11/04/2019 20:07

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Sự cô đơn có khả năng gặm nhấm tâm hồn con người mỗi ngày và khiến ta rơi vào trạng thái tuyệt vọng cùng cực. Vì thế, làm gì đi nữa cũng đừng bao giờ để mình phải cô đơn bạn nhé!

Đại đa số mọi người đều nghĩ và cho rằng cô đơn thật ra chỉ là một loại cảm giác. Chúng không quan trọng và đáng sợ tới mức cần đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Ngoài là một cảm giác, chúng còn là căn bệnh ám ảnh tinh thần con người từ ngày này qua ngày khác.  

Cô đơn gây hại ngang với việc hút 15 điếu thuốc/ngày 

Tại một chiến dịch kêu gọi chống trầm cảm Jo Cox Loneliness ở Anh, các chuyên gia cho rằng cô đơn chính là nguyên nhân khiến con người dễ bị trầm cảm. Đấy cũng là lý do mà nhiều người tự sát sau một thời gian mắc “căn bệnh” này và khi nó trở nặng thì không gì có thể ngăn cản nỗi.

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
Cô đơn quá lâu có nguy cơ cao dẫn đến trầm cảm. (Ảnh: Pinterest) 

Báo cáo cho thấy, có hơn 64% người cô đơn mắc phải các bệnh liên quan về mặt nhận thức khi về già. Dù chúng không bộc phát mạnh mẽ nhưng chúng “bào mòn” tinh thần ta mỗi ngày và điều này thực sự đáng quan tâm. Không dừng lại ở mức độ tinh thần, chúng cũng có những tác động xấu đối với thể chất. Cô đơn có khả năng tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tỉ lệ tử vong sớm lên đến 26%, ngang với rủi ro khi bạn hút 15 điếu thuốc/ngày. 

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
Thậm chí, tỉ lệ tử vong vì cô đơn còn ngang bằng với việc hút thuốc lá. (Ảnh: Goupict)

Thậm chí, còn chưa tính đến những trường hợp cô đơn và tìm tới những biện pháp giải tỏa thiếu lành mạnh như rượu, bia thuốc lá, chất kích thích,... Lúc này, có lẽ những con số trên sẽ còn tăng gấp nhiều lần chứ không chỉ dừng tại đó.  

>> Xem ngay: Bạn có đang trong trạng thái cô đơn hay không nhìn ngay những dấu hiệu này sẽ biết

Nguyên nhân khiến người trẻ ngày càng cô đơn

Theo một cuộc nghiên cứu của công ty bảo hiểm Cigna khi thông qua sự khảo sát với khoảng 20.000 người trưởng thành dựa trên thang điểm đánh giá sự cô đơn của ĐH California, Los Angeles, cho thấy thế hệ trẻ (18 - 22 tuổi) là nhóm đối tượng thường xuyên cảm thấy cô đơn nhất và nhóm người cao tuổi (hơn 72 tuổi) là nhóm có chỉ số cô đơn thấp nhất.

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
"Nghiện" mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ cảm thấy cô đơn hơn. (Ảnh: tuul)

Không dừng lại ở đó, khảo sát cho cho biết thêm những người trẻ cô đơn thường có xu hướng sử dụng mạng xã hội. Càng dùng nhiều, họ dường như lại càng cô đơn hơn. Có lẽ, sự kết nối mà những “ông trùm” lĩnh vực này tạo ra thực tế lại đang khiến mọi người xa cách nhau nhiều hơn và vì thế cũng càng cô độc hơn. 

Đồng tình quan điểm này, David Cordani, CEO của Cigna nói thêm, "Sự tương tác xã hội trong đời sống thực là điều giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn. Nhưng có vẻ như người nghiện mạng xã hội không có được điều đó."  Và thực sự, nếu bạn nhìn vào những người lớn tuổi, bạn sẽ thấy rằng họ có những tương tác xã hội tốt hơn là chỉ giao tiếp với nhau thông qua màn hình vi tính hay điện thoại di động. 

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
Mạng xã hội có thực sự giúp mọi người kết nối? (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô đơn không đáng sợ mà quan trọng là cách bạn đối diện với nó như thế nào mà thôi

Làm thế nào để xua tan nỗi cô đơn trong tâm hồn mỗi người?

Biện pháp duy nhất chính là: nỗi cô đơn bắt nguồn từ điều gì thì hãy từ bỏ điều đó và thay đổi. Nếu như nỗi cô đơn là do chính bạn tự tạo ra sự cách biệt, hãy cho mình cơ hội gần gũi với những người xung quanh. Đầu tiên là những người trong gia đình, tiếp đến là bạn bè, thầy cô hay những mối quan hệ khác trong xã hội như đồng nghiệp. Hãy chia sẻ, tâm sự, gặp gỡ trực tiếp họ và xây dựng mối quan hệ từ đó. 

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
Hãy gần gũi và thường xuyên chia sẻ với gia đình, người thân hơn để hạn chế sự cô đơn (Ảnh: Sohu)

Muốn làm được chuyện này, bạn cần phải hạn chế việc sử dụng điện thoại hay mạng xã hội. Đương nhiên, đây là thời đại công nghệ thông tin, tất cả mọi người đều trò chuyện và thậm chí công việc cũng được thực hiện trên đấy. Thế nhưng, bạn có thể cải thiện bằng cách chỉ sử dụng khi nào cần, thời gian rảnh hãy dành cho việc gặp gỡ bạn bè, vui chơi, ăn uống…

Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày
Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao để hạn chế việc sử dụng thiết bị di động, mạng xã hội (Ảnh: Pinterest)

>> Có thể bạn chưa biết: Con người cô đơn nhất ở tuổi nào? Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật!

Có lẽ tôi cô đơn

Một số người “bị” cô đơn, thế nhưng một số khác lại “chọn” cô đơn. Vì vậy, hãy chủ động hơn, yêu thương bản thân mình hơn là cứ ngồi yên và để chúng xâm lấn con người, tâm hồn bạn. Hãy tìm cho mình một người bạn, đó thậm chí có thể là cha mẹ, anh em,... Mở lòng và tiếp nhận sự yêu thương, quan tâm từ mọi người chính là cách để “đánh đuổi” nỗi cô đơn. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Thông tin từ: IFl Science, USA Today

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie

NGHIÊN CỨU CỦA ĐH HARVARD: "CÔ ĐƠN LÂU DỄ MẮC BỆNH TIM VÀ TRẦM CẢM GẤP 3 LẦN BÌNH THƯỜNG"

Một trong những biểu hiện thường thấy của những người cô đơn chính là không thể tìm cho mình một “tình yêu” đúng nghĩa. Cho đến khi mà thông tin cô đơn quá lâu có nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, thậm chí là nguyên nhân gây ra trầm cảm hội FA lúc này mới vỡ lẽ và bắt đầu lo lắng cho bản thân. 

Có thể nói, tim mạch là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay và cũng là bệnh có nguy cơ tử vong cao hàng đầu thế giới. Nhất là với những người trẻ, thường xuyên tiếp xúc nhiều với thức ăn nhanh, lười vận động, ngồi nhiều,... Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, cô đơn là một trong số đó. 

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH
Scroll to top