12/04/2019 10:58

ĐH Aston: Vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng bám trên đồ trang điểm

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Theo kết quả nghiên cứu khảo sát được công bố trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng, ở hầu hết đồ trang điểm của phụ nữ đều chứa rất nhiều vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn E. coli gây nguy hiểm trên vết thương hở.

Đồ trang điểm được sản xuất ra nhằm phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ, thế nhưng, nếu không biết cách bảo quản và vệ sinh đúng cách thì chính chúng sẽ làm tổn hại đến nhan sắc của bạn.

Theo kết quả khảo sát, vi khuẩn E. colli bám rất nhiều trên đồ trang điểm

Mới đây, một nghiên cứu khảo sát đã được công bố trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng, Đại học Aston, cho biết hầu hết các món đồ trang điểm như bông mút, phấn, kem, mascara, son... thì hầu hết đều chứa vi khuẩn. 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 46 món đồ trang điểm bất kì đang được sử dụng của phụ nữ. Kết quả là những món đồ như bông đánh nền, cọ đánh phấn... chứa nhiều vi khuẩn hơn những món trang điểm như kẻ mắt, mascara, son môi. Thế nhưng, điểm chung là chúng đều chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) được tìm thấy trong 9/10 món trang điểm bất kì.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là vi khuẩn E. colli chỉ được tìm thấy trên các món đồ trang điểm đang được sử dụng, còn trên các mỹ phẩm mới được đưa ra sản xuất đều sẽ không chứa loại vi khuẩn này bởi theo quy định của EU quá trình sản xuất ra mỹ phẩm đều phải đạt được những tiêu chuẩn vệ sinh rất nghiêm ngặt. 

ĐH Aston: Vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng bám trên đồ trang điểm
Đã hát hiện có vi khuẩn E. colli trên đồ trang điểm phụ nữ.

>> Có thể bạn chưa biết: 6 món ăn chứa cả tổ giun sán và hàng triệu vi khuẩn nhưng người Việt vẫn cứ thích ăn

Nguyên nhân gây ra vi khuẩn trên đồ trang điểm

Nguyên nhân chủ yếu tạo nên vi khuẩn E. coli trong mỹ phẩm là bởi việc vệ sinh kém trong quá trình sử dụng. Hầu hết các dụng cụ như bông đánh nền, cọ phấn... đều rất hiếm khi được làm sạch sau khi sử dụng nhiều lần, đặc biệt việc làm rơi rớt mỹ phẩn trên sàn nhà trong lúc sử dụng cũng là nguyên nhân lớn gây ra vi khuẩn trên đồ trang điểm. Chính điều này đã tạo ra một môi trường sản sinh lý tưởng cho vi khuẩn. Bên cạnh đó, vi khuẩn E. coli cũng thường bị lây lan trong việc dùng chung khăn tắm, hắt hơi hoặc ho.

ĐH Aston: Vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng bám trên đồ trang điểm
Có đến hơn 2/3 trong số mỹ phẩm trong túi chị em bị rơi rớt trên sàn nhà trong quá trình sử dụng nhưng không bao giờ được làm sạch, chính điều này đã gây sản sinh ra vi khuẩn E. coli trong đồ trang điểm.

Khi mắc các triệu chứng sau, bạn nên đến gặp bác sĩ bởi rất có thể bạn đã bị nhiễn khuẩn E. coli:

- Tiêu chảy xuất hiện đột ngột đôi khi kèm theo máu trong phân

- Đau bụng âm ỉ hoặc quặn thắt

- Buồn nôn, ói mửa, chán ăn

- Mệt mỏi

- Sốt

- Nước tiểu có máu

- Da nhợt nhạt

- Xuất hiện những vết bầm mặc dù trước đó không có va chạm

- Mất nước

>> Xem thêm: Những vật dụng siêu bẩn trong nhà mà bạn không thể ngờ tới

Sự nguy hiểm của vi khuẩn E. coli

Vi khuẩn E. coli thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột, nếu tiếp xúc với các vết thương hở E. colli sẽ gây ra nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và viêm kết mạc. Điều đáng báo động là chủng vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh.

TS Pritish K. Tosh, bác sĩ y khoa và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mayo Clinic, cho biết:, những trường hợp nhiễm E.coli nghiêm trọng hơn có thể cần kháng sinh và có thể đe dọa đến tính mạng, bệnh nhân được khuyến nghị phải dùng hết liều kháng sinh ngay cả khi họ bắt đầu thấy khỏe trở lại.

ĐH Aston: Vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng bám trên đồ trang điểm
Các chuyên gia cảnh báo nếu sử dụng mỹ phẩm chứa khuẩn E. coli lên các vị trí có vết thương hở có thể gây ra nhiễm trùng da, nhiễm độc máu, viêm phổi và viêm kết mạc.

Để đảm bảo phòng tránh khuẩn E. coli bạn cần lưu ý:

- Tuyệt đối không được sử dụng mỹ phẩm đã hết hạn cũng như thường xuyên làm sạch đồ trang điểm bằng nước rửa chuyên dụng.

- Tránh sử dụng mỹ phẩm lên các vết thương hở trên cơ thể.

- Hầu hết những người bị nhiễm E.coli trong ruột sẽ bị tiêu chảy, tốt nhất là nên nghỉ ngơi vài ngày và bổ sung chất lỏng để ngăn ngừa mất nước.

- Tập thói quen đảm bảo vệ sinh trong quá trình trang điểm, tránh làm rơi rớt đồ trang điểm. Nếu rơi rớt cần được vệ sinh lại những món trang điểm đó.

- Nâng cao khả năng phòng bệnh như vệ sinh cá nhân, rửa tay, tránh khạc nhổ, tiêm phòng đầy đủ…

ĐH Aston: Vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng bám trên đồ trang điểm
Việc đảm bảo vệ sinh đồ trang điểm là rất quan trọng trong việc phòng tráng các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Bất ngờ với những vật dụng quen thuộc nhiều vi khuẩn hơn cả toilet

>> Có thể bạn quan tâm: Những vật dụng siêu bẩn trên máy bay không biết thật đáng tiếc

Từ lâu, việc trang điểm làm đẹp là một thói quen không thể thiếu của chị em phụ nữ. Thế nhưng ngay từ những thói quen đơn giản nhất như việc làm đẹp hằng ngày, các chị em phụ nữ cũng phải lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể mình. Phòng chống chuẩn E. coli là rất cần thiết, bởi đây là loại vi khuẩn rất dễ được tìm thấy trong đồ trang điểm của phái đẹp. Đừng để việc làm đẹp lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể nhé. 

Còn bạn, bạn đã đảm bảo vệ sinh trong quá trình trang điểm của mình chưa, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh tổng hợp

Đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

CÁC BƯỚC TẨY TRANG ĐÚNG CÁCH GIÚP BẢO VỆ DA CHO CÔ NÀNG THÍCH TRANG ĐIỂM

Với một lớp trang điểm quá dày thì bạn không thể tẩy trang một lần, vì thế để sạch sâu từ bên trong các bạn sẽ tẩy trang từng lớp một và từng vùng trên gương mặt. Sau cùng thì tổng thể sẽ hoàn hỏa hơn. Dưới đây là quy trình tẩy trang chuẩn nhất rất cần thiết cho những cô gái thích trang điểm được Beauty Blogger Bánh Bèo Phù Phiếm chia sẻ:

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những lần sao nữ Hàn tự dìm mặt mộc đẹp tự nhiên bằng lối trang điểm đậm quá tay
Scroll to top