12/04/2019 06:55

Cô đơn nguy hiểm hơn béo phì và hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Không còn là một xu hướng vô hại, nhiều chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định tình trạng cô đơn đang có nguy cơ trở thành “bệnh dịch” nguy hiểm, nó đáng sợ hơn cả bị béo phì hay hút 15 điếu thuốc/ngày.

Norman Cousins – tác giả cuốn sách “Giải phẫu một căn bệnh” từng nói việc phá vỡ sự cô đơn của chính mình chính là nhiệm vụ vĩnh cửu của mỗi con người. Thực tế, cô đơn là trạng thái cảm xúc buồn chán, đau khổ nhưng không thể chia sẻ cùng ai. Chẳng hạn như lúc bị thất nghiệp, bị xa lánh và lạc lõng giữa cuộc đời…

Thậm chí có rất nhiều trường hợp bị rơi vào trạng thái tiêu cực, cảm thấy mình bị mất mát thứ gì đó, dù đang sống ở môi trường đông người nhưng vẫn như cô độc.

Cô đơn nguy hiểm hơn béo phì

Cô đơn nguy hiểm hơn béo phì và hút 15 điếu thuốc mỗi ngày
Công nghệ ngày càng phát triển, con người ta càng dễ cô đơn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ vào năm 2017 tại Washington DC, cô đơn là yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe nặng nề hơn cả tình trạng thừa cân béo phì. 

Thực tế, những biểu hiện như trầm cảm, nghiện rượu… thường xuất hiện khi một người đang chịu sự cô đơn cùng cực. “Cô đơn” được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến căng thẳng và cao huyết áp, tác động tiêu cực nhất hướng đến cơ quan quan trọng nhất – trái tim.

Thi thoảng, cảm giác chỉ có một mình cũng không phải là điều gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên khi chìm đắm trong trạng thái cô lập chính mình quá lâu, thì cơ thể sẽ phải chịu đựng tác động tiêu cực mà bạn không nhận thấy ngay, cho đến nhiều năm sau đó.

>> Xem thêm: Nypost: Người có hơn 500 bạn trên mxh thì thường là người cô đơn

Cô đơn nguy hiểm hơn béo phì và hút 15 điếu thuốc mỗi ngày
Cô đơn quá lâu dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe. 

Thật không may, “bệnh dịch” này lại bùng phát mạnh mẽ trong điều kiện khoa học kỹ thuật đang phát triển hơn bao giờ hết. Việc lạm dụng điện thoại, máy tính để trò chuyện thay vì gặp gỡ và tương tác trực tiếp với nhau khiến con người dần mất đi các kỹ năng giao tiếp. 

Một chiến dịch kêu gọi chống lại trầm cảm tại Anh đưa ra báo cáo rằng, cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp dẫn đến tử vong sớm lên tới 26%. Bất ngờ hơn, con số này cũng tương đương với việc hút 15 điếu thuốc/ngày.

>> Đừng bỏ lỡ: G-Dragon: Càng tài giỏi xuất sắc càng cô đơn áp lực

Biện pháp tự nhiên khắc phục tâm lý cô đơn

Cô đơn nguy hiểm hơn béo phì và hút 15 điếu thuốc mỗi ngày
Nuôi một chú chó là gợi ý không tồi giúp cuộc sống của bạn nhiều màu sắc hơn.  

>> Xem thêm: Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn

Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào thì đều phải trải qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, nếu không thể chia sẻ, cô đơn sẽ tìm đến và có thể "nuốt chửng" bạn. May mắn là có khá nhiều biện pháp tự nhiên giúp kiểm soát tình trạng này.

  • Hạn chế dùng mạng xã hội và các phương tiện công nghệ.
  • Thêm thời gian đi dạo ngoài trời.
  • Kết nối và tương tác thường xuyên với người thân, bạn bè mà không phải thông qua công nghệ.
  • Chia sẻ không gian sống, chẳng hạn như mời bạn bè về nhà, ở ghép…
  • Đừng làm việc quá vất vả, cố gắng hướng đến các giá trị của cuộc sống thay vì kiệt sức bên máy tính.
  • Nuôi thú cưng.
Có lẽ tôi cô đơn

Công bằng mà nói, người trẻ hiện nay đang gồng gánh trên vai khá nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực từ thành công của người khác. Điều này khiến họ lao vào làm việc và xem việc phấn đấu để có vị trí tốt cùng mức lương cao là lẽ sống quan trọng nhất. Cho đến khi thấy xung quanh mình chẳng có nổi một người đủ tin cậy để giãi bày mọi chuyện thì mới bàng hoàng, bản thân mình cố gắng đến vậy rốt cuộc là vì điều gì. 

Thay vì ngồi đó buồn bã, tại sao bạn không trò chuyện với bố mẹ, lên kế hoạch du lịch cùng anh chị em và đặt ngay cái lịch cà phê trà sữa với vài người bạn ngay bây giờ nhỉ.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Nếu như "ế" quá lâu, con trai sẽ mất dần đi bản năng tán gái của mình

Trong cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những nốt trầm cô độc. Có thể vì chuyện học tập, công việc hoặc do một ai đó tác động, hoặc cũng có thể vì đến một lúc nào đó, bạn cảm thấy mình không còn nhiều nhiệt huyết với những điều xung quanh, nên việc cảm thấy lạc lõng và cô đơn là khó tránh khỏi. 

Cô đơn làm ta mệt mỏi, buồn chán, trở nên thiếu động lực để làm bất cứ điều gì, và điều khiến nhiều người phải bất ngờ nhất chính là, đối với đàn ông, nếu cô đơn quá lâu sẽ khiến họ bị mất dần khả năng tán gái… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH
Scroll to top