12/15/2019 13:54

ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Khi trẻ nghịch ngợm, người lớn nhiều khi không kiểm soát được bản thân đã đánh đòn. Và điều này có những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực với chúng, không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn khiến IQ thấp hơn.

Dù xã hội hiện đại đã có nhiều những phương pháp dạy con mới hơn, tiến bộ hơn nhưng với nhiều gia đình vẫn tin vào phương pháp truyền thống. Nhiều cha mẹ dạy con bằng cách đánh đòn để chúng sợ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh việc đánh trẻ gây nên những tác động vô cùng tiêu cực đến chúng, bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ em bị đánh đòn còn có chỉ số IQ thấp hơn.

ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn
Đánh đòn có thể ảnh hưởng đến IQ trẻ em. Ảnh minh họa

Trẻ em bị đánh đòn thường xuyên sẽ có chỉ số IQ thấp

Chuyên gia về tâm lí Murray Straus  ĐH New Hampshire ở Mỹ đã có nghiên cứu đối với 1150 trẻ em từ 2 đến 9 tuổi và nhận thấy có 804 trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi thì những đứa trẻ không bị đánh đòn có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ bị đánh đòn 5 điểm. Và trong 704 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 9 thì chỉ số IQ của những trẻ không bị đòn roi cao hơn đến 28 điểm so với những đứa trẻ bị đánh đòn. 

ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn
Trẻ em bị đánh đòn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới thể chất và tinh thần. Ảnh minh họa

Và nhiều gia đình có thói quen giáo dục con bằng cách đánh đòn và thường thấy nhất là đánh vào mông vì họ nghĩ khi đánh vào mông sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến trẻ. Nhưng thật sự việc này có tác động rất tiêu cực đến chúng.

Khi đánh vào mông có thể gây ra khối máu tụ cục ở mông trẻ khiến máu lưu thông kém có thể dẫn đến viêm da hoặc hoại tử. Ngoài ra với những đứa trẻ cơ thể còn non yếu, các mạch máu mà chịu tác động quá lớn rất dễ bị chảy máu và tổn thương.

Nhiều ông bố bà mẹ còn hay véo tai con và điều này cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Việc này có thể không gây tác động đến màng nhĩ nhưng sụn tai thì lại bị ảnh hưởng nặng nề, có thể bị tụ máu hoặc nhiễm trùng. 

Bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ

ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn
Tâm lý trẻ sẽ bị tổn thương khi bị cha mẹ đánh đòn. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia về sức khỏe cho biết việc giáo dục con bằng phương pháp bạo lực như đánh đòn chúng không chỉ gây ra những tác động không tốt đối với thể chất của trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tinh thần của chúng.

Khi cha mẹ đánh con sẽ phá hủy mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái và rồi sẽ tạo nên những khoảng cách vô hình giữa những người trong cùng một gia đình. Đáng lo nhất chính là chúng sẽ bị tổn thương tâm lý và có lẽ thế mà những đứa trẻ hay bị đánh đòn thường rất rụt rè, nhút nhát và thu mình lại. Thậm chí chúng còn có ý nghĩ phản kháng lại và có xu hướng giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực.

>> Xem thêm: Shark Linh không muốn cho con xem tv với lí do bất ngờ: để bé tận hưởng sự im lặng!

Đánh vào mông trẻ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

ĐH New Hampshire: Trẻ em bị đánh đòn vào mông sẽ có chỉ số IQ thấp hơn
Đánh vào mông trẻ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Tiến sỹ Straus của ĐH New Hampshire ở Mỹ nói: “Trẻ em, kể cả trẻ vẫn còn ẵm ngửa cũng đã có sự nhận thức và não bộ của chúng lúc này đang trong thời gian hoàn thiện. Chính vì vậy, càng ít bị trừng phạt về thể chất, trẻ càng dễ phát triển trí não"

Nhiều bậc phụ huynh đánh đòn con thường đánh vào mông chúng vì họ nghĩ đánh vào mông sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng điều đó là sai. Bởi não bộ của con người nằm ở trong hộp sọ mà hộp sọ được kết nối với cột sống của con người thông qua khớp atlantooccipital. Và nếu như đứa trẻ bị đánh vào mông thì lúc đó mông sẽ không thể chịu một lực quá lớn như vậy sẽ truyền đến khớp atlantooccipital và qua cột sống truyền đến não bộ và có thể gây ra những hậu quả khôn lường: hộp sọ có thể bị biến dạng và não rất dễ bị tổn thương.

>> Xem thêm: Không áp đặt, làm bạn với con... Là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Đánh bé trai còn nguy hiểm hơn nữa

Các ông bố bà mẹ có thói quen là mỗi khi đánh con là bắt con nằm úp xuống để đánh vào mông và điều này đối với bất kì đứa trẻ nào cũng gây nên những tác động tiêu cực nhưng riêng đối với các bé trai thì còn nguy hiểm hơn nhiều. Bởi khi bé trai nằm úp người xuống và phải liên tục vật lộn với những đòn roi thì có thể vô tình sẽ bị tụ máu tinh hoàn hoặc chấn thương bộ phận sinh dục của bé trai khi cơ thể con va vào thành giường hoặc các vật dụng khác bên cạnh. 

>> Xem thêm: Nhìn mới thấy, công cuộc dạy con học chưa khi nào gian nan hơn thế 

ĐỪNG TƯỞNG TRẺ CON KHÔNG BIẾT GÌ MÀ LẦM NHÉ

Việc giáo dục trẻ bằng đòn roi đã là một phương pháo lạc hậu bởi khi trẻ em bị đánh đòn không những không có tác dụng trong việc giáo dục mà còn gây ra những hậu quả khó lường đến cả thể chất và tinh thần của trẻ. Vậy nên hi vọng các bậc phụ huynh có thể tìm đến những phương pháp giáo dục hiện đại, khoa học hơn để có thể yêu thương con một cách đúng nhất.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có được một tương lai tốt nhất nhưng phải dạy bằng phương pháp nào để không biến trẻ thành người tự cao tự đại.

Và theo nhà tâm lý học gia đình John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng nhất. Nhiều ông bố bà mẹ nhất là ở khu vực châu Á thường rất chiều chuộng con bởi họ nghĩ đó là cách thể hiện tình yêu với con của mình và cứ chắc rằng lớn lên rồi dạy cũng chưa muộn nhưng điều đó đang hình thành nên tính cách và suy nghĩ không đúng cho một đứa trẻ.

Vì khi ấy những đứa trẻ sẽ có suy nghĩ chúng là người quan trọng nhất và tất cả mọi người phải yêu thương, nhường nhin chúng như vậy về sau lớn lên chúng sẽ không có thói quen tự lập cũng như luôn luôn ỷ lại vào người khác.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
BÉ GÁI 7 TUỔI LÝ GIẢI VỀ VIỆC HỌC “VUÔNG TRÒN TAM GIÁC” KHIẾN PHỤ HUYNH IM LẶNG
Scroll to top