12/24/2019 12:05

Hội Dinh Dưỡng VN lý giải: "Rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước?"

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều người vẫn thắc mắc rửa rau trong chậu hay rửa rau dưới vòi nước sạch hơn thì dưới đây chính là lời lý giải của chuyên gia. Thử xem, trước giờ bạn có rửa rau đúng cách không nhé.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình. Trong đó rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhiều người thắc mắc rửa rau trong chậu hay rửa rau dưới vòi nước đang chảy sạch hơn. Hãy cùng nghe câu trả lời của chuyên gia về vấn đề này.

Nên rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước

Hội Dinh Dưỡng VN lý giải: Rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước?
Rửa rau dưới vòi nước đang chảy là cách làm của nhiều người.

Trong mỗi bữa cơm hầu như không thể thiếu rau vậy nên việc rửa rau trước khi nấu là công việc mà ai cũng đã làm nhưng không phải ai cũng biết cách rửa rau đúng để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Theo Trí Thức Trẻ, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết rửa rau không thể loại bỏ vi khuẩn mà chủ yếu việc rửa rau sẽ loại được đất cát, rác, kí sinh trùng và một phần của thuốc bảo vệ thực vật.

TS Từ Ngữ cũng cho biết: "Chúng ta thấy mọi người vẫn khuyên nhau rằng rửa rau phải rửa dưới vòi nước là tốt nhất. Cách rửa này mục đích để loại bỏ trứng giun, sán trong rau nếu có. Lời khuyên đó, xuất phát từ tập quán ngày xưa thường dùng phần bắc bón và tưới cho cây. Vì vậy, rau rất dễ bị nhiễm giun sán. Cách rửa rau dưới vòi nước sẽ loại bỏ được trứng giun, còn rửa rau trong chậu thì không".

>> Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Hội Dinh Dưỡng VN lý giải: Rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước?
Hiện nay lại có nhiều người chọn cách rửa rau trong bồn hơn.

Hiện nay số ít các loại rau còn bị nhiễm thêm thuốc bảo vệ thực vật thế nên cách rửa rau cũng thay đổi. Giờ đây mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng không còn là giun, sán trong rau nữa mà là rau có chứa chất hóa học không.

Với trường hợp này, TS Từ Ngữ đã lý giải: "Trong tình huống trên thì cách thức rửa rau dưới vòi nước lại không còn hiệu quả bằng cách rửa rau trong chậu. Rau rửa trong chậu khi khoắng nhiều lần sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học có trong rau. Nước lã sẽ hòa tan các hóa chất hữu cơ có trong rau". 

Cách rửa rau an toàn theo các chuyên gia là rửa rau dưới vòi nước, sau đó cho vào chậu rửa nhẹ nhàng vài lần.

>> Xem thêm: Bỏ mức lương 2000 usd ở phố thị, cô gái về quê trồng rau, nuôi cá

Nên tìm chọn rau an toàn để đảm bảo cho sức khỏe

Việc rửa rau giúp rau sạch hơn nhưng nó cũng không thể rửa trôi hoàn toàn những chất độc hại, bên cạnh đó việc rửa rau quá kĩ còn gây ra việc mất đi một phần chất hữu cơ của rau. Vậy nên tốt nhất là chúng ta vẫn nên lựa chọn những loại rau sạch có nguồn gốc rõ ràng. Và trước khi rửa cũng nên nhặt rau thật kĩ, bỏ những lá vàng, úa hay bị hỏng đi.

Thêm một điều lưu ý nữa chính là khi rửa rau không nên vò nát rau vì như thế chất dinh dưỡng từ rau sẽ bị trôi ra ngoài hết. Đối với các loại rau cải nên nhặt gốc trước, rửa sạch rồi mới thái nhỏ thì sẽ giữ được chất từ rau hơn. 

Hội Dinh Dưỡng VN lý giải: Rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước?
Bên cạnh việc rửa rau cần lưu ý không nên cắt rau củ trước khi rửa để giữ lại được chất dinh dưỡng

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều người có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ chất hóa học nhưng thực sự việc này không có tác dụng nhiều vì muối không có tác dụng diệt vi khuẩn hay loại bỏ chất hóa học.

Ngoài ra với các rau ăn lá thì nên cẩn thận lựa kĩ từng lá rau để tránh trường hợp ăn phải lá úa hay hỏng và cũng không nên nhất thiết chỉ rửa đúng 3 lần vì có những loại rau nhiều đất cát cần phải rửa đến khi sạch thì thôi. 

>> Xem thêm: Lương y Bùi Hồng Minh: rau dền có tính hàn, phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều

THỰC DƯỠNG: Rau diếp cá - thần dược mà những bà nội trợ nên biết

Rau là một loại thực phẩm quan trọng và góp mặt thường xuyên trong mỗi bữa ăn vậy nên cần được đảm bảo một cách an toàn nhất. Việc rửa rau trong chậu hay dưới vòi đều cần thiết. Tuy nhiên việc lựa chọn rau sạch quan trọng hơn vậy nên khi mua rau chúng ta cần cẩn thận lựa chọn, rau rửa xong nên luộc ngay khi nước sôi già để không bị mất đi các vitamin và khoáng chất.

Cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Chuyên ra chỉ ra cách rửa rau bình thường của hầu hết mọi người không đảm bảo vệ sinh

Chúng ta luôn chọn loại rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cả gia đình tuy nhiên hiện nay chúng ta không thể tin tưởng 100% được nên việc rửa rau như thế nào sạch nhất là mối quan tâm hàng đầu.

Và sau đây là một vài cách rửa rau đúng nhất để rau vừa sạch và vừa có thể giữ lại nguyên chất dinh dưỡng. Nhiều người chọn cách ngâm rau lâu trong nước để có thể rửa sạch được hết chất bẩn nhưng thực tế là không, vì căn cứ vào nguyên lí thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng, và không thể rửa trôi được hết bụi bẩn.

Một cách làm khác mà mọi người hay làm đó chính là cắt rau củ rồi mới rửa, việc này làm mất đi kha khá lượng chất dinh dưỡng trong rau củ.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top