11/04/2019 09:57

Vợ không tham gia BHXH vẫn nhận trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều chị em vì làm công việc tự do, buôn bán, làm theo hợp đồng hoặc chỉ ở nhà nội trợ nên không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy nếu mẹ không tham gia bảo hiểm mà chỉ có bố tham gia thì như thế nào?

Khi mang thai, mẹ không tham gia mà chỉ bố tham gia BHXH

Mới đây, một mẹ trẻ đăng đàn lên một nhóm kín than phiền rằng:

"Sau khi cưới chồng, mình ở nhà nội trợ, chỉ có chồng đi làm nên chồng được công ty đóng bảo hiểm xã hội còn mình thì không. Thế nên khi sinh con, chồng chỉ được nghỉ 5 ngày phép theo chế độ xã hội theo quy định, còn lại chẳng được hưởng khoản trợ cấp nào khi vợ sinh con.Thật tình cũng hơi bất công, phụ nữ đóng thì sinh con được hưởng chế độ thai sản đến 06 tháng, còn nam đóng thì chả được gì. Trong khi sinh con là trách nhiệm của cả hai vợ chồng".

Vợ không tham gia BHXH vẫn nhận trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Ngay dưới bài viết của mẹ trẻ này hội chị em cũng đưa ra nhiều lời bình luận:

-  Khổ thế đấy, đâu phải ai cũng làm trong công ty có đóng bảo hiểm, nhiều khi làm hợp đồng, lương còn bấp bênh, huống chi là....

- Cần gì dăm cái tiền đó chị, cũng chả được bao nhiêu đâu mà thủ tục cũng lằng nhằng nữa, vợ chồng tự tích cóp rồi sinh con thôi.

- Mình cũng không có bảo hiểm này, nhưng được cái là chồng làm lương cũng khá nên chẳng lăn tăn về chuyện bảo hiểm.

- Hình như chồng cũng có được hưởng trợ cấp thai sản đó, chị hỏi kĩ lại xem

- Các chị không biết à, mẹ không tham gia mà chỉ bố tham gia BHXH: Sinh con cha sẽ được hưởng trợ cấp thai sản.

>>Đừng bỏ lỡ: Nhà nghiên cứu Alice Goisis: Trẻ sinh ra khi mẹ ở tuổi 30 sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn

Mẹ không tham gia mà chỉ bố tham gia BHXH: Sinh con cha sẽ được hưởng trợ cấp thai sản, luật sư nói gì?

Vợ không tham gia BHXH vẫn nhận trợ cấp thai sản từ bảo hiểm của chồng

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Trần Hữu Khôi (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết:

Thứ nhất, tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”. Như vậy, nếu chồng chị có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định của pháp luật thì khi chị sinh con sẽ được hưởng 02 lần mức lương cơ sở (hiện nay, mức lương cơ sở theo Điều 3 của Nghị định số 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là 1,49 triệu đồng tháng), tức là nhận được 2,98 triệu đồng.

Thứ hai, tham gia bảo hiểm xã hội mang tính chất có đóng thì có hưởng; an sinh xã hội – người này hỗ trợ người khác; nên việc người chồng có tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng chế độ thai sản kiểu nam (nghỉ khi vợ sinh) và trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Còn lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thì được hưởng chế độ thai sản 06 tháng (06 tháng này nghỉ việc để chăm sóc con; cho con bú…); bởi vậy lao động nữ cũng cần phải tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng quyền lợi khi sinh con, sau này được hưởng lương hưu…

>>Bạn có biết: Thanh Thúy: Nghỉ thai sản không phải kỳ nghỉ thần tiên như bao người vẫn nghĩ

Bên cạnh đó, trên trang Luật Việt Nam, căn cứ tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Như vậy,khi người mẹ không tham gia bảo hiểm mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và cha đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì cha sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng hai mức lương cơ sở cho mỗi con (mức lương cơ sở theo quy định là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP), tương đương 2.780.000 đồng/con"

Tránh thai đúng cách, hãy có em bé khi mình thực sự muốn

Có thể nhiều người không biết đến điều này và nghĩ rằng chỉ có người mẹ khi đóng bảo hiểm mới được trợ cấp thai sản. Thế nhưng trên thực tế, nếu chẳng may mẹ không đóng bảo hiểm nhưng bố có đóng thì vẫn được hưởng trợ cấp. Tuy thấp hơn nhiều so với mẹ nhưng cũng được xem là quyền lợi, không nên bỏ qua. Cùng chia sẻ với chia sẻ bài viết này nhé.

Ảnh tổng hợp

>>Xem thêm: Tin vui, kể từ ngày 1/7/2019: Vợ sinh con, chồng hưởng trợ cấp và nghỉ chế độ thai sản

NHÌN THẺ BẢO HIỂM Y TẾCÓ THỂ THẤY ĐƯỢC KHOẢN ĐƯỢC HƯỞNG 

Theo thông tin từ LuatVietNam, ở điểm c khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014, người mua thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tiếp tính từ thời điểm bắt đầu mua đến thời điểm khám, chữa bệnh (nghỉ giữa chừng không quá 3 tháng) sẽ được chi trả 100% chi phí nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và khám chữa bệnh đúng tuyến.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top