12/22/2019 17:20

Ở đời đừng bỏ lỡ: Chuyến tàu cuối về nhà và người thật lòng yêu ta

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

"Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương ta". Cuộc sống này, có người đến, rồi sẽ có người đi, có người ở lại và có cả những đừng bao giờ bỏ lỡ.

Thật khó để đảm bảo rằng trong cuộc sống chúng ta sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì. "Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương ta" lại đúng vô cùng. 

Chuyến xe cuối cùng và những người yêu ta thật lòng…

Với những ai đã xem phim hoặc đọc truyện Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh thì có lẽ câu nói này thật quen thuộc và ấn tượng. Còn nếu chưa xem thì cũng dễ nhận ra bởi nó xuất hiện với tần suất dày đặc trên các trang mạng. Đây được xem như đại ý của lời thoại đắt giá khi kết phim. Đoạn đó, Trà Long đã nói với Hà Lan rằng: "Bà ngoại nói, có hai điều không thể bỏ lỡ trong cuộc sống, đó là những chuyến xe cuối cùng và những người yêu ta thật lòng". Và thật đáng tiếc khi Hà Lan lại bỏ lỡ cả hai. 

Không bỏ lỡ: Chuyến tàu cuối cùng về nhà và người thật lòng yêu ta
Có hai điều không thể bỏ lỡ trong cuộc sống, đó là những chuyến xe cuối cùng và những người yêu ta thật lòng (Ảnh: Internet)

Những ngày cuối năm, Hà Lan không kịp về quê đón Tết cùng với hai bà cháu Trà Long. Thay thì buồn tủi thì Hà Lan lại không mấy tiếc nuối vì bản thân cô không có quá nhiều gắn bó với gia đình. Ở lại nơi phố thị, cô có thêm cơ hội để vui vẻ, nhảy đầm, chúc tụng, đón Tết với những người đàn ông mà cô thích. Chỉ có mẹ cô và đứa con gái của cô là buồn bã, ủ rũ, bởi Tết ai lại chẳng muốn gia đình đoàn tụ, sum vầy.

Và điều còn lại thì có lẽ ai cũng rõ, Hà Lan đã bỏ lỡ mất Ngạn - người luôn yêu thương cô thật lòng. Hơn ai hết, Hà Lan là người biết hiểu rõ nhất tình yêu mà Ngạn dành cho cô, thế nhưng cô lại không đủ tình cảm để đón nhận nó. Ở một khía cạnh nào đó, tình cảm mà Hà Lan dành cho Ngạn không phải là tình yêu, mà nó đơn thuần chỉ là sự quý mến, đáng trân trọng. Chính vì thế, cô đã chối bỏ tình cảm đó và tự trấn an rằng Ngạn chỉ thương mình tựa như một người bạn thân mà thôi. Thậm chí, với suy nghĩ này đã phần nào giúp cô giảm bớt cảm giác có lỗi đối với Ngạn.

Không bỏ lỡ: Chuyến tàu cuối cùng về nhà và người thật lòng yêu ta
Hà Lan là người biết hiểu rõ nhất tình yêu mà Ngạn dành cho cô, thế nhưng cô lại không đủ tình cảm để đón nhận nó (Ảnh: Internet)

Thế nhưng, sau khi được Trà Long nhắc lại lời của bà ngoại, Hà Lan đã thức tỉnh. Sau tất cả, Hà Lan nhận ra Ngạn vẫn yêu cô, yêu đôi mắt biếc của cô nên đã vội vàng chạy theo chuyến tàu mang Ngạn đi xa. Nhưng tiếc thay, Hà Lan hiểu ra Ngạn vẫn thật lòng yêu cô chứ chẳng phải nhận ra cô yêu Ngạn. Bởi lẽ từ đầu đến cuối, ngoại trừ khoảnh khắc cô chủ động trên đồi sim thì chẳng có lấy một điều chứng tỏ Hà Lan yêu Ngạn. Mà cái khoảnh khắc đó, nó đơn thuần chỉ là những rung động đầu đời của một người thiếu nữ.

