12/29/2019 00:44

Người trẻ lệ thuộc vào smartphone, 5 phút nhìn điện thoại 1 lần

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng làm cho con người phụ thuộc hoàn toàn vào điện thoại, cứ vài phút lại nhấp nhổm mở ra xem có cuộc gọi, tin nhắn nào không?

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ ngày nay cũng kéo theo nhiều hệ lụy tốt xấu lẫn lộn, đặc biệt là những căn bệnh thời hiện đại chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Chỉ cần sử dụng smartphone thôi, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải một hội chứng lạ lùng khó chữa - Hội chứng "Điện thoại ma".

Người trẻ lệ thuộc vào smartphone, 5 phút nhìn điện thoại 1 lần
Dùng điện thoại sớm hoặc quá nhiều ảnh hưởng đến tâm lý lệ thuộc

>> Xem thêm: Viêm não vì chơi điện thoại hằng đêm, cậu bé 13 tuổi hôn mê sâu, trí não như trẻ lên 3

Hội chứng “ điện thoại ma”

Dĩ nhiên, tên gọi này không mang yếu tố ý nghĩa tâm linh như nhiều người hiểu lầm. Thực chất, đây là một cảm giác được tạo ra từ tâm lý người dùng điện thoại khi cảm thấy có tín hiệu rung và muốn mở ra kiểm tra xem có thông báo gì mới. Thế nhưng, điều lạ kỳ nằm ở việc... chẳng có gì xảy ra cả, không cuộc gọi nhỡ, không tin nhắn mới, không gì hết, tất cả chỉ là một cảm giác sai lệch và hư ảo. Càng gặp hiện tượng này nhiều với tần suất cao hàng ngày, bạn càng mắc hội chứng "điện thoại ma" nặng hơn như một thói quen khó bỏ.

Người trẻ lệ thuộc vào smartphone, 5 phút nhìn điện thoại 1 lần
Luôn cảm nhận có điện thoại rung, nhưng không có gì xảy ra cả.

>> Xem thêm: Cậu bé bị lác mắt vì chơi điện thoại 10 giờ liền, chuyên gia: nên áp dụng quy tắc 3,6,9,12

Tình trạng này vốn đã xảy ra từ lâu và có mặt trong đời sống của rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là thế hệ trẻ sinh ra trong những năm cuối 8x tới giữa 9x. Họ là những người thuộc độ tuổi đi đầu khi làm quen và bị cuốn theo cuộc cách mạng bùng nổ của smartphone, với công nghệ tiện dụng len lỏi vào từng góc cạnh cuộc sống từ những thao tác nhỏ như lướt web cho tới việc dán mắt vào màn hình hiển thị mạng xã hội hàng ngày. Trong một cuộc khảo sát của CBS vào năm ngoái, có tới 90% học sinh sinh viên tại Mỹ thừa nhận mắc phải hội chứng này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?

Tiến sỹ Robert Rosenberger từ Học viện Công nghệ Georgia đã có câu trả lời xác đáng nhất: Những thói quen học hỏi của cơ thể, tương tự như một dạng phản xạ. Thông qua thói quen dùng đồ công nghệ liên tục hàng ngày, chiếc điện thoại cá nhân của bạn như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và dần dần hình thành một phản xạ sẵn sàng dành cho những tín hiệu rung lắc mỗi khi có cuộc gọi/tin nhắn mới đến. Cứ 5 phút họ lại nhìn điện thoại thử xem có gì khác thường không. Dù vậy, nếu hiện tượng này trở nên quá quen thuộc và thường xuyên, cơ thể bạn đôi khi sẽ nhận biết nhầm một số cảm giác và cho đó là một thông báo mới của điện thoại," trích lời Rosenberger. 

Người trẻ lệ thuộc vào smartphone, 5 phút nhìn điện thoại 1 lần
 Dần dần hình thành một phản xạ sẵn sàng dành cho những tín hiệu rung lắc mỗi khi có cuộc gọi/tin nhắn mới đến.

>> Xem thêm: Người đàn ông qua đời vì điện giật do ngủ quên khi đang xem smartphone

Nhân tố gây cản trở hoà nhập với xã hội

Điện thoại thông minh luôn có sức hút khủng khiếp đối với đa số nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Điều này khiến bọn trẻ ngày nay chỉ thích ở nhà, không muốn ra ngoài và tiếp xúc với mọi người. Nhiều trẻ em hiện nay chỉ có các mối quan hệ bạn bè giới hạn trong màn hình di động. Đây cũng là lý do nhiều thanh thiếu niên khó hòa nhập khi bước ra thế giới thực.

Người trẻ lệ thuộc vào smartphone, 5 phút nhìn điện thoại 1 lần
Điều này khiến bọn trẻ ngày nay chỉ thích ở nhà, không muốn ra ngoài và tiếp xúc với mọi người.

Tiến sỹ tâm lý học Randi Smith tại Đại học Denver cũng đồng tình: "Nó giống như một ảo giác. Chúng ta bị lệ thuộc vào tư tưởng lo sợ sẽ lỡ mất một thông báo hay tin nhắn mới. Với sự bùng nổ của các phương tiện mạng xã hội và liên lạc online, ai ai cũng muốn kịp thời phản hồi lại chúng nhanh nhất có thể, dần khiến việc đó trở nên ám ảnh sâu hơn."

Xem smartphone nhiều là yếu tố khởi phát bệnh

Mặc dù hội chứng này không có hậu quả trực tiếp tới sức khỏe của người mắc phải, tuy nhiên đó lại là minh chứng cho thấy một vấn đề to lớn hơn, rằng chúng ta đang lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ, và ai biết được trong tương lai sẽ còn có thứ gì phát sinh thêm ngoài tầm kiểm soát nữa.

Ảnh tổng hợp

>> Đáng chú ý: Bộ ảnh chân thật đến đáng sợ về "cơn nghiện" smartphone của con người

Bộ ảnh chân thật đến đáng sợ về "cơn nghiện" smartphone của con người

Trong thời đại smartphone nhan nhản như hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh giới trẻ cặm cụi vào chiếc smartphone, từ đi học, đi làm, đi mua sắm, đi ăn, đi ngủ, thậm chí là trong lúc chờ đèn đỏ, chờ xe bus hay đi bộ qua đường.
Xét ở một khía cạnh nào đó, việc sử dụng smartphone có thể giúp con người giải trí và tận hưởng cơ hội để thoát khỏi những áp lực trong cuộc sống thực tế. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng smartphone vào mục đích đó, chúng ta không những không khai thác được hết tính năng của smartphone một cách hiệu quả mà còn lạm dụng, phụ thuộc và vô hình chung trở thành “nô lệ” cho các công ty phát hành ứng dụng.

hông ai phủ nhận được những tính năng xuất sắc của chiếc điện thoại thông minh và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người. Với sự phổ biến của smartphone ở Việt Nam hiện nay, người Việt có thêm nhiều cơ hội để xây dựng các ứng dụng và sử dụng nó một cách hữu ích. Hơn cả, người Việt nói chung và bản thân giới trẻ nói riêng cũng phải tự ý thức được hai mặt tốt xấu của smartphone để trở thành người dùng điện thoại thông minh một cách thông minh.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top