12/09/2019 06:28

Ở Tây không có cảnh mẹ chồng nàng dâu vì ở riêng, không giúp chăm cháu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Tại Việt Nam, mẹ chồng nàng dâu là vấn đề nhạy cảm “nóng phỏng tay”, rất nhiều mâu thuẫn động trời phát sinh từ mối quan hệ này. Thế nhưng ở phương Tây thì hầu như không có thực trạng này, vậy đâu là lý do của sự khác biệt?

Các vấn đề chăm sóc gia đình và con cái là ngọn nguồn dẫn đến các cuộc xung đột giữa một bên là mẹ của chồng mình, một bên là vợ của con mình. Mẹ chồng muốn con dâu phải nghe theo, con dâu lại không chịu bị đặt đâu thì ngồi đấy, nếu cộng thêm một người đàn ông không biết giải quyết mâu thuẫn như thế nào nữa thì “chiến tranh” là điều dễ xảy ra.

Thế nhưng ở Tây phương thì không hề như vậy, và dưới đây là câu trả lời tại sao.

Triết lý nuôi dạy con cái

Ở Tây không có cảnh mẹ chồng nàng dâu vì ở riêng, không giúp chăm cháu
Việt Nam là đất nước coi trọng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Ngay từ nhỏ, những cô cậu bé phương Tây đã được nuôi dạy theo khuynh hướng khuyến khích cách sống độc lập, tránh làm phiền người khác và tự do với những gì bản thân yêu thích. Khi trưởng thành, chúng tự xin việc, tự thuê nhà và sống cuộc sống của mình. Thậm chí việc con cái vay tiền bố mẹ để mua nhà là chuyện hết sức bình thường ở đây.

Trong khi đó, Việt Nam là đất nước coi trọng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Việc một nhà 2 – 3 thế hệ cùng chung sống là hình ảnh hết sức quen thuộc. Điều này dẫn đến khó tránh khỏi những mâu thuẫn và xung đột giữa mọi người với nhau, đặc biệt là mối quan hệ được coi là nhạy cảm như mẹ chồng – nàng dâu.

>> Xem thêm: Cạo đầu, cắt bỏ ngực điều trị ung thư, mẹ trẻ vẫn được chồng nâng niu "em vẫn đẹp nhất!"

Vấn đề lương hưu và chăm sóc người già

Ở Tây không có cảnh mẹ chồng nàng dâu vì ở riêng, không giúp chăm cháu
Người cao tuổi thường muốn kiểm soát cuộc sống của con cháu.

Mặc dù không nói ra nhưng người già ở Việt Nam thường hy vọng sẽ được con cái phụng dưỡng thay vì phải vào các trung tâm dưỡng lão. Đa số họ cảm thấy tủi thân và xấu hổ nếu phải thú nhận với người khác rằng bản thân không sống cùng con cháu. 
Một phần vì chế độ chăm sóc người già ở trong nước còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết, nên các gia đình cũng không yên tâm khi để người thân vào ở viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, người cao tuổi thường muốn kiểm soát cuộc sống của con cháu nên khi sống chung, những mâu thuẫn càng dễ hình thành và bùng nổ hơn. 

Trong khi đó tại phương Tây, chế độ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc người già vô cùng tốt. Người già ở đây thực sự xem viện dưỡng lão là ngôi nhà thứ hai, nơi họ thoải mái tâm sự và vui vẻ suốt cả ngày với nhiều người cùng tuổi khác, thay vì cô đơn giữa các bức tường để chờ con cháu đi làm về mỗi ngày. 

Bố mẹ ở Tây cũng không giúp đỡ tiền bạc hay can thiệp vào việc chăm sóc và nuôi dạy cháu, do đó các thành viên hiếm khi mâu thuẫn, mấy vấn đề kiểu mẹ chồng nàng dâu lại càng không.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời đáp bất ngờ khi mẹ chồng bảo bám lấy con trai bà vì lương 15 triệu

Vai trò của ông trong gia đình

Ở Tây không có cảnh mẹ chồng nàng dâu vì ở riêng, không giúp chăm cháu
Đàn ông không ngại việc chăm con thì cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn.

Ở Tây phương, đàn ông không ngại thay bỉm, cho con bú bình hoặc ti tỉ việc bỉm sữa khác, ngay cả với đàn ông giàu cũng không ngoại lệ. Vì thế họ dễ cảm thông hơn với người phụ nữ của mình, nếu có xung đột thì cũng gói gọn trong phạm vi ngôi nhà và hai vợ chồng sẽ tự giải quyết với nhau, không có chuyện “tố khổ” với bên nội hoặc bên ngoại khiến sự việc càng thêm phức tạp lên.

>> Xem thêm: Thu Ngọc "Mây Trắng" ly hôn chồng sau 20 năm chung sống vì mẹ chồng nàng dâu không hòa hợp

Mẹ chồng nàng dâu phiên bản đời thực

Có thể những nhận định trên đây không bao gồm tất cả các trường hợp, bởi cũng có mẹ chồng Việt rất dễ thương, cùng những nàng dâu biết khéo léo trong cư xử giúp bầu không khí luôn vui vẻ và ấm áp. Tuy nhiên nhìn vào thực tế thì không thể phủ nhận phương Tây không có những định kiến về mẹ chồng nàng dâu nặng nề như ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi một sự thay đổi phù hợp với văn hóa và điều kiện thực tế nhằm cài thiện thực trạng này.

Còn bạn, hãy chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết này vào mục bình luận nhé! 

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Bị mẹ chồng mắng vì tiêu hoang vét sạch lương chồng, cđm bênh vực "như thế là bình thường"

Nàng dâu trong câu chuyện gây sốt cộng đồng mạng mới đây đã chia sẻ câu chuyện cay đắng của mình, khi phải ở chung với mẹ chồng “hắc ám”. Lương hai vợ chồng cộng lại chỉ dừng ở mức trung bình, phải tiết kiệm mới đủ tiêu, lại gặp mẹ chồng quá khắt khe, suốt ngày săm soi và nghi ngờ con dâu giấu quỹ đen đem cho nhà ngoại. 

Trái ngược với bà mẹ chồng, đông đảo cộng đồng mạng sau khi xem bảng chi tiêu cụ thể của cô vợ đã tỏ ra vô cùng thông cảm. Giữa thời kỳ bão giá mà cô chi tiêu tiết kiệm như vậy là hợp lý lắm rồi…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Con dâu bá đạo nhất hệ mặt trời dám xin mẹ chồng tiền để đi mua sắm
Scroll to top