12/14/2019 10:55

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Ngộ độc là vấn đề mà hầu như ai cũng đã mắc phải bởi có rất nhiều loại thực phẩm không hợp với cơ thể, hoặc sai cách chế biến. Những loại rau củ này nếu nấu chưa chín sẽ rất độc như đậu nành, cà tím, mọc nhĩ, măng,…

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày thế nhưng cũng không thể tránh khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Có rất nhiều loại đồ ăn mà chúng ta chưa biết hết về chúng, thậm chí những loại thực phẩm quen thuộc như: đậu nành, đậu cô ve, sắn, mộc nhĩ, các loại rau mầm, cà tím, rau chân vịt, măng,...  khi nấu chưa chín sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Đậu nành

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc
Loại thức uống quen thuộc nhưng nếu không được nấu chín sẽ rất nguy hiểm

Sữa đậu nành là sản phẩm mà rất nhiều người yêu thích và trong các gia đình cũng rất nhiều người tự tay chế biến món sữa này. Thế nhưng nếu đậu nành chưa được nấu chín thì sẽ gây ngộ độc bởi trong đậu nành sống có chứa các thành phần độc tố. Vậy nên khi nấu sữa đậu nành hãy đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút.

Đậu cô ve

Đậu cô ve cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều các món ăn nhưng khi nó còn sống nó chứa chất độc saponin, nếu đậu chưa được nấu chín chất độc này sẽ kích thích hệ tiêu hóa gây ngộ độc và còn gây nên tình trạng viêm đường tiêu hóa.

Sắn

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc
Món ăn dân dã này cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu không nấu chín

Sắn là loại củ quê hương mà rất nhiều người yêu thích nhưng ít ai biết rằng trong sắn sống có chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Chất độc này rất nguy hiểm đến mức nếu ăn 150 – 300 gram sắn sống sẽ gây ngộ độc và thậm chí là tử vong. Vậy nên để đảm bảo an toàn bạn nên ngâm nước trước khi nấu và đun chín kĩ rồi mới ăn.

Hạt đậu tằm

Trong hạt đậu tằm sống có chứa một số enzyme khuyết thiếu, những chất này có thể gây một số tác động đến cơ thể con người, có thể gây ra hiện tượng tán huyết dị ứng với cơ thể con người. Và có một số triệu chứng khi bị ngộ độc như: thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt,…

Khoai tây nảy mầm

Trong khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác. Thế nhưng nhiều người chưa biết nên vẫn ăn bình thường và thậm chí là nấu không kĩ và đã xảy ra rất nhiều trường hợp ngộ độc. Mọi người hãy chế biến cẩn thận món ăn này để đảm bảo an toàn nhé.

Mộc nhĩ

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc
Mộc nhĩ là nguyên liệu của nhiều món ăn nhưng nó cũng chứa nhiều chất độc

Mộc nhĩ cũng là nguyên liệu trong rất nhiều các món ăn của người Việt nhưng không có nhiều người biết rằng trong mộc nhĩ tươi có chứa chất  porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Vậy nên nếu mộc nhĩ chưa được nấu chín kĩ sẽ gây ra dị ứng khi da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng hơn còn có thể gây hoại tử da.

>> Xem thêm: Cách ăn uống tiện lợi, nhất là làm lạnh viên đá cà phê rồi cho sữa vào

Các loại rau mầm

Các loại rau mầm cũng là loại rau phổ biến được nhiều gia đình sử dụng nhưng trong loại rau này có chứa  E. coli, salmonella và Listeria, đó là các loại vi khuẩn có hại rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể.

Cà tím

Cà tím được chế biến thành nhiều món ăn trong các bữa cơm gia đình, nhưng nó cũng có chứa các chất gây hại như solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Vậy nên khi chế biến cà tím mọi người cần lưu ý và nhất là phải đảm bảo chín kĩ trước khi ăn nhé.

>> Xem thêm: 10 loại thực phẩm người da dầu, bị mụn tránh xa càng tốt

Rau chân vịt

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc
Loại rau nhiều dưỡng chất này cũng có chứa những chất gây độc cho cơ thể

Rau chân vịt là một loại rau có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó nó cũng chứa một chất gây hại đó là axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi khiến cơ thể khó hấp thụ canxi hơn gây thiếu hụt canxi.

Măng

Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc
Món ăn ngon miệng này nếu ăn nhiều cũng sẽ gây ngộ độc

Măng là món ăn nhiều người yêu thích bởi nó có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng trong măng có chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc. Vậy nên chúng ta không nên ăn quá nhiều măng cùng một lúc chỉ nên ăn vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

>> Xem thêm: Măng tây, dưa chuột, trà gừng... Thực phẩm giúp dưỡng da, đẹp dáng

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM

Việc ăn uống hàng ngày là vô cùng quan trọng và cần được lưu ý rất nhiều vậy nên những chú ý về các món ăn trên cần được bỏ ngay vào túi của các chị em nội chợ để luôn đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho mình và gia đình nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Những món khoái khẩu của người Việt lọt top thực phẩm độc hại

Những món ăn này chắc chắn là không còn xa lạ với tất cả chúng ta nhưng ít ai biết rằng nó lại là một trong những món thuộc top 10 thực phẩm độc hại của thế giới.

Đầu tiên là củ đậu, một món ăn yêu thích của nhiều người vì vị thanh mát và nó còn có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa, trị chứng đi ngoài ra máu, giải độc rượu…

Nhưng nếu không biết cách ăn chính xác thì nó sẽ gây nguy hiểm khó lường đến với chúng ta. Bởi trong củ đậu có chứa chất linamarin - loại chất có thể chuyển hóa thành hợp chất xyanit nếu ăn sống.

Ngoài ra, phần hạt của củ đậu cũng chứa một chất độc nguy hiểm mang tên Rotenon có thể gây tử vong trong vòng từ 2 - 5 tiếng. Tiếp theo đến thịt ếch, đây là món ăn theo dân gian vừa ngon, vừa bổ dưỡng nhưng do môi trường sống của chúng nên khả năng nhiễm ấu trùng sán cao đến 75%. 

Xem thêm chí tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thức đêm thường xuyên khiến bạn tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này
Scroll to top