11/05/2019 17:53

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Nói về vai diễn 'Tôn Ngộ Không' kinh điển trên màn ảnh Hoa ngữ không thể không nhắc đến nam nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng. Diễn xuất của ông đã trở thành huyền thoại khó có người nối ngôi.

Nhắc đến Lục Tiểu Linh Đồng, khán giả chắc chắn sẽ nhớ ngay đến vai diễn kinh điển "Tôn Ngộ Không" lừng danh của ông. Phải thừa nhận rằng, dấu ấn trong bộ phim Tây Du Ký phiên bản năm 1986 đã giúp tên tuổi của nam diễn viên này vươn tầm Châu Á và trở thành huyền thoại ngự trị thành công nhân vật "Mỹ Hầu Vương" khó ai có thể thay thế được. Đến này, mặc dù Tây Du Ký  đã đi qua rất nhiều phiên bản nhưng diễn xuất và phong thái của "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng vẫn được nhận xét là số một. 

Đồng thời, chính những thành công từ vai diễn huyền thoại này đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng có được danh vọng, sự nổi tiếng và giàu có. Song dẫu có trong tay tất cả nhưng trong tâm khảm của nam diễn viên 60 tuổi vẫn luôn đau đáu một nỗi đau khó chia sẻ.

Lục Tiểu Linh Đồng - Cái tên được thay thế

Nói về vai diễn Tôn Ngộ Không, nam diễn viên sinh năm 1959 từng cho biết rằng, Chương Thị - gia tộc của mình nhiều năm về trước đã nổi tiếng vang danh với văn hóa "xiếc khỉ" tại Thiệu Hưng. Đến độ, tờ QQ phải miêu tả: “Nói đến tích Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, phải nghĩ đến kịch Thiệu Hưng của Giang nam Hầu vương Lục Linh Đồng”. Được biết, để có được danh tiếng đó, Chương Thị bốn đời đều miệt mài nghiên cứu văn hóa mỹ hầu. Theo đó, từ thời cụ cố, đến cụ và cha, anh của Lục Tiểu Linh Đồng đều hóa thân thành Tôn Ngộ Không trên sân khấu. 

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai, từng đảm nhận vai Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký 1986. (Ảnh: Weibo)

Song, nói về sự kế nghiệp của mình, Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, ông không phải là người thừa kế được kỳ vọng. Bởi, anh trai của ông là Tiểu Lục Linh Đồng mới là cái tên sáng giá cho vị trí truyền nhân của gia tộc. Theo đó, Tiểu Lục Linh Đồng ngay từ bé đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình khi diễn tả và bộc lộ thần thái của một "Mỹ Hầu Vương" không thua kém gì cha ông của mình. Thậm chí, trên sân khấu, anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng còn từng được thủ tướng Chu Ân Lai khen ngợi vì tài năng hóa thân xuất chúng. Và hình ảnh còn được in thành tem vô cùng hoành tráng, giúp gia tộc nở mày nở mặt. 

"Gia tộc của tôi, một trăm năm, bốn đời diễn Hầu Hý. Nhà tôi có mười một anh chị em, đều do một mẹ sinh ra. Mẹ tôi hoài thai, sinh con, rồi nuôi chúng tôi lớn lên. Nuôi chúng tôi lớn để làm gì ? Là để cha tôi xem trong bầy con của mình, có đứa nào diễn được Hầu Vương hay không. Khi ấy, tất cả anh chị em chúng tôi, bất kể là trai hay gái, đều vẽ mặt Tôn Ngộ Không và diễn. Cha tôi dựa vào đó mà tìm ra đứa trẻ có được linh khí của Hầu Vương", Lục Tiểu Linh Đồng từng chia sẻ. 

