11/18/2019 14:23

Thích kiểm tra điện thoại người yêu là dấu hiệu của vấn đề tâm lý

Thanh Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Thanh

Thống kê cho thấy có 34% phụ nữ và 62% đàn ông thỉnh thoảng kiểm tra hay dòm ngó điện thoại của người bạn đời. Hành động này không chỉ bắt nguồn từ sự ghen tuông mà còn cho thấy nhiều vấn đề tâm lý sâu xa khác.

Bản tính con người vốn hiếu gì, đặc biệt đối với những vấn đề, những người mà chúng ta quan tâm thì chúng ta sẽ có xu hướng hiếu kỳ gấp bội. Chẳng thế mà nhiều lúc chúng ta hay lén nhìn vào tin nhắn điện thoại của người yêu/người bạn đời. Dù biết điều đó là bất lịch sự thậm chí có thể vi phạm quyền riêng tư của người khác nhưng ta cứ không thôi  bị cám dỗ. 

Các số liệu thống kê được nghiên cứu chỉ ra rằng có 34% phụ nữ và 62% đàn ông thỉnh thoảng kiểm tra hay dòm ngó điện thoại của người bạn đời. Động cơ dẫn tới hành động này không chỉ vì ghen tuông mà còn là dấu hiệu của nhiều vấn đề tâm lý sâu xa khác. Chung quy lại thì có 8 nguyên nhân chính sau đây:

1. Đối phương không tự tin

Thực tế cho thấy, khi một người có hành động kiểm tra hoặc lén nhìn tin nhắn, email và những thứ tương tự như thế của của người khác,... không phải là do họ không tin tưởng người đó, mà vì họ đang lo lắng rằng họ không đủ sức thu hút đối phương, và có nhu cầu muốn được công nhận. 

Thích kiểm tra điện thoại người yêu là dấu hiệu của vấn đề tâm lý
Đối phương có thể đang lo lắng rằng họ không đủ sức thu hút đối với bạn. 

Kể cả khi hai người có một mối quan hệ bền vững qua nhiều năm thì người trong cuộc vẫn có lúc sẽ cảm thấy rằng người bạn đời của họ xứng đáng với một người tốt hơn họ, hoặc có thể dễ dàng bị thu hút bởi một người nào đó.

2. Đối phương không hài lòng với mối quan hệ

Nếu chính bạn hoặc người yêu của bạn đang có những hành động thế thì đây là lúc cần đặt câu hỏi nghiêm túc về tình trạng của mối quan hệ.

Nếu bạn và đối phương đang có những khác biệt về giá trị hay quan điểm thì tốt nhất là cả hai cần trao đổi trực tiếp với nhau càng sớm càng tốt thay vì lén lút kiểm tra điện thoại của nhau. Đó không phải là một mối quan hệ lành mạnh khi mà cả hai chưa thực sự tin tưởng nhau vô điều kiện và tôn trọng sự riêng tư, không gian cá nhân của đối phương. 

3. Đối phương có ý định lừa dối bạn

Nhìn sâu hơn, nếu một người nghi ngờ có điều gì đó không đúng sắp xảy ra hay đang xảy ra, họ cũng có thể chính là người đang thực hiện những hành vi không đúng đó.

4. Đối phương gặp vấn đề về niềm tin

Thích kiểm tra điện thoại người yêu là dấu hiệu của vấn đề tâm lý
Những biến cố trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến niềm tin của họ.

Có thể sau những đổ vỡ, những lần bị lừa dối trong quá khứ đã khiến người yêu của bạn mất đi niềm tin và nghi ngờ rằng bạn cũng đang lừa dối họ. Điều này hoàn toàn không phải lỗi của bạn mà xuất phát từ vấn đề của chính họ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận hơn đến những lời nói, cử chỉ của chính mình bởi nửa kia rất nhạy cảm đấy.

>> Đừng bỏ lỡ:  Con gái cứ đòi bạn trai kể về người yêu cũ nhưng nghe xong thì lại dỗi

5. Đối phương không có khả năng thiết lập giới hạn an toàn

Ngay từ đầu, bạn nên nói rõ cho nửa kia hiểu về những giới hạn an toàn của bản thân và việc bạn không muốn ai xâm phạm nó, cũng như xâm phạm đến quyền riêng tư của bạn, và ngược lại, bạn cũng sẽ tôn trọng không gian riêng tư của họ. Tuy nhiên khi mọi chuyện đã rõ ràng mà nửa kia vẫn vi phạm bằng cách kiểm tra điện thoại, email hoặc những thứ tương tự khi chưa có sự cho phép của bạn chính là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn khó có thể tìm thấy sự thoải mái khi sống với người này trong tương lai.

