12/03/2019 07:20

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Geneva đã công bố, những nỗi sợ hãi có trong giấc mơ xấu lại chính là động lực giúp chúng ta "chống lại" căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Đối với rất nhiều người, ác mộng là một điều vô cùng đáng sợ, bởi nó làm họ thức giấc giữa đêm, trong trạng thái cảm thấy không được an toàn, thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc khi điều đó kéo dài. Dẫu vậy, trong khoa học, ác mộng lại được chứng minh hoàn toàn khác, nó mang lại lợi ích cho tinh thần của con người.

Không phải ác mộng nào cũng xấu, nó còn giúp con người quản lí nỗi sợ

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Genneva nhằm giải thích "cơ chế hoạt động" của ác mộng, tác động đến sức khỏe và tinh thần của con người. Những phân tích đưa ra cho biết, ác mộng không hoàn toàn xấu hoặc chỉ mang lại cho con người cảm giác đau đớn.

Trong thí nghiệm được đưa ra, các nhà nghiên cứu lựa chọn 18 người để phân tích những hoạt động não của họ khi ngủ, thông qua điện não đồ. Sau khi hoàn thành, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng thùy nhỏ cùng những nếp cuộc ở não đã được "bật công tắc" khi con người gặp căng thẳng hoặc mệt mỏi trong giấc mơ. 

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn
 Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều để đưa ra kết luận về việc ác mộng giúp ích cho con người. (Ảnh minh họa: sức khỏe đời sống)

Từ đó các nhà khoa học tiếp tục với thí nghiệm trên cơ thể của 89 người khác, nhằm muốn thu lại kết quả khả quan hơn. Ở nghiên cứu mới này, phần não của những ai hay gặp ác mộng có vẻ khả quan hơn. Nghiên cứu này cũng đồng quan điểm với thí nghiệm từ giáo sư tâm thần học Tore Nielsen - Đại học Montreal (Canada), ông cho biết mọi sự ác mộng không hoàn toàn xấu, nó đôi khi còn giúp con người cải thiện những nỗi sợ hãi.

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn
Ác mộng không phải lúc nào cũng xấu như mọi người vẫn nghĩ. (Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên)

>>> Bạn xem chưa: Những triệu chứng bất thường của giấc ngủ dẫn đến bệnh nguy hiểm

Người gặp ác mộng quá thường xuyên có nguy cơ trầm cảm

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người, nó giống như khoảng thời gian cho mọi bộ phận trên cơ thể được nghỉ, sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bởi vậy, khi gặp ác mộng quá thường xuyên, con người dễ rơi vào trạng thái thiếu sức sống, trí óc hỗn loạn, không minh mẫn. 

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn
Nếu ác mộng quá thường xuyên thì dễ dẫn đến trầm cảm. (Ảnh minh họa: suckkhoeoln)

Theo các cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa trầm cảm và ác mộng, nhiều thông tin được chỉ ra rằng chúng có "sợi dây gắn bó vô hình", ảnh hưởng lẫn nhau. Mặc dù chưa trọn vẹn nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng, nếu bạn liên tục mơ thấy ác mộng, dẫn đến việc mất ngủ kéo dài sẽ góp phần dẫn đến những căn bệnh như trầm cảm.`Như vậy, ác mộng có thể giúp con người quản lí nỗi sợ nhưng khi quá tải, nó dễ dàng "bùng nổ" thành bệnh.

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn
Việc mất ngủ và lạm dụng thuốc có thể khiến con người rơi vào ác mộng thường xuyên. (Ảnh minh họa: suckhoe)

>>> Đừng quên: Những biện pháp giúp con người có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ trọn vẹn giúp con người có sức khỏe và tinh thần tốt

Dẫu biết rằng mọi cơn ác mộng đều không xấu, nó có những lợi ích riêng dành cho tâm lí con người nhưng nếu diễn ra quá thường xuyên thì cũng chẳng hề tốt. Vì vậy, mỗi người vẫn cần một giấc ngủ liền mạch, thoải mái và dễ chịu.

Để có được sự bình yên trong những giấc ngủ, thay vì sử dụng các loại thuốc đặc trị thì tim sen, trà an thần là những liệu pháp thiên nhiên giúp cải thiện vấn đề. Đặc biệt, phòng ngủ yên tĩnh cùng thói quen vận động nhẹ trước khi lên giường, cũng giúp con người giảm bớt sự thức giấc, mất ng, tránh tình trạng gặp ác mộng xấu.

Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn
Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người, nên nếu gặp phải việc ác mộng thường xuyên thì bạn nên đến bác sĩ. (Ảnh minh họa: dân trí)

>>> Đừng bỏ lỡ: Giải mã giấc mơ mà nhiều người thường gặp

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút

Với những người trưởng thành, việc đôi khi gặp phải ác mộng là chuyện bình thường, điều đó giúp họ quản lí được sự sợ hãi do áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, giấc ngủ liền mạch vẫn là một yếu tố quan trọng, quyết định năng lượng làm việc cả về tinh thần và thể chất. Chính vì thế, nếu rơi vào trường hợp bản thân gặp ác mộng trong thời gian dài, thường xuyên thì bạn nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ nhằm có liệu pháp chữa trị kịp thời. 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Những nguyên nhân khiến bạn gặp ác mộng "xấu"

Cuộc sống hiện đại, con người chịu khá nhiều áp lực từ bên ngoài, dẫn đến nhiều lí do giấc ngủ không được trọn vẹn. Tuy nhiên, với một số thói quen không tốt thường ngày, bạn vẫn có thể gặp các giấc mộng xấu, không tốt cho sức khỏe. Ví dụ như việc ngủ trưa quá nhiều cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top