11/19/2019 06:13

Tạp chí Tim mạch Mỹ: "Cảm xúc tiêu cực có thể làm hại trái tim"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có rất nhiều vấn đề xảy ra hằng ngày, theo đó là những cảm xúc hỉ nộ ái ố luân phiên được thể hiện. Tâm trạng vui vẻ làm ta phấn chấn và yêu đời, trong khi sự đố kỵ, tức giận hoặc chán ghét lại gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe.

Thi thoảng chúng ta thường bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực, khiến bản thân suy nghĩ thiếu thấu đáo dẫn đến nhiều quyết định sai lầm. Mệt hơn là chúng ta có xu hướng ghi nhớ kỹ tâm trạng tồi tệ vì một điều gì đó rất lâu và rất khó để gạt nó ra khỏi đầu. Điều này chẳng những gây ảnh hưởng đến tinh thần mà còn có thể tác động xấu lên sức khỏe.

Cảm xúc tiêu cực có thể tàn phá cơ thể

Tạp chí Tim mạch Mỹ: Cảm xúc tiêu cực có thể làm hại trái tim
Đừng để cảm xúc tiêu cực gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo The Science Times, mỗi khi bạn nhớ về những hành động đáng tiếc trong quá khứ, bao gồm cả sự oán giận và thù địch với ai đó thì đồng nghĩa cả tâm trí lẫn cơ thể bạn đều phải chịu đựng sự tàn phá âm ỉ về lâu dài. Cụ thể, một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ cho thấy cảm xúc tiêu cực khi tức giận sẽ khiến trái tim bị đầu độc.

Nhằm kiểm chứng tác hại do cảm xúc tiêu cực gây nên, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Khoa Tâm lý học của trường trung học Hope (Hoa Kỳ) đã thực hiện một “bài test” đối với 36 nam cùng 35 nữ. Họ được xem lại những ký ức đau đớn và mối hận thù với người mình ghét trong quá khứ. Sau khi kiểm tra nhịp tim, đo huyết áp, kiểm tra độ căng dãn cơ mặt cùng hoạt động của tuyến mồ hôi thì hầu hết đều cho kết quả thiếu tích cực.

>> Xem thêm: Hiếm khi giận dữ, luôn tò mò là dấu hiệu bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc cực cao

Cách giải quyết tốt nhất: Hãy tha thứ!

Tạp chí Tim mạch Mỹ: Cảm xúc tiêu cực có thể làm hại trái tim
Hãy giải phóng cảm xúc khi có cơ hội

Các nhà tâm lý học tại Trung tâm Khoa học Sống khỏe của Mỹ định nghĩa khái niệm tha thứ là quyết định có chủ tâm, giúp giải phóng cảm giác oán giận hoặc muốn trả đũa, báo thù đối với cá nhân hay nhóm người từng gây bất lợi cho bạn, bất kể họ có xứng đáng với quyết định tha thứ đó hay không.

Tha thứ được phân thành hai loại, gồm tha thứ cảm xúc và tha thứ chủ ý. Sự khác biệt được mô tả rằng, tha thứ chủ ý là biểu hiện chống lại lập trường không thể tha thứ, trong khi tha thứ cảm xúc là quá trình thay thế tâm trạng tiêu cực bằng những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Nếu để so sánh thì rõ ràng tha thứ cảm xúc đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và tinh thần hơn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Chọn hình b, bạn là người biết cách hưởng thụ và dành thời gian nuôi dưỡng cảm xúc

Tạp chí Tim mạch Mỹ: Cảm xúc tiêu cực có thể làm hại trái tim
Tha thứ là cách tốt nhất giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Một kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Y học Hành vi cho thấy người có tính cách vị tha thường sở hữu cơ thể khỏe mạnh cùng một tâm hồn hạnh phúc. Trong nhiều cuộc nghiên cứu khác, sự tha thứ được chứng minh là giúp cải thiện các biểu hiện khó ngủ, hay mệt mỏi cùng thói quen hay phàn nàn về sức khỏe. 

>> Xem thêm: Dầu ngô, dầu ô liu là lựa chọn lý tưởng để có trái tim khỏe mạnh

Tha thứ chưa hẳn là quỵ lụy, đó là sự kiên cường của phụ nữ khi yêu

Con người dễ dàng quên đi những niềm vui nhưng lại có thể chôn chặt tổn thương vào sâu trong tâm khảm, khiến những cảm xúc tích cực và yêu đời dần bị xói mòn cho đến khi tinh thần lẫn cơ thể mệt mỏi rã rời. Dù sao đi nữa, kẻ từng làm bạn đau khổ cũng là con người, nếu được, hãy cố gắng buông bỏ quá khứ để hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Bởi vì bạn xứng đáng được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống vốn đầy thử thánh này.

Còn bạn, bạn đã bao giờ tha thứ cho ai chưa, chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Bị bạn gái giữ hết tiền tiêu vặt, chàng trai ức chế "giữ tiền chưa chắc giữ được trái tim"

Có người yêu khá xinh xắn, học giỏi và tốt bụng, những tưởng anh chàng nam sinh này sẽ cảm thấy hạnh phúc lắm. Thế nhưng mọi chuyện thay đổi khi chỉ sau vài tháng yêu, nàng đã yêu cầu quyền quản lý mọi chi tiêu cá nhân, hằng ngày chỉ phát cho chàng vài chục ngàn tiêu vặt.

Vẫn biết tình yêu thường đi kèm với sự chiếm hữu, tuy nhiên lúc đang yêu mà đã kiểm soát người yêu quá mức như cô gái trong câu chuyện dưới đây thì quả thật hơi quá. Để tránh rơi vào tình trạng khó xử, cả hai cần lắng nghe đối phương nhiều hơn nhằm thấu hiểu lẫn nhau… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Những thủ phạm chính gây ra các căn bệnh về tim mạch
Scroll to top