11/27/2019 14:38

Tỷ lệ sinh giảm, TP.HCM đề xuất giảm viện phí khi sinh con thứ 2

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Mới đây, đại diện Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM đã đề xuất nhiều nhóm giải pháp để giải quyết tình trạng mức sinh mức thấp nghiêm trọng ở thành phố này!

Tại hội thảo “Vấn đề mức sinh thấp tại TP.HCM, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” được tổ chức vào ngày 26/11 vừa qua, các chuyên gia đã đề xuất nhiều nhóm giải pháp để giải quyết tình trạng mức sinh thấp ở thành phố này.

Đề xuất giảm toàn bộ viện phí khi sinh con thứ 2

Tại hội thảo này, bà Phạm Thị Mỹ Lệ (Chi cục phó Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM) cho biết, từ năm 2000 – 2018, tổng tỷ suất sinh tại thành phố HCM liên tục giảm. Nếu như năm 2000, tổng tỷ suất sinh là 1,76 con/phụ nữ (đang ở độ tuổi sinh đẻ) thì đến năm 2018, con số này chỉ là 1,33 con/phụ nữ. Đây là mức thấp nghiêm trọng so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,10 con. 

Tỷ lệ sinh giảm, TP.HCM đề xuất giảm viện phí khi sinh con thứ 2
Tỷ suất sinh con tại TP.HCM đang giảm ở tình trạng đáng báo động. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Để giải quyết vấn đề mức sinh con thấp, bà Mỹ Lệ cũng đề xuất TP cần sớm ban hành các nghị quyết về chính sách dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025. Trong đó, quy định một số chính sách cụ thể như việc giảm toàn bộ viện phí sinh con lần 2 đối với trường hợp có hộ khẩu tại TP.HCM; cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với những cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con có hộ khẩu TP.HCM; miễn giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi…

>> Bạn có biết: Trước giờ sinh, mẹ trẻ gọi thợ đến trang điểm vì "sợ chồng chê"

Khuyến khích sinh con thứ 3

Hiện tại, TP HCM được xếp trong danh sách nhóm 17 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam có mức sinh thấp. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho tình trạng này như: áp lực cuộc sống, xu hướng kết hôn muộn, tâm lý không muốn sinh con ngày càng tăng, tâm lý sợ tốn kém… 

Tỷ lệ sinh giảm, TP.HCM đề xuất giảm viện phí khi sinh con thứ 2
Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã chỉ ra, mức sinh của TP.HCM hiện rất thấp nghiêm trọng và nếu không có những biện pháp để can thiệp, mức sinh sẽ càng giảm xuống rất sâu. (Ảnh: Tuoitre)

Trang Tuổi trẻ cũng dẫn lời ông Lê Trường Giang (chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM) về việc TP cần mạnh dạn bỏ chính sách sinh đẻ có kế hoạch để giải quyết tình trạng mức sinh thấp hiện nay. Theo ông, phải cho TP quyền được ra những chính sách mạnh mẽ. Cụ thể như việc từ việc cấm sinh con con thứ ba sang khuyến khích sinh con thứ ba trở lên. Đồng thời, nên thay đổi khẩu hiệu từ “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con” thành “Mỗi cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình”.

Đồng thời ông Trường Giang cũng đưa ra ý kiến về việc TP cần chủ động đối phó với mức sinh thấp hiện nay bằng những nhóm giải pháp khác như: Lấy chất lượng bù số lượng, có chính sách dịch chuyển dân số để khuyến khích lao động trẻ nhập cư về TP.HCM…

Tỷ lệ sinh giảm, TP.HCM đề xuất giảm viện phí khi sinh con thứ 2
Có nhiều nguyên nhân làm mức sinh sẽ tiếp tục giảm trên địa bàn TP.HCM. (Ảnh minh họa: GenK)
Chúng Huyền Thanh từng không muốn sinh con vì ám ảnh thân hình xấu.

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ mặc đồ ngủ nhăn nhúm đến trường đón con: Nhà còn bao việc thời gian đâu mà chải chuốt

Nhiều vấn đề khác cần quan tâm

Cũng tại hội thảo này, nhiều chuyên gia khác cũng chỉ ra các vấn đề liên quan tới việc mức sinh thấp, cũng như các thách thức trong việc triển khai chính sách khuyến sinh tại TP.HCM. Đó là các vấn đề như tài chính gia đình, gánh nặng của phụ nữ khi làm nhiều công việc trong gia đình…

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về đề xuất giảm toàn bộ viện phí khi sinh con thứ 2 kể trên, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Áp lực phụ nữ sau sinh: Không có lấy một giấc ngủ ngon trong 6 năm

Hãy theo dõi Bestie để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

CĐM bức xúc vụ chồng không mua máu cho vợ khi đẻ mổ vì tiếc tiền

Mới đây, câu chuyện về anh chồng tiết kiệm, quyết tâm không mua máu để tiếp cho vợ khi đẻ mổ khiến ai nấy điều bức xúc. Nhiều người không thể hiểu anh chồng nghĩ gì khi bác sĩ đã yêu cầu mua máu nhưng vẫn dửng dưng xem như không có chuyện gì xảy ra. Vẫn biết tiền bạc là quan trọng, nhưng tính mạng con người còn đắt giá gấp bội phần. Nếu trong ca mổ ấy, nếu bất trắc xảy ra chuyện gì thì không biết anh chồng sẽ ân hận như thế nào. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top