12/24/2019 06:44

BS Bệnh viện Y học cổ truyền: ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành tại Italy – nơi ớt là thành phần ưa thích trong hầu hết các món ăn tại địa phương, đã cho ra nhiều kết luận thú vị xung quanh loại quả gia vị khiến bất cứ ai cũng phải hít hà khi ăn này.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 23.000 người trong phạm vi thành phố Molise, thuộc miền Nam nước Ý. Dựa vào thói quen ăn uống và tình hình sức khỏe của những người tham gia khảo sát suốt 8 năm liền. 

Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong sớm bệnh tim

BS Bệnh viện Y học cổ truyền: ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân
Quả ớt với công dụng tốt cho sức khỏe hoàn toàn độc lập với chế độ ăn uống.

Sau cuộc khảo sát, kênh CNN đã trích dẫn kết quả được công bố ngày 16/12 trên Tạp chí của ĐH Tim mạch Mỹ, cho rằng nguy cơ tử vong đối với người có thói quen ăn ớt thấp hơn 40% so với những người không ăn ớt.  

Marialaura Bonaccio - Nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải phát hiện một sự thật thú vị, rằng quả ớt với công dụng tốt cho sức khỏe hoàn toàn độc lập với chế độ ăn uống. Nghĩa là có người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, và có người ăn uống ít lành mạnh hơn, nhưng miễn là trong thực đơn đều có ớt thì đều được hưởng lợi từ quả ớt như nhau.

>> Xem thêm: Giống ớt mang “hơi thở của rồng”, bé xíu nhưng cắn một miếng là dễ bị sốc và thậm chí tử vong ngay

Ớt không chỉ là loại gia vị thông thường

BS Bệnh viện Y học cổ truyền: ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân
Ớt giúp kích thích vị giác và làm món ăn thêm hấp dãn hơn.

Chia sẻ trên VN Express, Bác sĩ Lê Thân – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam cho biết, "quả ớt có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm đau, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da".

Chiết xuất từ ớt cũng được sử dụng phổ biến trong y tế. Quen thuộc nhất phải kể đến hỗn hợp hóa học capsaicin trong quả ớt được dùng làm thuốc mỡ, thuốc cồn hoặc thuốc bột nhờ đặc tính giảm đau, chống kích ứng và làm se vết thương. Các dạng thuốc chứa capsaicin này thường được sử dụng kèm các liệu pháp chữa viêm khớp, đau cơ và đau thần kinh. 

>> Đừng bỏ lỡ: Sau thử thách ăn cay, người đàn ông nhập viện vì đau đầu, tiêu chảy

Những sự thật thú vị về quả ớt

BS Bệnh viện Y học cổ truyền: ăn ớt giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân
Ớt cay có thể đốt cháy calo bằng cách kích thích nhiệt động học trong cơ thể.
  • Ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó lan sang Trung, Bắc Mỹ và khắp nơi trên thế giới.
  • 1 quả ớt xanh còn tươi có kích thước trung bình chứa hàm lượng vitamin C ngang bằng với 6 quả cam.
  • 1 thìa nhỏ bột ớt đỏ khô chứa hàm lượng vitamin A đáp ứng đủ nhu cầu của 1 người/ngày.
  • Ớt cay có thể đốt cháy calo bằng cách kích thích nhiệt động học trong cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
  • Một số loại trà hoặc viên ngậm có tác dụng chữa đau họng được làm từ ớt.
  • Chất màu chiết xuất từ quả ớt rất đỏ có thể được ứng dụng trong việc tạo màu cho son môi hoặc thịt chế biến.
  • Ớt dại được nhân giống nhờ các loài chim vì chim không có cơ quan cảm thụ trong miệng để phân biệt vị cay.
  • Ớt, cà chua, khoai tây, cà pháo… đều thuộc họ cà.

>> Xem thêm: Bà mẹ trẻ bị cắt bỏ dạ dày vì thói quen ăn uống tai hại rất nhiều người cứ xem nhẹ

Những trường hợp giảm cân "đỉnh" nhất thế giới khiến bạn không thể tin được

Bác sĩ Lê Thân cũng khuyến cáo ớt mặc dù tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Đối với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trĩ, viêm thực quản, viêm họng, nóng trong, huyết áp cao… thì nên ăn ít hoặc không ăn ớt. Đặc biệt bạn không nên ăn ớt đã bị hỏng vì ớt hỏng thường sản sinh ra aflatoxin có thể gây ung thư dạ dày, gan và ruột kết.

Ảnh: Tổng hợp

Đọc vị chuẩn xác tính cách của người thích ăn cay, đúng đến giật mình!

Không chỉ là sở thích ăn uống thông thường, thực ra thói quen sử dụng gia vị trong nấu nướng có thể tiết lộ chính xác tính cách và con người bạn. 

Trong một cuộc nghiên cứu, hai nhà khoa học Paul Rozin và Deborah Schiller tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra rằng những người thích ăn cay thường có tính cách mạnh mẽ, có khả năng tự lập cao và thi thoảng họ khá liều lĩnh.

Khác với những quan điểm cho rằng người thích ăn ớt thường nóng nảy, khó tính thì kết quả lại cho thấy thực ra họ rất nhiệt tình, cởi mở và thẳng thắn...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top