12/03/2019 07:18

BS BV Thống Nhất: Ăn gạo lứt sai cách dễ tăng cân, gây hại cho dạ dày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Việc sử dụng gạo lứt thay thế hoàn toàn cơm trắng để giảm cân mà không kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cùng các bài tập luyện thì chỉ gây phản tác dụng, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vài năm trở lại đây, xu hướng sử dụng gạo lứt tăng cao khi có nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh loại gạo này cực kỳ tốt đối với người muốn giảm cân. Tuy nhiên bất cứ loại lương thực thực phẩm nào dù tốt đến đâu thì cũng chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng, đặc biệt là gạo lứt.

Gạo lứt và gạo trắng, loại nào tốt hơn?

BS BV Thống Nhất: Ăn gạo lứt sai cách dễ tăng cân, gây hại cho dạ dày
Gạo lứt chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhưng cần được sử dụng đúng cách.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Thống Nhất cho biết:

"Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, gạo rằn là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, còn nguyên lớp cám gạo. Được xem là giàu dinh dưỡng cùng các nguyên tố và sinh tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

Khi so sánh, xét về năng lượng thì gạo lứt và gạo trắng tương đương nhau. Nhưng xét về dinh dưỡng thì gạo lứt chứa nhiều axit amin tốt cho cơ thể như tryptophan, glyxin, valin... giúp ăn ngon ngủ ngon hơn. Đặc biệt lượng chất xơ trong gạo lức giúp ổn định đường huyết và tạo cảm giác no lâu, đồng thời có khả năng điều hòa hấp thu đường, điều chỉnh nhu động ruột tốt hơn gạo trắng, do đó gạo lứt trở thành lựa chọn ưa thích đối với người muốn giảm cân. 

>> Xem thêm: 6 thức uống chống lão hóa và làm trắng da mà chẳng cần kem dưỡng

Có nên ăn gạo lứt thay gạo trắng?

BS BV Thống Nhất: Ăn gạo lứt sai cách dễ tăng cân, gây hại cho dạ dày
Cơm gạo trắng mềm hơn và có độ nở cao hơn cơm gạo lức.

Dù có nhiều ích lợi đối với sức khỏe, tuy nhiên bác sĩ Loan khuyến cáo không nên thay thế hoàn toàn gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân đầu tiên là gạo lứt sau khi nấu xong thì vẫn còn khá cứng, gây mất thời gian nhai và quá trình tiêu hóa cũng khó khăn hơn so với gạo trắng.

Cụ thể, dạ dày phải tốn nhiều thời gian co bóp để nghiền nát cơm, nên đối với người có bệnh lý về dạ dày thì không nên lựa chọn gạo lứt. Nhất là người lớn tuổi bị suy giảm các chức năng của hệ tiêu hóa, nếu ăn gạo lứt sẽ dễ bị khó tiêu.

>> Đừng bỏ lỡ: Măng tây, dưa chuột, trà gừng... Thực phẩm giúp dưỡng da, đẹp dáng

BS BV Thống Nhất: Ăn gạo lứt sai cách dễ tăng cân, gây hại cho dạ dày
Phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi và những ai có bệnh lý về dạ dày thì không nên dùng gạo lứt.

Bên cạnh đó, mỗi người chỉ nên sử dụng gạo lứt đúng theo nhu cầu của cơ thể. Đối với người cần bổ sung vitamin nhóm B, chất sắt, … thì có thể ăn gạo lức 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp hỗ trợ tạo hồng cầu, chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng. Còn đối với trường hợp muốn giảm cân thì cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kết hợp các bài tập phù hợp thì mới phát huy tác dụng.

Bởi vì gạo lứt có độ nở kém hơn gạo trắng, nửa chén cơm gạo lứt bằng 1 chén cơm gạo trắng. Vậy nên nếu không kiểm soát hàm lượng nạp vào thì sẽ làm cơ thể hấp thu nhiều tinh bột hơn, năng lượng dư thừa không được sử dụng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Vì thế bạn cần tính toán kỹ lưỡng để lượng thức ăn nạp vào không vượt quá nhu cầu hoạt động của cơ thể. 

>> Xem thêmKhổ qua cà ớt, bánh mì kẹp kem... Món ngon sắp "tuyệt chủng" ở SG

Bón cơm quá khéo léo cho cô bạn cùng lớp, bé trai mần mon được dân mạng tặng điểm 10 ga lăng

Ngoài ra, khi mua gạo lứt, bạn hãy lựa chọn thương hiệu uy tín, nhớ kiểm tra gạo kỹ trước khi nấu, phải nhặt bỏ hạt còn vỏ trấu. Đừng vo gạo quá kỹ vì dễ làm mất vitamin B có trong vỏ cám, lúc nấu nên cho nhiều nước để gạo chín mềm hơn. Đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi và những ai có bệnh lý về dạ dày thì không nên dùng gạo lứt. 

Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cách sử dụng gạo lứt tốt cho sức khỏe nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Đông y cho rằng rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng nhưng trừ người bị thiếu canxi, còi xương

Thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt, những bát canh rau ngót dân dã mát lành được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên rau ngót không an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người. 

Cụ thể, theo Đông y, rau ngót có tính lạnh nên không phù hợp với phụ nữ mang thai, người bị còi xương, thiếu hụt canxi, người cao tuổi, kém ăn, hay bị mất ngủ...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top