mừng.

Nhân viên nữ đến tháng không cho nghỉ, công ty bị phạt 1 triệu đồng
Các chị em tỏ ra quan tâm đến luật lao động mới. (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Bạn xem chưa: Vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, vẫn nhận trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Những điều phụ nữ chưa biết về kinh nguyệt

Mặc dù Luật pháp đã ra quy định rất rõ ràng, nhưng một số doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành nghiệm chỉnh, hơn thế đây lại là vấn đề tế nhị của phái nữ. Vì thế, lao động nữ cần chủ động lên tiếng thật khéo léo để đảm bảo quyền lợi cá nhân trên nền tảng được luật pháp bảo vệ.

Thông tin từ Vnexpress 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Luật bảo hiểm xã hội: Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên gần gấp đôi vào năm 2020

Cuộc họp Quốc hội vào đầu tháng 11 vừa qua đã có rất nhiều thay đổi về các chế định trong luật pháp. Đặc biệt là luật lao động.

Ngoại trừ một số vấn đề bổ sung lỗ hổng luật trước đó, tin vui mới dành cho các chị em là mức trợ cấp thai sản sẽ tăng lên khá nhiều trong năm 2020. Kèm theo đó, lao động nữ trong chế độ thai sản sẽ được nâng mức lương cơ sở lên 160 nghìn đồng/tháng, từ 1/7/2020.

Ngoài ra, theo Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội quy định: "Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con".

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Kinh nguyệt và những vấn đề liên quan đến giấc ngủ mà bạn cần lưu ý
Scroll to top