12/10/2019 10:27

Cô gái than "lúc nào cũng nơm nớp lo vạ mồm khi sống ở nhà chồng"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cuộc đời người con gái đi làm dâu, phải nhà chồng tâm lý thì cuộc sống thoải mái, dễ chịu còn ngược lại thì cả đời phải sống trong sự soi mói, xét nét, chẳng thể nào yên nổi.

Nhiều cô gái khi nghe đến việc lấy chồng Bắc đều lắc đầu nguầy nguậy. Theo quan điểm ăn sâu vào tiềm thức họ cho rằng đàn ông Bắc gia trưởng, gia đình người Bắc khó dễ, thêm vào đó là khác biệt văn hóa, lối sống dẫn đến nhiều mâu thuẫn.

Mới đây, một nàng dâu mới đã đăng đàn tâm sự với hội chị em rằng mình quá áp lực và mệt mỏi khi sống chuung với gia đình chồng. Cụ thể câu chuyện như sau:

Cô gái miền Nam làm dâu đất Bắc, nơm nớp vì sợ vạ mồm

Cô gái than lúc nào cũng nơm nớp lo vạ mồm khi sống ở nhà chồng
Người ta thường nói "nhập gia tùy tục", nhưng việc này không phải dễ.

"Tôi sinh ra và lớn lên tại TP HCM, gặp và yêu anh trong lần công tác tại Hà Nội, sau 2 năm thì cưới. Tôi làm dâu và rất ngạc nhiên khi văn hóa ứng xử ở nhà chồng quá khác với cuộc sống trước đây.

Đầu tiên là việc bố mẹ chồng gọi chúng tôi bằng anh chị, tôi chưa nghe quen và cảm thấy khó chịu. Lúc còn ở cùng ba mẹ, cuộc sống gia đình tôi không quá hà khắc về lễ nghĩa, con cái được tự do đề xuất hoặc nói lên ý kiến của mình, sinh hoạt hàng ngày cũng rất thoải mái, thích thì nấu cơm, không thích nấu thì ăn hàng, mỗi người mỗi việc và không bao giờ xen vào việc người khác, gặp nhau là nói đùa, chọc ghẹo, tôi cảm thấy cuộc sống rất vui.

Về nhà chồng tôi không còn là chính mình. Mẹ chồng dạy tôi nói năng phải uốn lưỡi, đi đứng nhẹ nhàng, ý tứ trước sau, người phụ nữ phải sâu sắc, vun vén mọi việc, lúc nào tôi cũng nơm nớp lo sợ bị vạ mồm, vì điều này mà tôi luôn bị chỉ trích. Khi ăn cơm tôi hay mời: "Con mời cả nhà ăn cơm", bố chồng mắng ngay là không tôn trọng người lớn tuổi, đánh đồng như bạn bè. Nhiều lúc tôi thèm ăn hàng nhưng nhà chồng chẳng bao giờ ăn, có hôm tôi đi ăn ở ngoài bị mẹ chồng thấy, về mẹ nói tôi không biết tiết kiệm.

Tôi nói chồng rằng nhà anh khó quá, không biết em chịu được bao lâu. Anh nói tại tôi không hiểu văn hóa ở đây chứ anh thấy bình thường. Làm gì hay nói gì tôi cứ phải suy nghĩ, không còn vui vẻ tý nào. Nhiều lúc tôi nhớ mẹ phát khóc, đi làm về lại muốn được về nhà mẹ và sống cuộc sống của gia đình mình như trước đây. Mong được các bạn chia sẻ."

Ngay khi bài viết được chia sẻ đã nhận được khá nhiều tương tác từ hội chị em. Ai cũng tỏ ra thông cảm với cô gái miền Nam khi làm dâu đất Bắc. Thực sự, do lối sống, văn hóa khác biệt nên trong thời gian đầu chắc chắn sẽ có nhiều mâu thuẫn. Người Bắc quy củ, nề nếp, người Nam thoải mái, không câu nệ muốn sống chung dưới một mái nhà cần thực sự thấu hiểu và cảm thông.

