12/18/2019 08:08

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Theo điều 104, Luật Lao động, doanh nghiệp có thể thưởng Tết cho nhân viên theo sản phẩm công ty làm ra như giấy vệ sinh, đồ thủ công,... chứ không nhất định là tiền mặt như mọi năm.

Những tháng cuối năm, mọi công việc của mỗi công ty, doanh nghiệp lại chạy nước rút nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với bộ luật mới gần đây, cư dân mạng và người lao động đang xôn xao về quà thưởng Tết sẽ không được quy thành tiền mặt như mọi năm. Điều này dẫn tới hàng loạt cư dân mạng "khóc tiếng mán" khi đang làm việc trong các xí nghiệp sản xuất giấy vệ sinh, nhang đèn hoặc phân bón cây.

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Quy định về thưởng Tết khiến nhiều công nhân làm việc trong các xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp cảm thấy quan ngại. (Ảnh minh họa: Cafebiz)

Điều 104 Luật Lao động: Sản xuất gì, được thưởng đó

Năm 2019, có khá nhiều biến động xảy ra trong nền kinh tế, kéo theo nhiều thay đổi về luật lao động. Ngoài các quy định mới được xem là hợp lí, chiều lòng dân thì không ít người phải khóc than vì tiền thưởng Tết sẽ được quy thành hiện vật.

Theo điều 104, Luật Lao động thì toàn bộ các doanh nghiệp của có thể chọn cách thưởng Tết cho nhân viên bằng cách tặng thưởng sản phẩm do chính mình làm ra. Quy chế này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2021.

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Quy định mới để tiền thưởng Tết cuối năm sẽ được áp dụng từ 1/1/2021. (Ảnh minh họa: vietnambiz)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tâm sự Sale BĐS: "Sếp nói Tết chỉ động viên chứ không có thưởng"

CĐM: "Từng ôm thùng tương ớt về nhà ăn Tết vì công ty tặng thưởng lấy động lực năm sau làm việc"

Trên thực tế, luật mới bổ sung về chuyện thưởng Tết hóa ra đã được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng từ trước. Không ít những công nhân của nhiều xưởng thủ công và sản xuất thực phẩm như tương ớt, giấy vệ sinh, nhang đèn,... cũng từng "dở khóc dở cười" khi công ty chỉ thưởng hiện vật chứ không quy ra tiền. 

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Cư dân mạng trước đó đã có một phen hết hồn vì quy định thưởng Tết theo sản phẩm làm ra. (Ảnh: chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Lương và thưởng Tết 2020: Điều người lao động cần biết

Khi luật thưởng Tết quy ra hiện vật được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội, khá nhiều người tỏ ra bình thường. Thậm chí, họ còn sẵn sàng khoe những món quà Tết mang đậm dấu ấn của công ty, đã được tặng vào nhiều năm trước. Đối với một số người làm trong ngành thực phẩm như chế biến giò chả thì quà tặng còn "mát lòng", nhưng cũng không ít ai đó phải "cười ra nước mắt" vì loạt sản phẩm như cả thùng tương ớt, giấy vệ sinh hay vài can dầu ăn do xuất nhập khẩu không thành công.

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Hết nhang đèn, giấy vệ sinh đến tương ớt, vé xe miễn phí,... mỗi món quà là một "nỗi ngao ngán" của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Muôn kiểu thưởng Tết qua bàn tay các thánh chế ảnh 

Chuyện cười ngày Tết: Bánh chưng thiếu nhân thịt nhưng lại không có tiền mua

Thưởng Tết chỉ là một trong những thông lệ bình thường mỗi dịp năm mới. Tuy nhiên, việc thưởng Tết sẽ giúp nhiều doanh nghiệp thể hiện được sự quan tâm đến nhân viên, thúc đẩy năng suất làm việc và tinh thần của họ trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, với những công ty chuyên làm những sản phẩm đặc thù, dễ khiến nhân viên hoặc công nhân cảm thấy có đôi phần bất công so với ngành nghề khác.

Ở thời điểm hiện tại, giá thực phẩm tươi sống, đáp ứng cho mâm cỗ truyền thống ngày Tết tại Việt Nam vẫn đang đồng loạt lên giá, tăng đột biến những tháng cuối năm. Kèm với việc giá thành thực phẩm tăng cao nhưng lương thưởng Tết lại quy thành hiện vật khiến không ít người quan ngại.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là theo điều 103, quy định thưởng Tết là không bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, khá nhiều người khẳng định, với quy chuẩn mới về thưởng Tết như thế này, có lẽ năm nay không ít gia đình phải ăn bánh chưng chay nhân đậu vì giá thịt thì tăng cao còn tiền lại chẳng có mà chi.

Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn
Hẳn rằng trong năm nay, nhiều người đành lòng phải ăn bánh chưng chay vì quy định thưởng Tết mới. (Ảnh: vietgiaitri)

>>> Bạn có biết: Tết đến nơi rồi phải tự thưởng cho mình vài phút với loạt ảnh chế bá đạo

Cận cảnh cây quất 'khủng' ai cũng ao ước muốn có để về trưng tết

Mặc dù biết rằng, mỗi món quà thưởng Tết dù là hiện vật hay hiện kim thì đều mang ý nghĩa lớn nhưng nhìn hình ảnh những món quà "tự sản xuất" vẫn khiến nhiều người phải ngao ngán. Tuy vậy, mặc dù thông tin đã phổ biến, nhưng người lao động vẫn mong chờ một cái Tết êm ấm, hạnh phúc và đủ đầy để tạo động lực làm việc cho những khoảng thời gian sau này.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Luật lao động: Thưởng Tết không nhất thiết là tiền, có thể bằng sản phẩm công ty

Thông thường, những dịp Tết đến xuân về, mỗi người lại tích cực làm việc với công suất mạnh liệt. Khoảng thời gian này, ai cũng mong đợi một cái Tết ấm êm và "nhiều thưởng".

Như mọi năm, hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều thưởng Tết cho nhân viên bằng tiền mặt, kèm quà tặng. Việc này, tạo động lực mạnh cho nhân viên, thúc đẩy niềm vui đầu năm mới.

Tuy nhiên, Luật Lao động năm 2019 đã đưa ra quy định mới về việc thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, các công ty hoặc doanh nghiệp không nhất thiết phải  quy ra tiền mặt như mọi năm.

Đọc thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top