12/05/2019 23:35

Đại học Marist: Đứa bạn hay chửi thề là bạn tốt, không lo bị chơi xấu

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Ít ai ngờ rằng, việc chửi thề đôi lúc lại có những tác động rất tích cực. Thử nhìn vào cuộc sống quanh và cảm nhận có phải những đứa bạn mà thường xuyên chửi thề lại là những đứa bạn chơi rất tốt không?

Việc chửi thề từ lâu luôn được đưa ra để đánh giá tính cách của một người và được xem là một hành động không tốt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, đây được cho là một hành động tâm lý rất tốt cho sức khỏe, tinh thần và mang lại những tác động tích cực trong cuộc trò chuyện với người khác.

Chửi thề được xem là một phản ứng tâm lý hết sức bình thường, tùy thuộc vào hoàn cảnh sống cũng như tâm lý hành vi của mỗi người. Không chỉ vậy, trong nhiều tình huống việc kìm hãm những câu chửi thề còn gây bứt bối khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý. Cùng tìm hiểu những lợi ích của việc chửi thề đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh nhé!

Người bạn hay chửi thề là người bạn tốt

Đây là kết luận được đưa ra từ một nghiên cứu tâm lý học được thực hiện bởi 2 nhà tâm lý học Jay và Kristi Janschewitz, tại Đại học Marist. Theo nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 276 người qua một bài kiểm tra để đánh giá mức độ thành thật của họ. Kết quả cho thu về được cho thấy rằng, những người tham gia có xu hướng hay chửi thề lại là những người có mức độ thành thật cao hơn những người kiệm lời và kiềm chế những câu chửi thề. Đây là kết quả được đăng trên tạp chí Social Psychological và tạp chí Personality Science khẳng định việc chửi thề và sự thành thật có mối quan hệ tích cực với nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, chửi thề có công dụng rất tuyệt vời chứ không hoàn toàn là thói quen xấu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Có nhiều khả năng người hay chửi thề là những người bạn rất tốt bởi trong cuộc sống ngày càng nhiều những lừa lọc và tính toán, thì một người bạn thường xuyên chửi thề với bạn được nghiên cứu là người có hành vi tâm lý thẳng thắn và trung thực hơn, một người chửi thề khi đang nói chuyện với bạn đồng nghĩa với việc họ không có tính phòng ngừa với bạn. Nghiên cứu còn chỉ ra người thường xuyên chửi thề là người có tính cách yêu thương và chăm sóc người khác.

Đại học Marist: Đứa bạn hay chửi thề là bạn tốt, không lo bị chơi xấu
Người hay chửi thề được chứng minh là người thành thật và là người bạn tốt trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

>>Xem thêm: Những đứa chơi thân với nhau thường ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên

Chửi thề giúp tăng sức truyền đạt cảm xúc

Trong một cuộc nói chuyện hay đặc biệt là một cuộc tranh cãi, các nhà nghiên cứu cho rằng nếu bạn buông được những lời chửi thề sẽ giúp cảm xúc bạn tốt hơn và làm tăng hiệu quả sức thuyết phục hơn. Bởi trong nhiều cuộc nói chuyện, sẽ có nhiều lúc bạn bị tâm lý dẫn đến đến không truyền đạt cảm xúc của mình qua câu nói một cách tốt nhất được nhưng việc chửi thề sẽ giúp bạn khắc phục được điều đó. 

Bên cạnh đó, việc chửi thề để truyền đạt cảm xúc còn được chứng minh là dẫn đến những tình trạng tốt hơn tránh được những tình huống ẩu đả có thể xảy ra. Tờ BBC nổi tiếng nước ngoài có viết: "Bằng cách chửi thề, chúng ta không chỉ truyền đạt ý nghĩa của câu nói, mà ta còn thể hiện cảm xúc của mình về một vấn đề gì đó. Nó cũng cho phép chúng ta bày tỏ sự giận dữ, kinh tởm, đau đớn, hay ngỏ ý muốn người khác đi đi mà không cần phải động tay động chân".