>>Đừng bỏ lỡ: Bị mẹ chồng mắng vì tiêu hoang vét sạch Ịương chồng, CĐM bênh vực "như thế là bình thường"

Cộng đồng mạng cũng lên tiếng đồng cảm với cô gái

Cô gái than lúc nào cũng nơm nớp lo vạ mồm khi sống ở nhà chồng
Chuyện mẹ chồng, nàng dâu là chuyện muôn thuở

- Nếp sống văn hóa đã ăn sâu rồi, bạn nên hiểu điều này trước khi cưới và lúc cưới bạn phải chấp nhận rồi chứ, giờ bạn nên thích nghi với môi trường sống mới hoặc bàn với chồng ra ở riêng.

- Đồng cảm, cũng làm dâu Bắc, cũng đã từng bị nói nặng khi con mời cả nhà ăn cơm, từ đó trước bữa ăn đọc bài văn mời dài lê thê, đọc xong hết muốn ăn. Cố gắng ra riêng nhé bạn.

- Chị tìm cách xin ra ở riêng đi chị, em là người Bắc nên em hiểu.....cứ ở cùng chị sẽ bị stress đó ạ.

- Tôi cũng như bạn và đã chạy mất dép 13 năm rồi. Mình là người có học. Mà ở với họ vẫn cảm giác chưa đủ lễ nghĩa. Nghĩ lại còn khiếp. Chạy ngay đi.

 Nói chung phụ nữ ở nhà chồng phải để ý đủ tứ phía, ngay cả anh chồng lúc đó cũng có thể hùa với nhà chồng để dạy dỗ vợ

>>Xem thêm: Bị bố mẹ giục cưới mãi, cô gái phải cầu cứu CĐM: "Không lấy chồng thì có tốt hơn không?"

Thế nhưng, liệu có phải tất cả đều như vậy?

Nói thì nói vậy thôi nhưng không phải tất cả các gia đình miền Bắc, những bà mẹ chồng người Bắc đều "khó ở" như vậy. Nhiều gia đình vẫn rất thoải mái với con cháu miễn sao các con sống vui vẻ, hạnh phúc với nhau là được.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng nên nhớ, lúc yêu nhau hãy tìm hiểu về nhà chồng, nếu cảm thấy không phù hợp có thể dừng lại sớm và chọn người phù hợp hơn. Người ta thường nói "cưới chồng chứ không phải cưới nguyên cả gia đình nhà chồng" nhưng thực ra, việc hòa hợp với các thành viên bên nội sẽ giúp cuộc đời làm dâu, làm vợ của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu muôn thuở không bao giờ có hồi kết, thêm vào đó là nếp sống, văn hóa, suy nghĩ khác nhau của hai vùng miền khiến các nàng dâu đau đầu suy nghĩ làm sao cho hài lòng gia đình chồng. Thế nhưng, nhập gia tùy tục, hy vọng, các cô gái sẽ biết cách dung hòa để có được mối quan hệ hạnh phúc êm đẹp.

Còn bạn, có ý kiến gì về chuyện làm dâu, cùng chia sẻ quan điểm nhé!

>>Bạn có biết: Cô gái bất bình khi chồng sắp cưới đòi bán vàng, đưa mẹ chồng giữ, CDM khuyên: Hủy hôn đi!

SAI LẦM CON GÁI DỄ MẮC PHẢI KHI VỀ NHÀ NGƯỜI YÊU RA MẮT

Con gái đến tuổi thì phải đi lấy chồng. Thế nhưng điều khiến các nàng cảm thấy  hồi hộp và lo lắng thậm chí căng thẳng nhiều ngày đó là lần đầu tiên ra mắt nhà người yêu.

Nhiều cô nàng không có kinh nghiệm nên đã vô tình mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn làm mất điểm trong mắt nhị vị phụ huynh. Dưới đây là những điều các nàng nên tránh:

- Không nên ăn mặc diêm dúa, hở hang, trang điểm phấn son lòe loẹt

-  Không chào hỏi, nói quá nhiều, chuyện gì cũng nói , nói quá to hoặc quá nhỏ

- Chỉ đến rồi ăn, không vào bếp phụ mẹ chồng

- Tỏ ra quá “hiểu đời”

- Quen thói bắt nạt, nũng nịu người yêu trước mặt mẹ chồng, điều này các bà cực ghét, chị em nên lưu ý i

- Nghe điện thoại, nhắn tin trong khi ăn

Video có thể bạn quan tâm
Con dâu bá đạo nhất hệ mặt trời dám xin mẹ chồng tiền để đi mua sắm
Scroll to top