Giả sử, Hà Lan có bắt kịp chuyến tàu và Ngạn ở lại thì khả năng cô quay về làng Đo Đo cùng với Ngạn để viết nên cuộc mới cũng không thể thành hiện thực. Bởi những điều ở nơi ấy cũng chẳng đem lại hạnh phúc cho cô. 

>>Xem thêm: Phản ứng của dân mạng sau một ngày công chiếu Mắt Biếc

Đó là chuyện của Hà Lan. Còn chúng ta thì sao?

Nếu lỡ chuyến xe cuối cùng thì chắc chắc đêm đó sẽ chẳng thể nào ngủ yên và còn để lỡ người thương mình thật lòng thì cả một đời về sau khó mà quên được. Cuộc đời vốn dĩ rất giỏi đưa đẩy chúng ta, còn tình yêu thì lại giỏi trớ trêu. Có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể biết được ai cần ta, ta cần ai, đi qua nhiều lạc mất đời nhau mới biết người thương ta thật lòng.

Trong cuộc đời của mỗi người, rồi sẽ có người đến, cũng sẽ có người đi, có mưa giông bão bùng hay trời xanh nắng vàng, thì vẫn sẽ luôn có một người ở lại. Một người chấp nhận đứng sau mình chỉ để mình an tâm mỗi khi quay đầu họ luôn ở đó, một người có thể vì mình mà làm hết tất cả mọi thứ, thậm chí là giữ lại trong lòng họ rất nhiều những đớn đau, bất công. 

Không bỏ lỡ: Chuyến tàu cuối cùng về nhà và người thật lòng yêu ta
Cuộc đời của mỗi người, rồi sẽ có người đến, cũng sẽ có người đi, có mưa giông bão bùng hay trời xanh nắng vàng, thì vẫn sẽ luôn có một người ở lại (Ảnh: Internet)

>>Xem thêm:Tất tần tật về Trần Nghĩa: Chàng thơ trong 'Mắt biếc' vừa bị bạn gái tố lăng nhăng

Điều quan trọng nhất là, mình có nhận ra người ta đã hết lòng, hết dạ với mình hay không? Vốn là ngay bên cạnh, mà mình tự đẩy họ đi xa. Hay vốn dĩ rất chân thành mà vì mình vô tâm không hay biết.

HẬU TRƯỜNG MẮT BIẾC: BỐI CẢNH - MỸ THUẬT

Cuộc đời là quá dài để chờ đợi một người, là quá rộng lớn để kịp nhận ra bản thân mình có thể vì một ai đó mà mở lòng trao cho họ cơ hội. Chỉ mong ta sớm nhận ra, chứ chẳng để lỡ mất rồi không kịp nói ra, không kịp mến thương, không kịp trân quý. Sống mà, đôi khi cứ phải vội, chứ lỡ một đời người, nào đâu chỉ tiếc nuối mà còn cả hối hận, tự trách. 

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Phim chuyển thể 'Mắt biếc' của Nguyễn Nhật Ánh gây sốt bởi vai chính

Đã may mắn tìm thấy nhau rồi thì tuyệt đối đừng để lỡ mất nhau

Rõ ràng, ai cũng có trái tim, có gia đình và tình yêu. Còn cuộc sống lại chỉ chực chờ để cuốn đi hết thảy mọi thứ. Đã may mắn tìm thấy nhau rồi thì tuyệt đối đừng để lỡ mất nhau. Đã nhận ra nhau rồi thì tuyệt đối đừng để lạc. Đã có người đó rồi thì tuyệt đối đừng để đánh mất.

Biết đó là chuyến xe cuối cùng thì nhất quyết không trì hoãn, biết đấy là người thật lòng rồi thì nhất định không được ngây dại thờ ơ. Vì trên đời có những điều như thế, một lần bỏ lỡ là vĩnh viễn trôi qua. 

Mà tình yêu thì còn xót xa , đau đớn hơn thế nữa. Mong rằng mỗi chúng ta đều sẽ không như Hà Lan, bỏ lỡ Ngạn của chính cuộc đời mình. 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top