12/07/2019 20:36

Giới trẻ hay xem phim, đọc tiểu thuyết lãng mạn dễ bị sốc khi vào đời

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

Các nhà tâm lý học cho rằng các cô gái trẻ hay xem phim, đọc tiểu thuyết lãng mạn nhiều dễ bị ảo tưởng, tạo cho họ sự kỳ vọng ở thực tế, dẫn đến dễ bị sốc khi vào đời.

Những tình tiết đẹp đẽ và đầy lãng mạn làm bao cô gái trẻ đắm mình trong phim truyện, tiểu thuyết tình cảm ướt át. Tuy nhiên, trong một bài báo đăng trên tạp chí nghiên cứu Y học ở Anh đã cho rằng, thể loại phim ảnh và sách này đang gây nên những tác động tiêu cực đến đời sống tình cảm nhiều phụ nữ, không những thế chúng còn tạo sự ảo tưởng cho các cô gái trẻ. 

Motip chung của phim và tiểu thuyết lãng mạn

Các phim và tiểu thuyết lãng mạn thường có motip chung là chàng trai khôi ngô, tài năng gặp cô gái xinh xắn, dễ thương và họ phải lòng nhau. Trải qua nhiều gian truân, thử thách, tình yêu của họ đã đơm bông kết trái và kết thúc bằng một đêm ân ái lãng mạn, bên nhau trọn đời. Dù motip có phần quen thuộc nhưng với sự tài tình của mình các nhà văn đã biến tác phẩm của mình trở nên thu hút và độc giả không thể nào bỏ qua khi đã lỡ đọc, đặc biệt là những cô gái mới lớn, có tâm hồn mộng mơ, bay bổng.

>>Xem thêm: Lưu lại ngay tên 5 cuốn sách viết ra dành riêng cho người thất tình

Giới trẻ hay xem phim, đọc tiểu thuyết lãng mạn dễ bị sốc khi vào đời
Những cô gái mới lớn, có tâm hồn mộng mơ, bay bổng thường thích xem và đọc tiểu thuyết tình cảm lãng mạn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người đọc bắt đầu tin vào những câu chuyện tưởng tượng của các tiểu thuyết lãng mạn? Đó là họ sẽ dần áp đặt những yếu tố đó vào mối quan hệ hiện tại của mình và làm cho nó trở nên rắc rối, kịch tính như phim, truyện. Điều đáng nói ở đây là hầu hết các cô gái trẻ sẽ dễ bị vỡ mộng bởi thực tế cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy màu hồng như họ nghĩ.

>>Xem thêm: Thức khuya, lười đọc sách, thờ ơ với sức khỏe: bạn sẽ phải trả giá nếu cứ mãi sống như thế này

Ảnh hưởng của phim và tiểu thuyết đến những cô gái mới vào đời

Giới trẻ hay xem phim, đọc tiểu thuyết lãng mạn dễ bị sốc khi vào đời
Đọc tiểu thuyết tình cảm lãng mạn rồi tưởng tượng, mộng mơ là điểm chung của không ít cô gái trẻ (Ảnh minh họa: Pinterest)

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn tâm lý cũng cho rằng, các cô gái trẻ dễ bị mất cân bằng nếu đọc và xem quá nhiều các thể loại nói trên bởi họ rất dễ bị nghiện tiểu thuyết như cách mà phái mạnh nghiện phim nóng. Thế nhưng, phần lớn chị em đều không nhận ra điều này.

Tác giả cuốn "Finding the Hero in your Husband"- Juli Slattery- đã ghi nhận, những gì xảy ra trong não con trai khi xem sách báo "mát mẻ" cũng tương tự như lúc phái đẹp xem phim hay đọc tiểu thuyết lãng mạn. Khi xem phim, ảnh nóng, cơ thể đàn ông sản sinh ra một loại hoóc môn kích thích, lúc lượng hoóc môn này vượt quá ngưỡng kiểm soát sẽ dễ khiến họ có những hành động quá khích. Và phản ứng này cũng xảy ra giống như ở phụ nữ trong lúc đọc truyện tình cảm ướt át, lãng mạn.

Chính những nguyên nhân trên đã khiến cho các cô gái trẻ hay đọc tiểu thuyết và thích xem phim lãng mạn dễ bị sốc khi vào đời, thậm chí phải chịu nhiều trái đắng rồi nhận hậu quả đáng tiếc.

'Chắc ngày xưa mê tiểu thuyết quá mà giờ mới sốc nhiều thế này'

>>Xem thêm: 3 quyển sách gối đầu giường chia sẻ cách yêu sao cho đúng, bất cứ ai cũng nên đọc qua

CDM hầu hết đều đồng ý với việc đọc và xem quá nhiều phim ảnh, tiểu thuyết lãng mạn sẽ khiến bản thân dễ mơ mộng nên khi vào đời mới bị sốc. Tuy nhiên, không ai phủ nhận được sức hấp dẫn, đầy lôi cuốn của những tác phẩm tình cảm lãng mạn. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ khi họ tìm đến các thể loại phim ảnh, sách truyện này vì muốn tìm niềm vui và sự an ủi giữa cuộc sống đầy bộn bề, khó khăn. 

Giới trẻ hay xem phim, đọc tiểu thuyết lãng mạn dễ bị sốc khi vào đời
CDM đồng ý với việc đọc và xem quá nhiều phim ảnh, tiểu thuyết lãng mạn sẽ khiến bản thân dễ mơ mộng nên khi vào đời mới bị sốc (Ảnh chụp màn hình).

- "Giống mình giờ hối hận không kịp rồi"

- "Đời không như là phim"

- "Nhưng cũng có cái hay..."

- "Chắc ngày xưa tao mê tiểu thuyết quá mà bây giờ mới sốc nhiều thế này"

- "Mình thi thực tế nó vả vào mặt nên quay ra đọc ngôn tình cho nó có niềm vui và sự an ủi"

Top những bộ phim Hoa ngữ được chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất mà bạn nên xem qua

Đọc tiểu thuyết hay xem phim tình cảm lãng mạn để thư giãn, có thêm nhiều cảm xúc hay giúp ta nhìn cuộc sống "màu hồng" hơn thì đúng là rất tuyệt. Thế nhưng, đừng để bản thân mình quá đắm chìm và tin tưởng tuyệt đối vào những thứ hư cấu để rồi vỡ mộng khi bước chân vào thực tế đầy khốc liệt.

Tag ngay đứa bạn hay đọc và xem phim tình cảm lãng mạn vào cho nó biết mà còn tránh nhé.

 BẠN CÓ BIẾT, NHỮNG ẢO TƯỞNG VỀ TÌNH YÊU MÀ CÁC CẶP ĐÔI HAY "SẬP BẪY"

Một chút mộng mơ sẽ giúp các cặp đôi sống trong đời thực mà như được "bay", nhưng đi quá giới hạn sẽ khiến họ trở nên ảo tưởng và tình yêu sẽ dễ dàng tan vỡ vì kì vọng quá nhiều vào những điều không thực tế.

- Không phải lúc nào trái dấu cũng hút nhau

- Đừng mong tình yêu có thể thay đổi tính cách của đối phương

- Sống chung với nhau trước hôn nhân là một cách để "hiểu" nhau hơn

- Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên là có thật

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top