Như một quy luật, khi một người không chú ý đến những thứ có vẻ như bình thường nhưng lại quan trọng đối với bạn thì việc sống chung với họ có thể coi là một mối đe dọa.

6. Đối phương ngại trao đổi cởi mở với bạn

Thích kiểm tra điện thoại người yêu là dấu hiệu của vấn đề tâm lý
Có thể họ đang thật sự che giấu bạn điều gì đó hoặc có điều gì đó khó nói. (Ảnh: Brighside)

Nếu nửa kia có những hành động lén lút kiểm tra điện thoại của bạn, có thể họ đang thật sự che giấu bạn điều gì đó hoặc có điều gì đó khó nói. Trong trường hợp này bạn nên tìm cách nói chuyện trực tiếp với họ. Một người bạn đời xứng đáng sẽ hiểu giấu diếm không phải là cách và họ sẽ sẵn lòng thảo luận mọi thứ dù cho kết quả của mối quan hệ có đến đâu đi chăng nữa.

7. Đối phương muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn

Nếu bạn và người ấy đã không nói chuyện với nhau trong một thời gian dài thì có lẽ đây là lý do cho hành vi kỳ quặc của họ đối với bạn. 

Sự gián đoạn giao tiếp có thể khiến đối phương cảm thấy tò mò về những thứ đang diễn ra trong cuộc đời bạn. Nhưng vì một số lý do, họ không thể mở lời và bạn cũng không thể cởi mở khi làm điều đó với họ.

8. Đối phương chưa đủ trưởng thành trong mối quan hệ này

Thích kiểm tra điện thoại người yêu là dấu hiệu của vấn đề tâm lý
Thích nhìn lén tin nhắn, thích kiểm tra điện thoại của bạn có thể chứng tỏ người ấy chưa thực sự sẵn sàng cho mối quan hệ nghiêm túc (Ảnh: Sưu tầm)

Có thể động cơ khiến họ lén lút kiểm tra điện thoại của bạn đơn giản chỉ vì họ muốn biết ai gọi cho bạn và không có sự ghen tuông nào cả. Thế nhưng thay vì hỏi bạn thẳng thắn thì họ lại thích tọc mạch đồ cá nhân của bạn, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy người ấy chưa đủ trưởng thành trong mối quan hệ này. 

Chỉ là những câu hỏi đơn giản kiểu quan tâm thôi mà họ cũng không thể trực tiếp hỏi bạn thì thử hỏi sẽ như thế nào khi cả hai cần trao đổi những vấn đề quan trọng hơn như việc sống cùng nhau hoặc xây dựng một gia đình. 

>> Xem thêm: 

Hạnh phúc không ở đâu xa: Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy!

8 thói quen xấu trong phòng ngủ dễ khiến bạn đời chán ngán, số 5 phải bỏ gấp

7 thói quen tệ hại trước khi đi ngủ khiến bạn đời chán chẳng thèm “yêu”

Việc lén nhìn vào tin nhắn hoặc kiểm tra điện thoại của nửa kia dù xuất phát từ sự nghịch ngợm hay vì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì nó cũng không hay chút nào. Nếu nửa kia của bạn thường làm những hành động như vậy bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Nguồn BrightSide

TÌNH YÊU CÓ NGÔN TÌNH CÁCH MẤY CŨNG SẼ TAN VỠ NẾU THIẾU ĐI SỰ TÔN TRỌNG VÀ LÒNG VỊ THA

Khi yêu ai cũng muốn mối quan hệ của mình được xây dựng vững chắc từ niềm tin nhưng trong suốt quá trình yêu đương, bạn sẽ chẳng thể ngăn nổi những phút hoài nghi, không nắm chắc về mối quan hệ của mình. Phải làm sao để buông bỏ những nghi ngờ ấy? Phải làm sao để biết người chúng ta đang yêu chính là người chúng ta tìm kiếm bấy lâu? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phần nào phát triển và duy trì tình cảm với một nửa của mình.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top