11/24/2019 09:11

Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: "Phi lý nhưng thuyết phục"

Nam Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nam Phương

Thu nhập ít bắt buộc phải tiết kiệm chi tiêu hàng tháng đã khó, thì có lẽ việc thu nhập tới 20 triệu nhưng vẫn tiết kiệm còn khó hơn. Bởi không phải ai có số tiền lớn trong tay cũng tiết kiệm được.

Để tiết kiệm và chi tiêu các khoản hàng tháng cho phù hợp với thu nhập luôn là vấn đề khó khăn và nan giản đối với nhiều người. Tiền nhà, tiền xăng, tiền ăn... ti tỉ các khoản mà hàng ngày bạn phải chi tiêu và tổng kết lại luôn mà một con số khổng lồ khiến nhiều người phải đau đầu. Việc thu nhập ít bắt buộc bạn phải tiết kiệm để có mức chi tiêu hợp lý đã đành, nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc có một mức thu nhập lớn hàng tháng nhưng vẫn tiết kiệm hết mức còn khó hơn đến thế nào chưa?

Đó là câu chuyện chi tiêu của bà mẹ trẻ 2 con, dù thu nhập của gia đình đến 20 triệu đồng nhưng chị vẫn luôn tạo một kế hoạch với con số chi tiêu chỉ 5 triệu/tháng và cố gắng không bao giờ vượt kế hoạch, số tiền còn lại sẽ để tích lũy về sau.

Kế hoạch chi tiêu không quá 5 triệu/1 tháng

Câu chuyện chi tiêu của mẹ trẻ Lê Thị Thu Hiền (Sơn La, Hà  Nội) mới đây nhận được sự chú ý của nhiều chị em phụ nữ khi chị chia sẻ về kế hoạch mức chi tiêu chi 5 triệu/tháng. Được biết 2 vợ chồng chị mở một cửa hàng vật liệu xây dựng ở nông thôn và mức thu nhập hàng tháng từ cửa hàng mà anh chị kiếm được là 20 triệu. Câu chuyện sẽ không có gì nhưng theo chị chia sẻ dù mức thu nhập cao như vậy nhưng ngược lại chi tiêu của gia đình anh chị không hề hoang phí mà chỉ nằm ở mức 5 triệu, con số khiến nhiều chị em phải vô cùng ngạc nhiên.

Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: Phi lý nhưng thuyết phục
Chị Thu Hiền vun vén chi tiêu cho cả gia đình chỉ với 5 triệu đồng dù thu nhập 20 triệu.

Đối với nhiều chị em phụ nữ, tiền mỹ phẩm, tiền quần áo đã chiếm hết một khoản lớn trong thu nhập của họ, nhưng với chị Hiền thì lại khác, chị chính là chìa khóa thông minh trong bài toán kinh tế cho gia đình 4 người.

Theo chia sẻ của chị Hiền: "Nhà mình có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, bé lớn năm nay 3 tuổi còn bé nhỏ thì được 11 tháng. Thu nhập chủ yếu của gia đình đến từ cửa hàng vật liệu xây dựng. Mỗi tháng mình đều gói gọn chi tiêu gia đình trong vòng 5 triệu, cũng có tháng hết nhưng đa số thì không bao giờ hết 5 triệu. Mình cảm nhận thấy tiêu như vậy là vừa đủ chứ không hề bị thiếu thốn hay thừa thãi".

Chị cũng cho biết do ở vùng nông thôn nên gia đình chị không phải tốn quá nhiều tiền vào khoản đi lại hay ăn uống vì chi phí ở đây khá rẻ. Ngoài công việc buôn bán với chồng, cô còn bán hàng online để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: Phi lý nhưng thuyết phục
Với chị Hiền khoản chi tiêu 5 triệu là vừa đủ chứ không quá thiếu thốn hay thừa thãi.

