11/22/2019 11:36

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Theo các nhà khoa học, đây là vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau sự kiện Big Bang cách đây hàng tỷ năm trước. Hiện tượng giải phóng năng lượng cùng bức xạ lớn chưa từng thấy và đặt ra nghi vấn về sự hình thành của siêu hành tinh mới.

Vụ nổ cách trái đất những 7 tỷ năm ánh sáng, tuy nhiên bởi quy mô quá lớn khiến các vệ tinh của chúng ta vẫn kịp thời ghi lại hình ảnh cũng như mức độ ảnh hưởng của nó. Ngay lập tức, các nhà khoa học hàng đầu về vũ trụ trên thế giới đã quy tụ lại để đồng nhất nghiên cứu về hiện tượng tỷ năm có 1 này.

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Sự kiện về vụ nổ lớn thứ 2 gây rúng động giới khoa học. (Ảnh: Dailymail)

Vụ nổ lớn nhất được ghi lại từ ngày khai sinh ra vũ trụ

Sự kiện diễn ra quá xa khiến các nhà khoa học vũ trụ không thể dò tìm cũng như lường trước được. Chỉ sau khi phát nổ và những chùm sáng của nó tiến thẳng về phía trái đất khiến các vệ tinh thu lại hình ảnh thì chúng ta mới nắm được thông tin. Ngay sau đó, hơn 300 nhà vũ trụ học khắp thể giới đã tiến hành điều tra theo sự giám sát của Đại học Curtin nước Úc. Cuộc nghiên cứu thu được kết quả bất ngờ gây "rúng động" trong giới khoa học và đặc biệt là vật lý lượng tử.

Tia gamma từ vụ nổ chỉ xuất hiện trong vài giây nhưng năng lượng nó giải phóng tương đương với mặt trời trong 10 tỷ năm hoạt động không ngừng nghỉ. Giáo sư Gemma Anderson khẳng định rằng: "Hiện tượng này là sự kiện nổ tia gamma mạnh nhất từ trước đến nay, chắc chắn những ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở 1 hành tinh nhỏ bé nữa".

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Tia gamma với nhiệt lượng và ánh sáng cực mạnh khiến các nhà vũ trụ học bất ngờ. (Ảnh: Dailymail)

>>> Xem ngay: 14 sự thật về vũ trụ có thể bạn chưa biết.

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Hình ảnh của vụ nổ được vệ tinh chụp lại . (Ảnh: Dailymail)
Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Các nhà nghiên cứu đang hết sức điều tra để làm rõ mức độ ảnh hưởng cũng như nguyên nhân của hiện tượng này từ những tấm hình được ghi lại chứ không còn đơn thuần là mô phỏng. (Ảnh: Dailymail)

>>> Đừng bỏ lỡ: Sự thật ít ai biết về thức ăn của phi hành gia.

Nghi vấn về siêu hành tinh mới được hình thành

Vụ nổ có số hiệu GRB 190114C, ngay sau vài giây được thu lại bởi 2 vệ tinh, tọa độ của nó đã được gửi đến toàn thế giới để làm nghiên cứu. Giáo sư Anderson cho rằng: Sự kiện có quy mô như thể chúng đang hình thành nên một siêu hành tinh hoặc một thiên hà mới. Các nhà khoa học đã đo đạc được rằng điện thế sinh ra từ vụ nổ lớn thứ 2 này lên đến 1000000000000 vôn, gấp hàng tỷ tỷ lần một tia sáng bình thường.

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Nghi vấn liệu một vũ trụ mới có được sinh ra? (Ảnh: Dailymail)

>>> Bạn có biết: Những vật liệu siêu đẳng thách thức mọi quy luật của vũ trụ.

Hoạt động của nó khá tương đồng với vụ nổ lớn lần thứ 1 đánh dấu thời điểm sinh ra vũ trụ và thế giới vật chất mà chúng ta đang sinh sống ngày nay. Vụ nổ này làm gia tăng tốc độ giãn nở và bẻ cong không gian, thời gian, dù cách trái đất rất xa, tuy nhiên những khảo sát khẩn cấp về việc ngân hà mới được sỉnh ra hay những bong bóng xong xong của vũ trụ là điều cực kỳ cần thiết.

Vén màn bí ẩn về Black Hole (hố đen vũ trụ)

Theo một nhà nghiên cứu, vụ nổ này nhiều khả năng đã để lại hố đen vũ trụ, bắt nguồn lý thuyết tương đối của Anh-xtanh. Hố đen được mệnh danh là "quái vật không gian" có khả năng hút, nén mọi vật chất di chuyển đến quỹ đạo của nó. Dù vẫn chưa có một khẳng định chắc chắn nào nhưng các nhà khoa học đang hi vọng rằng sự kiện này sẽ mang đến bằng chứng để nghiên cứu cho việc ra đời của hố đen, điều mà hàng trăm năm qua vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết với những tài liệu chưa đủ thuyết phục.

Vụ nổ ngoài vũ trụ lớn nhất sau hàng tỷ năm được nghi có hành tinh mới
Hình ảnh được cho là hố đen vũ trụ được vệ tinh ghi lại vào tháng 4/2019. (Ảnh: CNN)

Cùng với đó, vào tháng 4/ 2019, đội ngũ các nhà khoa học quốc tế hơn 200 người thuộc Chương trình quan sát siêu lỗ đen ở trung tâm các thiên hà có tên Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) đã chụp được hình ảnh của 1 điểm kỳ dị nghi vấn chính là hố đen vũ trụ. Bên cạnh đó, sự kiện vụ nổ lớn thứ 2 được ghi lại vào tháng 1/2019, tức là hoàn toàn hợp logic cho việc nó đã sinh ra một hố đen.

Sẽ ra sao nếu hố đen nằm trong túi bạn

Cuộc nghiên cứu lớn này vẫn đang được tiến hành trên nhiều quốc gia, dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng các nhà khoa học vẫn rất lạc quan, tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề để con người giải đáp những bí ẩn về vũ trụ và phục vụ cho công cuộc tiến hóa của nhân loại. Bạn có tin vào học thuyết vụ nổ lớn và hố đen không? Hãy cùng để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé!

Thông tin từ: Dailymail

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

Những bằng chứng cho thấy con người không đơn độc trong vũ trụ

Phi công Kenneth Arnold đã nhìn thấy UFO vào ngày 24 tháng 6 năm 1947. Ông tuyên bố rằng đã nhìn thấy một chuỗi 9 vật thể bay không xác định rõ ràng bay qua Núi Rainier, Washington. Ông mô tả 9 chuỗi vật thể bay này là đĩa bay và cụm từ đĩa bay này đã trở thành 1 thuật ngữ phổ biến khi mô tả về UFO. Quả cầu lửa xanh là 1 dạng của UFO được nhìn thấy trên bầu trời từ cuối những năm 1940. Qủa cầu này thường xuất hiện ở vùng tây nam Hoa Kỳ, đặc biệt ở New Mexico.

Xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top