12/06/2019 16:08

Kinh sợ cá viên chiên “siêu bẩn" gây hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Với mức giá hợp túi tiền và có hương vị thơm ngon dễ ăn thì xiên que, đồ chiên là món khoái khẩu của rất nhiều người. Thế nhưng bạn có biết, đằng sau đó là "nỗi ám ảnh kinh hoàng".

Có thể thấy một trong những món ăn vặt khoái khẩu, giá cả hợp túi tiền và giúp no bụng là món cá viên chiên ngập dầu. Món ăn này thường được bày bán phổ biến trên nhiều vỉa hè đường phố, nhất là những khu vực trường học, công ty hoặc xí nghiệp... Món ăn này hấp dẫn đủ các lứa tuổi từ học sinh, sinh viên đến cả người đi làm...

Kinh sợ cá viên chiên “siêu bẩn gây hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày
Liệu rằng giá cả thì rẻ nhưng có thật sự đảm bảo an toàn thực phẩm hay không là một vấn đề khác. (Ảnh minh họa) 

>>> Xem thêm: Bí quyết chiên gà giòn thơm ngon

Cá viên chiên: Thức ăn đường phố hút khách cực kỳ bởi vì thơm ngon và rẻ

Những xiên viên cá, bò được chiên ngập dầu mỡ và chỉ mất vài phút là ta có thể thưởng thức ngay chúng. Cầm những quen xiên nóng hổi, chấm với những loại tương đen đỏ bắt mắt làm nhiều người phải xuýt xoa không ngớt vì độ thơm ngon của chúng. Thế rồi chủ hàng cũng không quên bán thêm nước ngọt có gas giúp bạn không bị ngán. Càng ăn nhiều xiên chiên, càng uống nước ngọt có gas nhiều để tạo cảm giác dễ tiêu cho hệ tiêu hoá.

Kinh sợ cá viên chiên “siêu bẩn gây hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày
Không chỉ những trẻ nhỏ thích món ăn đường phố này, mà cả người lớn cũng có niềm đam mê với chúng. (Ảnh minh họa) 

Một bữa ăn nhẹ nhàng nhưng đủ để nhiều người cảm thấy lưng lửng, thậm chí có người chẳng cần ăn thêm bữa chính. Nhưng món ăn đó có giá trị dinh dưỡng như thế nào và có nguy hại đến sức khỏe nếu ăn nhiều hay không... thì chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ điều này. 

Công nghệ sản xuất những món xiên chiên giòn có nguồn gốc không rõ ràng, tẩm đầy hương liệu hóa chất

Trên Afamily, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Những món chiên này vô cùng bắt mắt từ màu sắc lẫn mùi vị nên cực kỳ thu hút khách hàng, nhất là những đối tượng sinh viên học sinh. Chúng được bày bán khắp nơi, nhiều nhất là ở trường học, công ty, những nơi có nhiều người qua lại. Nguồn gốc thì không rõ ràng xuất xứ nên cực kỳ là mối nguy ngại cho tất cả mọi người về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phần tạo nên những xiên que đậm mùi hương liệu vốn dĩ không được đảm bảo vệ sinh và cực kỳ độc hại. Căn cứ vào giá tiền, mỗi xiên quen có giá 2000 - 5000 đồng/xiên thì chắc hẳn trong chúng ta đều biết chất lượng sản phẩm như thế nào rồi".

Kinh sợ cá viên chiên “siêu bẩn gây hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày
Món xiên xiên đang cực hút khách, nhất là với học sinh sinh viên, được bày bán nhiều ở cổng trường vốn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. (Ảnh minh họa)

Trước đó có vô số lần truyền thông đã đưa thông tin về quy trình sản xuất xiên que được bày bán từ hàng quán lẫn vỉa hè đều làm từ những loại bột không rõ nguồn gốc và trộn lẫn vào đó những hương liệu có vị cá hoặc tôm để tăng thêm mùi hương thu hút khách hàng. 

