12/05/2019 15:46

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020

Kattie - Theo thethaovanhoa.vn Kattie

Theo như thông báo về việc mức lương cơ sở sẽ được tăng khá nhiều thì bên cạnh đó, mức trợ cấp thai sản cũng được tăng lên theo.

Chế độ thai sản dành cho các bà mẹ mang thai đều là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả người lao động khi sinh con. Việc sinh con đối với các bà mẹ đều là khoảng thời gian đầy kỷ và cũng không kém phần khó khăn. Sau khi sinh xong, người phụ nữ phải nghỉ làm trong khoảng thời gian dài để có thể chăm sóc cho em bé, thế nên kinh tế của mỗi gia đình rất có thể sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, theo như thông báo từ Quốc hội vào 12/11/2019 vừa qua thì sẽ chính thức nâng mức lương cơ sở từ 1490000 đồng/tháng lên thành 1600000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2020 (mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua). Vậy, lương cơ sở tăng thì mức trợ cấp thai sản từ bảo hiểm xã hội dành cho người lao động cũng sẽ được tăng theo.

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020
Luật Bảo hiểm xã hội đưa ra mức trợ cấp thai sản mới. (Ảnh: baophapluat)

>>> Xem thêm: Ủi phẳng vết rạn, da bụng mịn màng như lúc chưa mang thai vói 5 loại sản phẩm

Tiền trợ cấp tã lót, sữa khi sinh con

Sau khi quyết định chính thức từ Quốc hội về việc nâng lương cơ sở cho người lao động được công bố thì Luật Bảo hiểm xã hội cũng đưa ra quy định. Theo như Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

"Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020
Mức trợ cấp thai sản sẽ được tính theo mức lương cơ sở. (Ảnh: dajia)

Mức lương cơ sở sẽ là con số chuẩn mực để có thể căn cứ vào và tính tiền trợ cấp thai sản trong một lần sinh con của người lao động. Nếu như sinh con trước ngày 1/7/2020 thì mức trợ cấp một lần cho mỗi con là lấy mức lương cơ sở nhân 2 (1490000 đồng x 2 = 2980000 đồng). Còn nếu bạn sinh con từ ngày 1/7/2020 thì mức trợ cấp vẫn được tính theo công thức lấy lương cơ sở nhân 2 (160000 đồng x 2 = 3200000 đồng).

Vậy là, nếu như người lao động sinh con từ ngày 1/7/2020 trở về sau thì mức trợ cấp dành cho mỗi con sẽ được  tăng lên 220 nghìn đồng so với khoảng thời gian về trước. Tuy nhiên, nếu như vợ không tham gia bảo hiểm xã hội, trong gia đình chỉ có chồng mới tham gia thì người chồng sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp một lần sau khi em bé chào đời. 

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020
Mức trợ cấp thai sản sẽ tính bằng việc lấy mức lương cơ sở nhân 2. (Ảnh minh họa: infonet)

>>> Xem thêm: Lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản

Mức trợ cấp thai sản trong thời gian nghỉ sinh

So với quy định hiện nay thì việc lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi sơ sinh sẽ được cho phép nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh là 6 tháng. Trong Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội cũng nêu rõ: "Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản."

Tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để có thể nhận đủ tiền dưỡng sức sau sinh, thì trong Danh sách người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản thì những bà mẹ mang thai cần phải xem xét thật kĩ lưỡng danh sách này để đề phòng sai sót và bị mất quyền lợi cá nhân. 

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020

Các chị em phụ nữ nên đóng đầy đủ BHXH để có thể được hưởng quyền lợi tốt nhất. (Ảnh minh họa: nguoiduatin)

Mặc dù pháp luật không quy định cụ thể các loại giấy tờ mà mỗi lao động cần phải chuẩn bị, nhưng quyền lợi của bản thân mỗi người thì cần phải đảm bảo chắc chắn. Thế nên, hãy tự chủ trong việc cung cấp các loại giấy tờ theo yêu cầu của công ty, cơ quan chức năng lập nên danh sách này. 

Cộng đồng mạng nói gì?

Những thông tin về mức trợ cấp thai sản được tăng nhiều trong năm 2020 sắp tới đây đã nhanh cóng thu hút sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là các gia đình đang có vợ mang thai. Nhiều người đã để lại thắc mắc cũng như sự phấn khích về việc được trợ cấp thai sản nhiều hơn. 

Mức trợ cấp thai sản sẽ được tăng lên nhiều vào 2020
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Mình mới đóng được 6 tháng thôi, không biết có nhận được trợ cấp không nhỉ."

"Nghe tăng mức trợ cấp là thấy vui rồi, chứ cũng chưa biết là tăng được bao tiền."

"Vợ mình mới mang thai, chắc từ nay cho đến ngày sinh cũng nhận được mức thai sản theo kiểu này nhỉ."

>>> Xem thêm: Vợ không tham gia BHXH nhưng vẫn nhận được trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Nhưng các chị em phụ nữ cũng cần phải nắm rõ về chế độ thai sản, và không phải ai cũng có thể nhận được mức trợ cấp này. Tại Điều 31 Luật BHXH được ban hành vào năm 2014 thì lao động nữ sẽ nhận được khoản trợ cấp thai sản nếu như đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đối với các quyền lợi cùng mức trợ cấp thai sản được tăng lên khá nhiều như vậy thì hội chị em phụ nữ nên tham gia BHXH đầy đủ để có thể được hưởng các mức trợ cấp tốt nhất. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Đề xuất hỗ trợ mua nhà cho cặp đôi có 2 con, miễn giảm chi phí sinh nở

Để có thể giải quyết thực trạng về tỷ lệ sinh nở đang ở mức thấp nhất của thành phố thì mới đây Phó Chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP HCM đã đưa ra các đề xuất vào ngày 27/11 để có thể giải quyết được tình trạng này một cách nhanh nhất. Chi cục đã đưa ra đề xuất là giảm các chi phí sinh nở vào lần sinh con thứ 2 ở khu vực TP HCM. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top