12/02/2019 14:46

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Nếu như bạn đã có con gái và đang cảm thấy không biết làm điều gì là tốt nhất cho con thì đừng vội lo lắng. Việc bạn dành thời gian mỗi ngày để chăm sóc con đã là cách giúp đỡ tốt nhất rồi đấy

Cha mẹ nào sinh con ra, nuôi dạy con khôn lớn cũng đều sẽ có một nguyện vọng chung chính là mong muốn có mình thành tài, tương lai rực rỡ. Vì thế, việc quan tâm làm cách nào để hỗ trợ, giúp đỡ con tốt nhất là một nhu cầu rất phổ biến và hiển nhiên. 

Mẹ thường la mắng, con gái thành công hơn

Nghe thì có vẻ kỳ lạ thế nhưng mới đây, một nghiên cứu tại Đại học Essex cho rằng những cô con gái thường xuyên được mẹ dạy dỗ, cằn nhằn trong thời niên thiếu sẽ có nhiều khả năng thành công hơn là những người có phụ huynh dễ dãi, thoải mái với con. Nếu như bạn đang cảm thấy mẹ của bạn là người luôn khó khăn, cằn nhằn và điều đó làm bạn chán ghét thì hãy dừng lại cảm xúc này nhé, chính họ là nguyên nhân góp phần giúp bạn thành công đấy!

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Những cô con gái thường xuyên được mẹ dạy dỗ, quan tâm có khả năng thành công cao (Ảnh minh họa: Seruni)

Cụ thể, sau khi đã nghiên cứu trên 15.000 đối tượng tuổi teen (13-14 tuổi) trong khoảng thời gian 6 năm, người ta kết luận rằng những cô gái trẻ có mẹ theo dõi sát sao thường đứng đầu trong học tập, tăng khả năng đỗ đại học và công việc cũng thuận lợi, lương cao hơn người bình thường khác. Không chỉ vậy, thậm chí việc được mẹ quan tâm, theo dõi cũng khiến các cô gái ít có khả năng mang thai ngoài ý muốn khi còn trẻ.

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Những cô gái có mẹ khắt khe thường có thành tích học tập rất tốt (Ảnh minh họa: 123rf)

Vâng, đương nhiên được cha mẹ dạy dỗ, chăm sóc thì sẽ thành tài, đó là điều ai cũng biết. Thế nhưng, một điểm đặc biệt mà nghiên cứu này phát hiện chính là mặc dù con cái rất khó chịu và hầu như không lắng nghe mẹ của mình cằn nhằn, tuy nhiên cho dù có thái độ tiêu cực hay tích cực trong việc lắng nghe lời dạy của cha mẹ đi chăng nữa thì những lời răn đó cũng đều có khả năng tác động đến suy nghĩ lẫn hành động của trẻ. 

>> Xem ngay: Giàu nứt vách, chồng Phan Như Thảo vẫn dạy con gái theo kiểu nhà nghèo

Cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến việc ra quyết định của con cái?

Trông có vẻ như con cái thường sẽ quyết định mọi việc theo ý mình và khá cứng đầu trong việc lắng nghe nhận xét, góp ý từ người khác. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, sự thật là lời nói của cha mẹ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của họ. Những lựa chọn mang tính cá nhân hầu hết đều có nền tảng nhất định từ một ai đó, cụ thể trong trường hợp này chính là các bậc phụ huynh.

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Lời răn dạy của mẹ là nền tảng cho quyết định sau này của con gái (Ảnh minh họa: Twitter)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cô con gái hay có mẹ khó tính, nghiêm khắc sẽ  có khả năng thành công hơn. Trên thực tế, kiểu nuôi dạy này làm giảm 4% tỉ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên tại Anh và Hoa Kỳ. Có vẻ như trong tiềm thức của các cô nàng, dù có muốn làm theo sở thích như thế nào đi chăng nữa thì những tiêu chuẩn người mẹ đặt ra, thường xuyên cằn nhằn khiến con gái khó chịu lại có ảnh hưởng đến sự lựa chọn, quyết định của con.