Thực tế, nếu chúng ta nhìn bằng mắt thường cũng sẽ thấy được những xiên que này khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhất là khi món ăn này được bày bán ở vỉa hè đầy bụi bặm. Bản chất những thức ăn này không mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng gì. Chưa kể, những xiên quen này được trộn lẫn những nguyên liệu không được sạch khi ăn vào chúng ta sẽ dễ dàng dẫn đến ngộ độc.  

>>> Có thể bạn đang quan tâm: Những cách giúp bạn chiên đồ ăn ngon mà không bị bắn dầu

Xiên que được chiên trong dầu đã lọc nhiều lần và có nguy cơ gây ung thư rất cao

Thông thường trong khâu chế biến thực phẩm, chúng ta chỉ dùng dầu ăn một lần rồi bỏ đi vì nếu sử dụng lại sẽ không còn giữ được các chất ban đầu mà chuyển sang những chất độc hơn. Thế nhưng để chiên các loại cá viên chiên này, những tiểu thương kinh doanh đã dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

"Lượng dầu này vô cùng độc hại vì có acolein rất cao, gây hại gan, kích ứng niêm mạc dạ dày và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư", chuyên gia khẳng định.

Kinh sợ cá viên chiên “siêu bẩn gây hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày
Dầu chiên đi chiên lại vô cùng độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Nếu ăn phải những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ dẫn đến bị nôn mửa, tiêu chảy… Nặng hơn đó là người ăn nhiều những xiên que về lâu dài có thể bị bệnh tim mạch (do hàm lượng dầu mỡ cao, không tốt cho sức khỏe, cơ thể tích tụ cholesterol xấu), béo phì (tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ), ung thư (chất độc hại từ viên xiên xiên cũng như dầu mỡ rán giòn…).

>>Đừng bỏ lỡ: Thiếu nữ chỉ còn sống được 2 năm vì ăn mãi một món yêu thích

Tổng hợp những vụ thực phẩm bẩn gây chấn động

Nói tóm lại, những món xiên que thường được bán trước cổng trường hoặc những nơi đông đúc người qua lại chẳng mang lại dinh dưỡng gì cả thế nên không nên ăn thường xuyên. Bạn hãy thật tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch để có thể đảm sức khỏe cho chính bản thân và nhất là những người thân, bạn bè. 

Còn bạn, có thói quen ăn xiên que chiên mỗi ngày không, cùng chia sẻ bài viết hữu ích này cho mọi người cùng biết nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

Nhận diện món ăn đường phố chế biến bằng dầu bẩn

Ngày nay, không khó để ta có thể thấy được những chỗ bán đồ ăn vặt trên vỉa hè. Thông thường những món ăn được chiên bằng dầu sẽ thu hút rất nhiều khách hàng như bánh rán, bánh tiêu, quẩy nóng...Hơn hết chúng đang chứa rất nhiều những nguy cơ chế biến từ dầu không sạch, được chiên đi chiên lại rất nhiều lần. Sau đây là một số loại thực phẩm được bày bán và có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: 

- Bánh rán: là một món ăn vặt rất phổ biến trên khắp các đường phố Hà Nội và đặc biệt được yêu thích vào những ngày mát trời. 

- Khoai, chuối chiên: những món đồ chiên này chứa rất nhiều nguy cơ được chế biến từ dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để tiết kiệm chi phí cho người bán hàng.

- Nem chua rán: món ăn được yêu thích của giới trẻ ngày nay, để món ăn được thơm ngon thì bán phải chiên thực phẩm này với một lượng dầu khá nhiều.

- Các loại cơm chiên: thật ra thì những món ăn này sẽ không cần dùng quá nhiều dầu những cũng không thể không kể đến việc dùng dầu hoặc mỡ bẩn để rang cơm. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng cơm rang có thể sử dụng mỡ bẩn và phẩm màu để tạo màu đẹp cho cơm rang, đánh lừa thị giác của thực khách.

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top