11/12/2019 14:01

Thuê một người làm giúp việc nhà sẽ làm bạn hạnh phúc hơn đi shopping

Thanh Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Thanh

Tiền nhiều để làm gì nhỉ? Hẳn bạn sẽ nghĩ tới việc đi mua quần áo, spa, du lịch,... nhưng các nhà khoa học lại cho rằng việc chi tiền để tránh làm việc nhà mỗi ngày (chẳng hạn thuê 1 người giúp việc) sẽ làm bạn hạnh phúc gấp bội.

Nếu có một điều ước, bạn sẽ ước gì? Chắc chắn rất nhiều người sẽ ước mình có thật nhiều tiền. Và rồi tiền nhiều thì sẽ làm gì? Đi mua sắm, du lịch, spa để xả stress trong cuộc sống nhiều bộn bề lo toan này... nhưng không, những thứ đó thực chất khá là ‘tủn mủn, vụn vặt’, và chính bạn là người phải bỏ thêm thời gian cho chúng. Đi shopping, đi spa buộc bạn phải tận dụng những khoảng thời gian rảnh của mình, đi du lịch thì cũng phải xin nghỉ phép,... Ngay sau đó bạn lại bắt đầu cắm mặt vào việc kiếm tiền, tiếp tục chờ đợi đến dịp rảnh rỗi tiếp theo để ‘được xài tiền’. 

Vậy tại sao chúng ta không chi tiền cho những thứ có thể ‘cho thêm’ ta thời gian thay vì phải ta phải ‘bỏ ra’? Chẳng hạn như việc chi một khoản tiền để có một người thay bạn làm việc nhà mỗi ngày, sẽ là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn và giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống hơn.

Hãy chi tiền cho những thứ có thể cho bạn thời gian

Thuê một người làm giúp việc nhà sẽ làm bạn hạnh phúc hơn đi shopping
Hãy thử dùng tiền để mua... thời gian

Nếu bạn cũng từng cảm thấy một ngày 24 giờ là không đủ cho những hoạt động của mình, thì bạn cũng là một trong rất nhiều người trên thế giới đang sống trong áp lực thiếu thốn về thời gian. Cảm giác không có đủ thời gian làm giảm đi đáng kể chất lượng cuộc sống của chính chúng ta. Đồng thời, nó cũng góp phần tăng thêm sự lo âu, tạo ra những thói quen không lành mạnh và khiến chúng ta mắc những bệnh về tâm thần.

Thực vậy, càng lớn chúng ta càng thấm thía rằng: chỉ cần bản thân có được nhiều thời gian rảnh hơn đã là cảm thấy hạnh phúc rồi. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng thay vì dùng tiền để làm những việc mang tính nhất thời như đi mua sắm, du lịch, spa,... thì việc dùng tiền để thuê một người làm giúp việc nhà, để mỗi ngày bản thân bạn có được nhiều thời gian hơn, sẽ là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn và giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống hơn.

Thuê một người làm giúp việc nhà sẽ làm bạn hạnh phúc hơn đi shopping
Chi tiền cho những thứ có thể cho bạn thời gian sẽ giúp cải thiện sự hài lòng về cuộc sống và hạnh phúc tổng thể của bạn.

>> Xem thêm: Phân thân "ôm trọn" việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến phụ nữ không thể hạnh phúc

Các nhà khoa học đã chứng minh điều đó như thế nào?

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu này bằng việc hỏi những người tham gia xem liệu họ có thường xuyên chi trả tiền để tránh những công việc hàng ngày (Ví dụ: nấu ăn, dọn dẹp, giặt đồ…) hay không. Và sau đó, những câu trả lời này sẽ được so sánh với mức độ hạnh phúc và cảm giác căng thẳng của họ.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, tất cả những người trả lời rằng “Có”  đều hài lòng hơn với cuộc sống của họ. Họ không còn phải cố gắng làm những công việc nhà khiến họ khó chịu nữa, thay vào đó họ có nhiều thời gian để tham gia vào các hoạt động khác tích cực hơn. Kết quả này không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng con cái, thu nhập hay giờ làm việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Khoa học chứng minh: Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Để chắc chắn hơn về kết quả, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm thứ 2. Ở thí nghiệm này, họ chọn ngẫu nhiên 60 người lớn và tiến hành thử nghiệm trong vòng 2 tuần. Vào cuối tuần đầu tiên, họ cho những người này 40 đô la để chi vào những dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian. Vào cuối tuần thứ 2, họ cũng cho những người này 40 đô la nhưng chỉ để mua sắm. Kết quả là những người tham gia đều cảm thấy hạnh phúc hơn vào ngày cuối tuần đầu tiên, khi mà họ dùng 40 đô la kia để chi cho các dịch vụ giúp họ làm những nhiệm vụ mà họ không muốn làm.

Thuê một người làm giúp việc nhà sẽ làm bạn hạnh phúc hơn đi shopping
Hạnh phúc thực ra rất đơn giản: Không phải làm những công việc mà bạn không muốn làm

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết chúng ta thường không đủ sáng suốt để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống thực tế hàng ngày. Điều này đã được chứng minh trong một khảo sát khác trên 98 người trưởng thành. Kết quả là chỉ có 2% trong số họ sử dụng tiền để tiết kiệm thời gian của mình. 

Nguyên nhân là do mọi người đều nghĩ rằng bản thân mình không có đủ tiền để chi tiêu một cách phù phiếm như vậy. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền, thì sử dụng tiền để loại bỏ những công việc khó chịu là một lựa chọn khá thông minh.

Một số khác thì không muốn bị coi là lười biếng làm việc nhà. Một số khác nữa lại cảm thấy tội lỗi khi thuê người khác làm giúp những việc mà mình không muốn làm. Vì vậy, đôi khi họ không hiểu rằng mình đang đánh mất điều gì. Một chút thay đổi nhỏ thôi có thể sẽ khiến chúng ta hạnh phúc gấp nhiều lần.

>> Xem thêm:  Nghiên cứu chỉ ra đàn ông chăm làm việc nhà khi đang là "bạn trai"

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Dù bạn có nhiều tiền hay ít tiền, hãy sử dụng nó một cách thông minh. Tất nhiên, chúng ta đôi khi không thể rút ngắn thời gian làm việc, nhưng để tránh lãng phí thời gian cho những việc mình không muốn thì hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta đấy.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về điều này, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh: Tổng hợp

BẠN SẼ YÊU THÍCH VIỆC NẤU ĂN HƠN NẾU BIẾT NHỮNG BÍ QUYẾT NHÀ BẾP NÀY

Ai cũng muốn có những món ăn ngon và hấp dẫn, lại vừa tiết kiệm thời gian nhưng vào bếp là một chuyện không hề đơn giản. Không đơn giản chỉ vì bạn chưa bết cách đấy thôi. Việc bếp muốn nhanh, gọn, lẹ thì hãy bắt đầu làm tốt những việc nhỏ con như bóc tỏi, thái ớt, bóc vỏ trứng nhanh hơn, thái hành không bị cay mắt, nướng cá không bị dính vỉ, giữ rau củ tươi lâu,... Nếu biết những mẹo nhà bếp này, chắc chắn bạn sẽ thấy việc nấu ăn nhẹ nhàng và thú vị đấy chứ.

>> Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY

Và đừng quên cập nhật những mẫu chuyện hữu ích về đời sống tinh thần để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!

Video có thể bạn quan tâm
NGHỆ THUẬT "BƠ ĐI MÀ SỐNG" ĐỌC ĐỂ THẤM VÌ AI CŨNG PHẢI TRẢI QUA
Scroll to top