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Những cô con gái hay có mẹ khó tính, nghiêm khắc sẽ có khả năng thành công hơn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hành động cảnh báo về việc sinh con sớm sẽ nguy hiểm như thế nào hay việc học tệ, đạt điểm kém sẽ ảnh hưởng đến tương lai ra sao sẽ giúp con trẻ suy nghĩ về vấn đề đó và chuẩn bị trước khi điều tồi tệ nhất có khả năng diễn ra. Việc này khiến họ nắm bắt cơ hội thành công tốt hơn, lâu dài hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Nhà tâm lý John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Điều đó không có nghĩa là thô bạo hết mức có thể và dùng những lời lẽ khiến con cái tổn thương

Mặc dù việc la mắng, răn dạy và bó buộc con trong những khuôn khổ nhất định sẽ giúp chúng sống có nguyên tắc, trách nhiệm hơn, thế nhưng việc dạy dỗ này cũng cần có bí quyết chứ không thể làm bừa. Điều đầu tiên cần phải nhớ chính là khiến con mình hiểu bản thân đang sai sót ở đâu và cần sửa chữa như thế nào chứ không phải la hét, khiến chúng sợ hãi nhưng rồi cũng không biết mình đã phạm phải điều gì. 

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Không nên dùng những lời lẽ gây tổn thương con (Ảnh minh họa: hellodoktor)

Không chỉ vậy, con còn rất dễ cảm thấy tổn thương, hay bất an, thiếu mất sự tự tin. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng cha mẹ chính là tấm gương cho con cái. Nếu như phụ huynh có xu hướng bạo lực, đối xử tệ, gắt gỏng quá nhiều với con, con cũng sẽ làm điều tương tự với người khác. Hành động lâu ngày sẽ biến thành thói quen, thói quen sẽ hình thành tính cách, vì thế bạn nên cẩn trọng trong cách giao tiếp, dạy bảo con. 

ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Trẻ con bị cha mẹ đối xử tệ không thể có một nhân cách tốt (Ảnh minh họa: solopos)

Để có thể vừa dạy bảo con tốt mà vẫn không làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của chúng, điều bạn cần làm là tìm một phương pháp thực sự khoa học, phù hợp. Đầu tiên, hãy cho con thời gian bình tĩnh và suy nghĩ về những hành vi của bản thân, đây cũng là lúc bạn kiềm chế sự tức giận của chính mình. Sau đó, hãy nhẹ nhàng dạy bảo, nói cho con biết chúng chưa đúng ở điểm nào, cách khắc phục ra sao. Tránh nói những lời có thái độ miệt thị, làm bẽ mặt con trước mặt người khác. Nhưng cũng hãy cứng rắn và cho con biết nếu lần sau tái phạm sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Người mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc dạy bảo con cái, đặc biệt là con gái. Vì vậy, nếu muốn con có một tương lai xán lạn, thành công thì các mẹ hãy “khó tính”, nghiêm khắc hơn một tí. Có thể trong lúc đó con cái sẽ cảm thấy giận dỗi mẹ của mình, tuy nhiên khi chúng lớn và trở thành những người hữu ích trong xã hội, hoặc khi trở thành một người mẹ, chúng sẽ thấu hiểu và cảm thấy biết ơn những điều mẹ làm.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

KHÔNG ÁP ĐẶT, LÀM BẠN VỚI CON... LÀ CÁCH TẠO RA ĐỨA TRẺ XUẤT SẮC

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng hình thành tính cách của con trẻ. Một đứa trẻ ngoan hay không còn phụ thuộc vào việc chúng sống trong môi trường như thế nào, tiếp xúc với kiểu người ra sao. Bản thân là phụ huynh, cha mẹ không chỉ cần phải có phương pháp dạy dỗ con phù hợp mà còn cần trở thành tấm gương sáng cho trẻ nhỏ noi theo. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top