12/04/2019 08:34

Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Tình bạn của chúng ta có thể kéo dài 2 năm, 5 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Nhưng bạn có biết rằng, có một cột mốc 7 năm đã được chứng minh là nếu vượt qua đó thì sẽ được coi là tình bạn thật sự?

Tình bạn là thứ tình cảm tuy không phúc tạp hay lãng mạn như tình yêu nhưng rất đáng để chúng ta trân trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn sở hữu một tình bạn thực sự, một tình bạn đẹp. Có lẽ cần có một khoảng thời gian đủ lâu để chứng thực cho thứ tình cảm này.

Tình bạn vượt qua 7 năm mới là tình bạn thực sự

Nhà xã hội học Gerald Mollenhorst đã tiến hành một cuộc khảo sát để qua đó nghiên cứu sức ảnh hưởng cũng như sự tương tác giữa người với người trong các mỗi quan hệ xã hội. Theo đó, 1007 người ở các độ tuổi từ 18 đến 65 đã được chọn để thực hiện nghiên cứu này.

Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự
Hơn một nghìn người ở nhiều lứa tuổi đã được chọn lựa để tìm ra mối liên hệ giữa sự tương tác của con người với nhau. Ảnh: Marishe

Từ những người được chọn ban đầu, sau 7 năm, ông Gerald đã liên hệ lại với họ rồi tiến hành phỏng vấn lại với 604 người.  Một số các câu hỏi được đưa ra nhằm chứng thực một số vấn đề ví dụ như: “Bạn có còn gặp người kia ở chỗ cũ không?”; “Bạn sẽ nói với ai đầu tiên nếu có việc quan trọng?” hay “Ai sẽ là người giúp bạn sửa chữa nhà cửa?”…

Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự
Trung bình cứ 7 năm là chúng ta lại mất đi một nửa các mối quan hệ. Ảnh: Pinterest

Và một kết luận đã được đưa ra rằng cứ mỗi 7 năm, mỗi chúng ta lại mất đi một nửa số bạn bè được cho là thân thiết và cứ tiếp tục sau nhiều năm nữa. Người ta vẫn có câu “thất niên chi dương”, nghĩa là nếu bên nhau qua ngưỡng 7 năm thì sẽ coi như có thể bên nhau trọn đời. Nghiên cứu của Gerald về tình bạn cũng cho ra kết quả chính là như vậy.

>> Xem thêm: Ai cũng có một đứa bạn dễ xài, sống theo phương châm “sao cũng được”

Lý giải cho nghiên cứu này là gì?

Cụ thể, theo nghiên cứu của Gerald, trong khoảng thời gian 7 năm, dù một các nhân phát triển trong phạm vi ổn định thì chúng ta vẫn có xu hướng dùng người mới thay thế người cũ hay nói cách khác là bắt đầu một mối quan hệ bạn bè mới để thay thế những mối quan hệ đã không còn quá thân thiết.

Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự
Khi không còn khả năng duy trì tình bạn, con người sẽ chọn cách tìm mối quan hệ mới để thay thế. Ảnh: Sheis

Sau 7 năm, sẽ chỉ có 30% số người là bạn bè có thể giữ vững vị trí trong lòng người kia. Vậy nên Gerald mới đi đến kết luận rằng bạn bè sẽ có người đi, người ở lại. Và những ai có mối quan hệ bạn bè vượt quá 7 năm thì đó mới là tình bạn thật sự.

>> Đừng bỏ lỡ: Theo Thepowerofsilence: Tình bạn càng xa thì càng đáng trân trọng

Cộng đồng mạng người xác minh, người phản đối

Trước kết quả của Gerald đưa ra, rất nhiều người để lên tiếng để đánh giá về tình bạn của mình. Có không ít người cho rằng tình bạn là thứ khó có thể dùng thời gian mà đánh giá. Con số 7 năm cũng chỉ là tương đối vì trên thực tế, dù có bên nhau 7 năm rồi thì vẫn hoàn toàn có thể rạn nứt ở năm thứ 8 mà thôi.

Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự
Nhà XH học Mollenhorst: Bên nhau 7 năm mới là tình bạn thật sự
Nhiều ý kiến cho rằng thời gian chỉ là một thước đo tương đối để đánh giá một tình bạn thật sự. Ảnh: Chụp màn hình

- Làm bạn 7 năm rồi thì cố gắng phấn đấu làm bạn với nhau cả đời nhé.

- Cũng chưa chắc. Có hợp ắt có tan, thời gian cũng chỉ là một phần thôi.

- Tuy không còn thân như trước nhưng mình gặp nhau vẫn trò chuyện vui vẻ.

- Thân nhau 10 năm rồi những vẫn không giữ được đây. Nói chung cũng khó đoán lắm.

>> Có thể bạn quan tâm: Ai cũng có 1 đứa bạn xứng danh Conanchẳng có gì qua mắt được nó!

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Tình bạn muốn bền lâu thì cần được chăm chút và nhận được sự trân trọng từ các bên. Nhưng nếu quả thực tình bạn của bạn đã đến giai đoạn “thất niên chi dương” thì hãy cố gắng giữ gìn quãng thời gian đẹp đẽ và phấn đấu bảo vệ nó trong tương lai nhé. Không phải ai cũng may mắn có được mối quan hệ bạn bè lâu dài đến thế đâu.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie nhé!

Thông tin từ: Teepr

PHẦN LỚN TA KHÔNG GIỮ ĐƯỢC TÌNH BẠN VỚI NGƯỜI TỪNG THÂN THIẾT NHẤT

Cuộc sống này đầy rẫy sự thay đổi. Tình bạn nhiều khi chỉ là biểu hiện của một mối quan hệ có bắt đầu rồi cũng sẽ có kết thúc. Khi cả hai ở bên và giúp đỡ nhau lúc khó khăn, tình bạn ấy sẽ đẹp đẽ. Nhưng đến một lúc nào đó, chính cuộc sống lại vô tình đẩy cả hai ra xa mà không hề hay biết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không giữ gìn được tình bạn từng được coi là thân thiết. Chẳng hạn như xảy ra bất đồng, lâu ngày không liên lạc hay khoảng cách địa lý...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đi tìm cặp bạn trái dấu thân thiết “đáng ghen tị” của showbiz Hàn
Scroll to top