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Thủ tướng Chu Ân Lai từng dặn dò cha của Lục Tiểu Linh Đồng rằng: “Nếu anh muốn gia tộc vững bền hãy bồi dưỡng nhiều Tiểu Lục Linh Đồng”. (Ảnh: Weibo)

Song, số kiếp ngắn ngủi đã mang anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng ra đi quá sớm vì căn bệnh  máu trắng. Khi đó, Tiểu Lục Linh Đồng chưa tròn 16 tuổi, còn Lục Tiểu Linh Đồng mới 7 tuổi. Chính sự ra đi của anh trai ở tuổi 16, đã khiến cho Lục Tiểu Linh Đồng bất đắc dĩ trở thành cái tên kế nghiệp. Chính Lục Tiểu Linh Đồng cũng từng thừa nhận rằng:

"Thực ra tôi không phải người đóng vai Mỹ Hầu Vương xuất chúng, mà đó chính là anh hai của tôi. Gia tộc nhà tôi cả bốn thế hệ đến nay đều theo diễn xuất Hầu Hý. Trong đó người thể hiện thành công nhất hình tượng Mỹ Hầu Vương chính là anh ấy."

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Biến cố với căn bệnh máu trắng khiến Tiểu Lục Linh Đồng dang dở với sự nghiệp Hầu Vương.  (Ảnh: Weibo)

Và để thể hiện tình cảm yêu thương dành cho người anh bạc mệnh, Lục Tiểu Linh Đồng nhận lại gậy Như Ý và tiếp tục đảm nhận vai Tôn Ngộ Không, tiếp tục kế nghiệp vai diễn huyền thoại của gia tộc. 

“Trách nhiệm đột nhiên đến, tôi chấp nhận và chịu sự thử thách từ cha. Mỗi ngày, tôi dậy từ sáng sớm để luyện hỏa nhãn kim tinh, sống cùng khỉ để bắt chước từng động tác”, Lục Tiểu Linh Đồng nhớ lại.

>> Bạn biết chưa: Ngôi sao võ thuật một thời Lý Liên Kiệt thừa nhận ngoại tình và cầu xin vợ ly hôn

Kế nghiệp thành công, vang danh lẫy lừng

Nói về sự kế nghiệp bất đắc dĩ của Lục Tiểu Linh Đồng, đến giờ phút này ai cũng phải thừa nhận rằng đó là sự nỗ lực và thành công xứng đáng. Theo đó, năm 1982, Lục Tiểu Linh Đồng  đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Dương Khiết và đảm nhận vai diễn Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký. Chính vai diễn này đã giúp tên tuổi của Lục Tiểu Linh Đồng vang danh khắp nơi và làm nên huyền thoại, kế nghiệp thành công sự nghiệp của gia đình.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Chỉ một vai diễn Tôn Ngộ Không nhưng theo Lục Tiểu Linh Đồng suốt cả cuộc đời. (Ảnh: Weibo)

>> Có thể bạn muốn xem: Từ Thiếu Hoa: "Đường Tăng" đẹp nhất Tây Du Ký 1986 tuổi xế chiều chật vật kiếm ăn từng bữ

Song, nói về sự thành công và vị trí ngày hôm nay của mình, Lục Tiểu Linh Đồng khẳng định rằng đó là sự đánh đổi bằng chính sinh mệnh anh trai. Ông cho rằng lời nói dù khó nghe nhưng là sự thật. “Đối với tôi, nếu nhị ca không qua đời, diễn viên chính Tây du ký khẳng định là anh, không phải tôi. Tôi đã hưởng lợi sau cái chết của anh mình”, ông từng bộc bạch trên Sina. Đồng thời, nam diễn viên cũng khẳng định rằng, anh trai chính là nguồn động lực to lớn giúp ông hoàn thành vai diễn "Tôn Ngộ Không" thành công.

“Mỗi khi tôi mệt mỏi, tôi lại nhớ tới anh trai, nhớ tới ngày năm đó anh ở giường bệnh. Quá khứ lại ùa về rõ ràng. Tôi tưởng tượng có chiếc thuyền nhỏ đang đưa tôi đến nơi gặp anh. Anh vẫn như ngày ấy, một chàng thanh niên 16 tuổi. Tôi muốn hỏi anh ở nơi xa xôi đó phải chăng vẫn có sân khấu, có những niềm vui nhỏ nhặt, có sông nước như quê nhà. Tôi cũng muốn hỏi anh ở một mình có cô đơn không?”.

