12/16/2019 14:52

Lê Thẩm Dương: “Đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Phát ngôn của Lê Thẩm Dương về việc ăn Tết nội hay Tết ngoại đã nhận khá nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng mạng. Vậy đâu mới là cách giải quyết "được lòng người" nhất?

Đến hẹn lại lên cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, chuyện "Tết nội Tết ngoại" lại một lần nữa gây xôn xao. Năm hết Tết đến, cả đàn ông hay phụ nữ, ai cũng muốn trở về nhà, sum vầy với gia đình của mình, với ba mẹ mình, nơi mình sinh ra. Thế nhưng đối với những chị em đã có chồng, mơ ước này khó mà thành hiện thực vì phải về nhà chồng ăn Tết.

 Lê Thẩm Dương “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp
Nhiều chị em chẳng còn hớn hở nghĩ đến Tết vì bao nhiêu thứ phải lo, lại phải về nhà chồng ăn Tết

Mới đây Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có phát ngôn gây bão về chuyện chồng không cho vợ về ngoại ăn Tết đã nhận được khá nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi các bà vợ thì hả hê vì có người bênh vực, còn các anh chàng thì "nóng mặt" vì bị đụng chạm.

TS Lê Thẩm Dương cho rằng "phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn Tết nhà nội" là quá cổ hủ...

Theo quan niệm của người xưa, "xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử", thế nên, mặc dù rất thích được về nhà mình để ăn Tết với gia đình nhưng không phải chị em nào cũng dám nói ra tâm tư, nguyện vọng của chính mình.

 Lê Thẩm Dương “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp
 Lê Thẩm Dương cho rằng “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp"

Nói về quan niệm này, TS. Lê Thẩm Dương kịch liệt phản đối và cho rằng tư duy "Con gái lấy chồng thì phải về nhà chồng, phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn Tết nhà nội" là quá cổ hủ, là quan niệm của những người sống ở thế kỷ thứ X chứ không phải thế kỷ thứ XXI. Chuyện Tết về nội hay Tết về ngoại, nó phải là bình đẳng, đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp. Nó là hành vi cực kì kém khôn, cái khôn ấy là khôn quá ngu chứ không phải là khôn ngoan".

>>Xem thêm: "Tết nầy bây dìa hôn?" - Câu hỏi của mẹ khiến người con xa xứ cảm thấy chạnh lòng!

Nghe TS Lê Thẩm Dương nói, chị em phụ nữ "nức lòng"…

Sau những lời chia sẻ "cực gắt" của TS Lê Thẩm Dương, các chị em phụ nữ có vẻ hả hê vì có người đứng về phía mình, người thì tỏ ra xúc động vì được cảm thông, người lại mượn câu nói này để "rủ rê chồng" về ngoại đón Tết.

 Lê Thẩm Dương “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp
Các chị em thi nhau chia sẻ quan điểm của mình 

>>Đừng bỏ lỡ: Ngày hội "di dân" chính thức bắt đầu: Người người đùn đẩy về quê, phố xá vắng hoe

Các anh chồng "nóng mặt"….

Ngược lại với các chị em, trước câu nói của TS. Lê Thẩm Dương, các anh chồng có vẻ không đồng tình, cho rằng điều này đi ngược lại với truyền thống, là bước đệm cho các chị em "leo đầu leo cổ chồng".

 Lê Thẩm Dương “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn Tết là đẳng cấp thấp
Các anh chàng cũng đưa ra ý kiến của mình.

>>Xem ngay: Gian nan hành trình về quê ăn Tết, giao thông ùn ứ, lái xe chen giữa biển người

Lê Hoàng cũng ủng hộ quan điểm về ngoại đón Tết

Cứ mỗi cuối năm là lại rộn ràng chuyện Tết nhất, từ thưởng Tết, chi tiêu ngày Tết, đến vụ "chia Tết nội - ngoại". Năm nào cũng gây nên nhiều vụ tranh cãi giữa các cặp vợ chồng.

Năm ngoái, đạo diễn Lê Hoàng gây bão với phát ngôn: "Đàn ông không cho vợ về ngoại đón Tết là ngu". Năm nay, ông lại bày tỏ quyết liệt: "Người đàn ông, đầu tiên phải nghĩ cảm xúc của vợ là trên hết, chứ không phải là nghĩ đến những cái gọi là thủ tục hay quyền lợi của mình. Nếu ông thương yêu vợ con, ông sẽ tìm được hết lí do. Còn ông không thương yêu thì ông có một tỉ cái để ông làm".

Lấy chuồng gà làm đầu lân, ăn Tết miền Tây vui như thế này đây

Sau những tranh cãi về việc nên ăn Tết ngoại hay Tết nội nhiều người cho rằng, điều đó tùy thuộc vào sự bàn tính của hai vợ chồng thôi. Có thể luân phiên năm này Tết nội, năm sau Tết ngoại còn nếu hai gia đình gần nhau thì tranh thủ về thăm cả hai bên thế là vui cả làng. Quan trọng là làm thế nào để có được cái Tết sum họp, vui vẻ, không phải cãi cọ, mặt nặng mày nhẹ mất vui là được.

Quan điểm của bạn như thế nào về việc ăn Tết nhà ngoại? 

CHỒNG CẤM CẢN VỢ VỀ NGOẠI ĂN TẾT, CÓ THỂ SẼ BỊ PHẠT TIỀN

Thông tin từ báo Lao Động, theo quy định tại mục 1 Chương III Luật Hôn nhân và gia đình, vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân. 

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định này chỉ rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Theo đó, nếu người chồng có hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ, kể cả trong dịp Tết nhằm gây áp lực tâm lý thường xuyên đối với người vợ sẽ chịu mức phạt nêu trên. Ngược lại, nếu vợ cấm đoán chồng gặp gỡ người thân, bạn bè cũng với mục đích gây áp lực tâm lý đến người chồng thì cũng sẽ chịu mức phạt tương tự.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top