12/01/2019 20:54

Chuyên gia Cục ATVSTP: Ăn thịt nướng thường xuyên dễ ung thư

Trọng Nghĩa - Theo thethaovanhoa.vn

Giới chuyên gia đã đưa ra những lời cảnh báo đối với những món thịt nướng khiến cho người già đến trẻ nhỏ đều phải mê mẩn. Cần phải cẩn trọng khi ăn những thực phẩm không biết rõ nguồn gốc của chúng.

Ta có thể thấy được cùng với rất nhiều đồ ăn vặt thì có lẽ thịt xiên nướng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Việc ngồi nhâm nhi miếng thịt nóng và thơm ngon cùng chút bia là hết sẩy. Người người, nhà nhà đều thích ăn món thịt nướng từ nhà hàng cho đến vỉa hè. Thế nhưng chưa một ai biết được những mối nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta.

Chuyên gia Cục ATVSTP: Ăn thịt nướng thường xuyên dễ ung thư
Có thể thấy các món nướng là món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa

Ăn thịt xiên nướng quá nhiều khiến cho bạn dễ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ta có thể thấy rất rõ ràng là muốn có món thịt xiên nướng người bán chẳng cần tốn quá nhiều thời gian mà chỉ đơn giản đó chính là bắc bếp than và nướng thịt trực tiếp theo một cách truyền thống. Kiểu nướng thịt này ẩn chứa nhiều mối nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe mà giới chuyên gia từng đặt ra. 

Chuyên gia Cục ATVSTP: Ăn thịt nướng thường xuyên dễ ung thư
Đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu. Ảnh minh họa

Chia sẻ trên Dân sinh, PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho rằng: "Đồ nướng được xếp là một trong những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu hiện nay. Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành trong quá trình thịt được nướng ở nhiệt độ cao, trực tiếp ngay trên ngọn lửa. Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao".

>>Có thể bạn chưa xem: Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

Khi lớp mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ tạo nên chất gây ảnh hưởng thần kinh và vô sinh ở nam giới

Cũng theo PGS.TS Trần Đáng: "Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt ngọn lửa, gây cháy và tạo nên khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Theo như kết quả thực nghiệm cho thấy, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư rất cao. Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này sẻ ảnh hưởng đến thần kinh cũng như khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên".

Chuyên gia Cục ATVSTP: Ăn thịt nướng thường xuyên dễ ung thư
Lớp mỡ chảy ra khi gặp lửa xúc tác tạo thành chất vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Ảnh minh họa

>>Xem thêm: "Tuyệt chiêu" ướp đồ nướng chưa bao giờ thất bại khiến chị em mê ngay

Thực phẩm càng rẻ sẽ khiến cho chất lượng vô cùng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Bên cạnh nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư cao, chúng ta hãy xem xét chất lượng của nguyên liệu làm nên món thịt nướng có giá cả rẻ mà mùi thì thơm ngon không thể chê vào đâu được. Điều đó xuất phát từ chính những nguyên liệu không rõ xuất xứ, cũng như những gia vị không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuyên gia Cục ATVSTP: Ăn thịt nướng thường xuyên dễ ung thư
Tốt nhất, nên tự mua thịt, ướp nướng ở nhà. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, những loại thịt được chế biến có thể không đảm bảo tươi ngon, thậm chí toàn thịt hư và có khả năng nhiễm khuẩn cao, khi được tẩm ướp hóa chất và nướng trên ngọn lửa cũng bỗng trở thành món ăn có hương vị thơm ngon.

Hơn thế nữa, nếu bạn ăn phải những loại thịt nướng từ hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có nguy cơ ngộ độc với những biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy... Về lâu dài, chất độc tích tụ lại trong cơ thể gây nên bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm. 

>>Đừng bỏ lỡ: Thiếu nữ chỉ còn sống được 2 năm vì ăn mãi một món yêu thích

Thói quen nấu ăn tiềm tàng khả năng gây ung thư mà các bà nội trợ hay mắc phải

Tóm lại, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên vô cùng hữu ích đó chính là cho dù thịt nướng ở các hàng quán có ngon đến mấy cũng không nên ăn nhiều. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần nâng cao ý thức tự bảo vệ con mình bằng những món ăn thay thế lành mạnh hơn hoặc tự có thể chuẩn bị tại nhà cho cả nhà cùng ăn, để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhé!

Còn bạn, có thói quen ăn đồ nướng mỗi ngày không, cùng chia sẻ bài viết hữu ích này cho mọi người cùng biết nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

Ăn đồ nướng như thế nào là đúng cách mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư 

- Khi thưởng thức đồ nướng, bạn nên tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc những bề mặt có kim loại tỏa nhiệt

- Nên sử dụng lò vi sóng để làm chín thịt trước khi nướng, việc này nhầm làm giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao.

- Khi ăn bạn nên trở thịt liên tục để tránh tình trạng bị khét.

- Bạn cần phải bỏ đi phần mỡ khỏi thịt trước khi đưa lên nướng.

- Tuyệt đối không ăn phần cháy đen và phần nước chảy ra từ thịt. 

- Luôn đảm bảo vỉ nướng luôn sạch, không còn dính quá nhiều phần thịt bị cháy đen từ những lần nướng trước.  

Video có thể bạn quan tâm
Sự thật xúc động đằng sau bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội
Scroll to top