12/20/2019 11:29

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của bệnh viện thuộc liên bang Đức thì thuốc lá có chứa chất phóng xạ Polonium-210, ảnh hưởng tới người xung quanh, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư cho trẻ con.

Tác hại của rượu bia và thuốc lá từ lâu đã trở thành đề tài nhức nhối trong xã hội, nhưng với quan điểm "có chết cũng không đến lượt mình", khá nhiều người vẫn mảy may về sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại và ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ nhất đến sức khỏe của những người xung quanh.

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư
Thuốc lá là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. (Ảnh: Sức khỏe)

Khói thuốc lá: 7000 chất độc, tồn tại 2,5 giờ, mạnh nhất là phóng xạ

Thuốc lá thực sự nguy hiểm, nhưng đáng sợ đến mức nào thì dường như chưa ai từng tìm hiểu căn nguyên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc bệnh viện liên bang Đức, khói thuốc lá có chưa 7000 chất độc, bao gồm chì, nicotine, formaldehyde, benzol,...

Tuy nhiên, trong số 7000 chất độc đó, nguy hiểm và đáng sợ nhất không kém thủy ngân, đó chính là chất phóng xạ polonium-210. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh, do hỏng hóc hệ gen của tế bào, bao gồm cả ung thư.

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư
Trong thuốc lá có chưa 7000 chất độc, đáng sợ nhất là Polonium-210, dạng phóng xạ vô hình. (Ảnh: Hello bác sĩ)

>>> Xem thêm: Bác sĩ Abbara: Thuốc lá điện tử độc hại, "đốt cháy" phổi bằng tinh dầu

Không phải "tự làm tự chịu": Bố hút thuốc, con ung thư

Thuốc lá đôi khi đã trở thành vật bất ly thân của không ít người, xã hội càng hiện đại, nhu cầu về nó lại càng tăng cao chóng mặt. Thậm chí, nhiều còn nghĩ rằng, nếu có hút thì mình chịu, mà cũng chẳng ai "đi liền" vì vài điếu thuốc đang hút dở trên môi. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, khói thuốc lá tệ hại hơn thế, và đích nhắm tới của nó chính là những người xung quanh bạn.

Với dạng khói, những chất độc có trong thuốc lá sẽ bay tỏa khắp nhà nếu có ai đó hút. Đặc biệt, chất phóng xạ polonium-210 cũng từ đó mà phát tán khắp nhà, tác động trực tiếp đến những người không hút, trong đó có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dù khói thuốc đã bay đi hết, nhưng thực sự nó vẫn tồn tại "vô hình" trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, bám trong các vật trang trí nhà cửa và đồ ăn.

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư
Chân dung phổi của thiếu niên 17 tuổi nhưng "thích" hút thuốc. (Ảnh: Sức Khỏe)

>>> Bạn xem chưa: Đại học Rutgers: Hút thuốc lá có thể dẫn đến mù màu

Bởi vậy, không chỉ người hút bị ảnh hưởng trực tiếp, bất kể ai trong môi trường có thuốc lá đều bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu của bệnh viện Wuerzburg (Đức), ai đang sống cùng những người hút thuốc, sẽ tăng nguy cơ ung thư do nhiễm phóng xạ là khoảng 30%. Trong đó, bao gồm cả vòm họng, tử cung, trực tràng não.

Đồng thời, những đứa trẻ sẽ mắc bệnh hô hấp, hen suyễn,... trong thời gian dài dễ bị đột tử hoặc ung thư khi còn ít tuổi. Và đáng sợ hơn, những ông bố trẻ thích "giải sầu" bằng thuốc lá khi vợ đang mang thai, tỉ lệ sinh non sẽ cao 40%, chưa kể đến việc dị tật bẩm sinh.

Mỗi người, khi lên chức làm bố hoặc mẹ của một đứa trẻ, đều sẽ có những hi vọng riêng về tương lai đầy xán lạn. Nhưng thật đau lòng khi không ít người, chỉ vì một chút ham vui của bản thân, mà tự tay hại con cái của mình. Khói thuốc lá là một phần nguyên nhân dẫn đến những tình trạng đau lòng đó. Không ít những đứa trẻ chưa kịp chào đời vì thói quen hút thuốc vô tội vạ khi vợ đang mang thai. Thậm chí có nhiều ông bố, vừa hút xong vài ba điếu thuốc đã dí ngay vào mặt con mình để thể hiện tình thương. Đó là thương hay vô tình tiếp một lưỡi dao đầy đáng sợ để cướp đi cuộc sống hạnh phúc, bình yên của con mình sau này?

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư
Với những người có vợ đang mang thai, nhưng vẫn hút thuốc sẽ khiến con bị sị tật, sinh non. (Ảnh: healt)

>>> Bạn xem chưa: Chỉ cần hút thuốc lá kéo dài 6 tháng có thể mắc ung thư phổi

CĐM: "Thuốc lá không làm ai ngầu lên, mà khiến họ mất đi người thân yêu"

Nhớ hồi vụ cháy ở một công ty chuyên sản xuất đồ giữ nhiệt, toàn bộ dân cư quanh đó đã có một cuộc "chạy trốn" vì sợ chất độc. Tuy nhiên, con người sợ cái hiện hữu nhưng lại không biết, bản thân đang vô tình gieo rắc những mầm bệnh đáng sợ với những người thương yêu. Chính vì thế, không ít người tiếp tục lên án và đưa ra các nhận định về việc hút thuốc.

Bệnh viện Wuerzburg: Thuốc lá có chất phóng xạ, tăng nguy cơ ung thư
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm về việc hút thuốc của một số người hiện nay. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Bạn xem chưa: Thiếu niên 17 tuổi phải phẫu thuật thay phổi vì thuốc lá "đốt cháy"

Đoạn clip cho thấy tác hại khủng khiếp của thuốc lá đối với tim

Một điếu thuốc lá cùng khói phân tỏa khắp nơi sẽ chứa 7000 chất độc, cả phóng xạ là điều thật khủng khiếp. Vì vậy, nếu bạn đang hút thuốc hoặc có người thân rơi vào trường hợp tương tự thì đừng quên đưa ra những phân tích để họ hiểu hơn về điều này nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

Lá phổi của người đàn ông 52 tuổi qua đời sau 30 năm hút thuốc lá

"Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi" dường như đã trở thanh câu nói quá quen thuộc với mỗi người. Nó hiện hữu trên nhiều thông báo, truyền hình, thậm chí là mặt vỏ thuốc.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận bác đi sự cảnh cáo đó để phì phèo điếu thuốc mỗi ngày. Và hiện nhiên, không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Mới đây nhất, trong đoạn video tại một bệnh viên lớn, hình ảnh phổi của người đàn ông 52 tuổi có 30 năm hút thuốc khiến nhiều người sửng sốt. Trước màn hình, là hai chiếc phổi đen kịt, trông thật đáng sợ.

Mặc dù phổi của người đàn ông này vẫn còn hoạt động được trước khi mất nhưng điều này vẫn khiến rất nhiều người kinh hãi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top