Đại học Marist: Đứa bạn hay chửi thề là bạn tốt, không lo bị chơi xấu
Khi buông ra câu chửi thề sẽ giúp cảm xúc bạn tốt hơn từ đó dễ truyền đạt cảm xúc hơn. (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Khoa học chứng minh: Chửi thề giúp bạn lưu thông máu

Chửi thề có tác dụng kích hoạt làm giảm đau tự nhiên

Những lời chửi thề có tác dụng giúp bạn giảm đau là nghiên cứu đã được các nhà khoa học tại Đại học Keele thực hành thí nghiệm chứng minh. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm một bài tập với các bạn sinh viên của mình và chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được yêu cầu họ cho tay vào một xô nước đá lạnh và liên tục chửi thề, còn nhóm còn lại cũng cho tay vào nước lạnh nhưng phải nghiến răng chịu đựng mà không được thốt lên một lời nào.

Kết quả của thí nghiệm cho thấy rằng, nhóm các bạn sinh viên chửi thề có khả năng chịu đựng nước lạnh lâu hơn 50 % nhóm các bạn không chửi thề, thí nghiệm cho thấy những câu chửi có tác dụng giảm đau lên đến 4 lần. Theo các nhà nghiên cứu, chửi thề đã tồn tại trong nhiều thế kỷ từ xưa đến nay và là ngôn ngữ vô cùng phổ biến được sử dụng rộng rãi khắp nơi. Vì vậy đây có thể được xem là một hành vi bình thường trong văn hóa chứ không hoàn toàn là hành vi xấu.

Đại học Marist: Đứa bạn hay chửi thề là bạn tốt, không lo bị chơi xấu
Chửi thề thực sự có khả năng giúp bạn giảm đau đớn, vì vậy trong nhiều tình huống bạn không nhất thiết phải kiềm hãm những câu chửi đâu. (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn chưa biết: Người ngủ muộn, thích 'chửi thề' và bừa bộn hóa ra lại rất thông minh

Chửi thề giúp tăng sự chịu đựng

Theo Tâm lý học ngày nay chỉ ra rằng, những người kiệm lời có sức chịu đựng tác động từ môi trường kém hơn rất nhiều so với những người thoải mái buông ra những câu chửi. Chửi thề có khả năng kích hoạt những cảm xúc tâm lý dễ chịu vì vậy sẽ tăng được khả năng chịu đựng cao hơn, chúng thậm chí còn có tác dụng làm dịu cơn giận dữ như một liều thuốc vậy. Bên cạnh đó, những câu chửi được thốt ra khi bạn muốn bày tỏ cảm xúc tức giận, buồn bực, đau đớn sẽ giúp bạn giảm bớt được sự ức chế cho hệ thần kinh hơn rất nhiều.

Đại học Marist: Đứa bạn hay chửi thề là bạn tốt, không lo bị chơi xấu
Những câu chửi có khả năng giảm bớt sự ức chế thần kinh giúp bạn tăng được sức chịu đựng trong nhiều tình huống. (Ảnh minh họa)
Chửi thề với phóng viên, Justin Bieber vẫn được yêu quý nhờ hành động này

Vẫn biết việc chửi thề nói tục không hoàn toàn là một việc tốt và cần được cổ xúy. Tuy nhiên trong nhiều tình huống việc buông ra những câu chửi cũng được chứng minh rằng không hoàn toàn là việc xấu, thậm chí là có lợi cho bản thân. Vì vậy, đừng nên đánh giá và xa lánh những người bạn chửi thề bởi chính chúng nó mới là những người mà bạn có thể thoải mái chơi đùa và thể hiện bản thân mình đấy.

Ảnh Tổng hợp

Theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin thú vị!

KHOA HỌC CHỨNG MINH: CHÚNG TA NÊN CÓ MỘT ĐỨA BẠN HAY NÓI BẬY CHO CUỘC ĐỜI THÊM ĐẸP 

Nói tục luôn được xem và đánh giá là một hành động không tốt trong giao tiếp và là một thói quen khiếm nhã, những người bạn thường hay chửi bới đôi lúc sẽ rất khi có được nhiều bạn bè. Thế nhưng, theo các nhà nghiêm cứu, việc chửi thề mang lại rất nhiều lợi ích và một người bạn hay chửi đôi khi lại mang lại cho bạn nhiều sự giải tỏa căng thẳng giúp cuộc đời bạn được đa màu sắc hơn đấy. Theo các nhà tâm lý, những lợi ích việc nói tục đem lại có thể thấy được như:

- Người hay nói tục là người tốt

- Tư duy về mặt sáng tạo trong ngôn ngữ

- Cải thiện sức khỏe

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top