>>Xem thêm: Gái độc thân 25 tuổi lương 8 triệu, cuối tháng vẫn ăn mì trừ bữa

Bảng kế hoạch chi tiêu 5 triệu/ tháng

Tổng thu: 20 triệu

- Tiền ăn: 2,4 triệu

- Tiền bỉm, sữa, ăn vặt của con: 600k

- Tiền gas, mắm muối, xà phòng: 250k

- Tiền điện: 250k

- Tiền gạo: 250k

- Tiền điện thoại, xăng xe: 150k

- Tiền cáp ti vi: 45k

- Các hiếu hỷ và tiền mua quần áo, mỹ phẩm sẽ chỉ được phát sinh trong 1,055.000k

Tổng chi: 5 triệu

Để có được mức chi tiêu như vậy, chị Hiền phải là người chủ động trong tất cả những cách tiêu dùng thông minh của mình. Chị nhờ mẹ chồng mua cho mình đồ dùng hằng ngày với giá nhập nhờ vào việc bà hiện đang buôn bán tạp hóa, thậm chí tiền internet trong nhà chị cũng kéo và xài chung với gia đình ba mẹ chồng, còn rau củ sẽ tự trồng để tiết kiệm được khoản mua rau, lại an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong việc nuôi con, cô cũng thường dùng sữa mẹ mà hạn chế mua sữa ngoài, còn bỉm sẽ chỉ mặc cho các con vào buổi tối, còn ban ngày sẽ không mặc, điều này giúp chị tiết kiệm được một khoản lớn.

Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: Phi lý nhưng thuyết phục
Hai bé nhà chị Hiền chưa tới tuổi đi học nên tạm thời gia đình chị chưa phải tốn các khoản đi học cho các bé.
Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: Phi lý nhưng thuyết phục
Ở gần gia đình nhà ông bà nội cũng là một cách giúp gia đình chị Hiền tiết kiệm được nhiều khoản chi tiêu. 

>> Đừng bỏ lỡ: Nghề cắt lông chó 18 triệu/tháng, CĐM xôn xao 'Học hành gì tầm này"

Cộng đồng mạng nói gì?

Sau chia sẻ của chị Hiền về bảng chi tiêu 5 triệu hàng tháng của gia đình, đa số cộng đồng mạng đều cảm thấy nể phục và khen ngợi cách chi tiêu hợp lý của chị. Việc kiếm được nguồn thu nhập lớn nhưng chi tiết lại nhỏ giọt của chị là mơ ước của rất nhiều người, vì còn có rất nhiều người phụ nữ chưa biết cách để vun vén cho gia đình, vì vậy chia sẻ của chị đang giúp ích được cho rất nhiều chị em phụ nữ.

Thu nhập 20 triệu nhưng tiêu 5 triệu, CĐM: Phi lý nhưng thuyết phục

Chia sẻ về cách chi tiêu 5 triệu trong một tháng của chị nhận được rất nhiều sự quan tâm khen ngợi của cộng đồng mạng.

- Tuyệt vời

- Bài viết rất bổ ích nhưng mình lại không có nguồn thu nhập nào

- Cám ơn ạ, bài viết rất bổ ích

- Nghe có vẻ rất phi lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục.

- Kiếm được tiền rất khó, nhưng giữ được tiền lại cũng rất khó.

- ...

>> Xem ngay: Hành trình từ ăn xin đến cơ ngơi sang trọng của chàng trai xứ Trung

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Người ta thường nói có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều nhưng việc có nhiều nhưng tiêu ít lại chưa từng được ai nhắc tới. Nếu nhiều chị em phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn trong việc lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình thì qua chia sẻ này có thể học hỏi được thêm nhiều cách cho mình.  

Còn bạn, có thể chia sẻ cách tiết kiệm của mình cho mọi người cùng biết không?

Ảnh Tổng hợp

THU NHẬP 9 TRIỆU/THÁNG, VỢ CHỒNG TRẺ MUA NHÀ NHỜ CHIÊU "ĂN NHỜ Ở ĐẬU"

Sau khi cưới nhau các đôi vợ chồng trẻ thường phải đối mặt với rất nhièu các khoản phải lo, đặc biệt là mua nhà. Đa số các cặp vợ chồng trẻ hiện nay đều không muốn phụ thuộc và ở chung với ba mẹ. nhưng để có thể tự lập và tách biệt một một cuộc sống riêng của hai vợ chồng thì cả hai cần phải có cho mình một khoảng thời gian tiết kiệm nhất định, vì thế, phương án "ăn nhờ ở đậu" nhà ba mẹ cũng là một cách không hề tệ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top