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
  Ngoài Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng còn hóa thân thành 15 nhân vật khác trong "Tây Du Ký". (Ảnh: Weibo)

Nỗi đau không người kế nghiệp

Dẫu thành công, danh tiếng và giàu có, nhưng thực tế suốt nhiều năm qua Lục Tiểu Linh Đồng luôn canh cánh trong lòng việc không có con trai nối dõi sự nghiệp. Con gái duy nhất của ông hiện sống ở Canada. Được biết, gia đình họ Chương có quy định “xiếc khỉ chỉ truyền cho con trai, không để lại cho phụ nữ”. Chính điều này đã khiến cho nam diễn viên phải trăn trở mãi không thôi. Có thể hiểu, gánh nặng kế thừa truyền thống với bề dày hơn 100 năm, giờ đây đang đặt lên vai Lục Tiểu Linh Đồng và chưa tìm được người kế nghiệp. 

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không ngừng tìm kiếm người kế nhiệm sự nghiệp Hầu Vương. (Ảnh: Weibo)

Cũng chính vì lẽ đó mà hiện tại, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không ngừng nỗ lực truyền bá văn hóa, tinh thần Hầu Vương đi khắp nơi. “Chỉ cần ai đó phù hợp, tôi có thể truyền đạt lại mọi kinh nghiệm, bất kể dân tộc hay văn hóa khác biệt. Tôi mong rằng tinh túy văn hóa Tây du không bị hủy hoại trong tay nhà họ Chương”, nam diễn viên nhiều năm qua vẫn luôn tìm kiếm một người thực sự phù hợp để thay ông gánh vác sự nghiệp lúc bất trắc, ốm đau tuổi già. Ông thường xuyên đi khắp nơi để truyền bá và diễn xuất lại vai diễn "Tôn Ngộ Không". Ngoài ra, ông cũng nhận lời thuyết giảng về nhân vật Tôn Ngộ Không tại các trường đại học lớn nhỏ trên thế giới. Tất cả chỉ với một hi vọng "tinh túy văn hóa Tây du không bị hủy hoại trong tay nhà họ Chương".

'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng và nỗi đau cuối đời gây xót xa
Lục Tiểu Linh Đồng vừa qua đã có cuộc hội ngộ với các đồng nghiệp trong bộ phim Tây Du Ký 1986.  (Ảnh: Weibo)
Lục Tiểu Linh Đồng tái xuất với màn biểu diễn 3D đầy ngoạn mục

"Tôi chỉ muốn nói diễn Khỉ không phải đeo mặt nạ lông, múa gậy là trở thành Tôn Ngộ Không. Cái đó là hủy hoại văn hóa. Tôn Ngộ Không nếu mất đi tinh thần Đại thánh sẽ không còn là Ngộ Không, có khác gì yêu quái. Xiếc khỉ cùng truyền thống cũng không thể vội vàng", với những chia sẻ này, có thể thấy Lục Tiểu Linh Đồng ở tuổi 60 vẫn mang trong mình nhiều trăn trở về tương lai văn hóa Mỹ hầu.

>> Đừng bỏ lỡ: Nguy hiểm đến mấy cũng không cần đóng thế, những sao Hoa ngữ này suýt trả giá bằng tính mạng

Quý độc giả hãy cùng theo dõi tin tức sao trong ngày hấp dẫn khác trên Bestie.vn nhé!

4 THẦY TRÒ TÂY DU KÝ 1986 HỘI NGỘ LÀM FAN NHỚ LẠI CẢ BẦU TRỜI TUỔI THƠ

Mới đây, trang Sina đã đưa tin về cuộc hội ngộ của 4 thầy trò phim Tây Du Ký 1986 khiến khán giả không khỏi bồi hồi. Cả 4 nhân vật gồm Đường Tăng - Trì Trọng Thụy, Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng, Trư Bát Giới - Mã Đức Hoa, Sa Tăng - Lưu Đại Cương đều đã nhuốm màu năm tháng trên gương mặt, song nhiệt huyết của họ khi nói về vai diễn vẫn như ngày nào. 

Xem thông tin chi tiết Tại Đây!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top