11/01/2019 16:57

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Rất nhiều cha mẹ mắt một mí sinh ra con có mắt một mí. Thế nhưng, trường hợp cha mẹ có mắt hai mí lại có thể sinh con mắt một mí. Đây là điều mà nhiều người cảm thấy thắc mắc bởi không biết cơ chế di truyền của chúng như thế nào.

Nhiều người thường quan niệm rằng mắt hai mí thì mới xinh vì hai mí sẽ giúp mắt to tròn hơn. Đặc biệt, với chuẩn đẹp của người Việt thì hai mí luôn là điều mơ ước của nhiều người. Đó là lý do người ta tìm mọi cách để cải thiện đôi mắt của mình, từ can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cho đến thủ thuật make-up… 

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ
Đa phần người Châu Á, cụ thể là Việt Nam thường chuộng mắt hai mí (Ảnh: lê tươi)

Có lẽ cũng chính vì lý do này mà bất kỳ ai cũng muốn tìm hiểu về “nguồn gốc ra đời” của mí mắt để biết nguyên nhân từ đó có biện pháp cải thiện cho con cái hoặc thậm chí là “truyền tai” chỉ mẹo cho người thân, bạn bè,... Một trong số những câu hỏi mà rất nhiều đặt ra chính là mắt một mí/hai mí có phải là do di truyền?

Mí mắt và sự hình thành của chúng

Mí mắt được biết đến là một phần gồm da và cơ nằm phía trên mắt. Thông thường, những người sở hữu mắt một mí giữa phần lông mi và lông mày thường không có bất kỳ lằn nào, ngược lại, với người có mắt hai mí, bạn sẽ có thể thấy một đường lằn nằm giữa hai phần đó. Được biết, khoảng cách từ mắt đến đường nếp gấp mí là khoảng 0.1 - 1mm.

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ
Người mắt một mí thường không có đường lằn giữa phần lông mi và lông mày (Ảnh: Pinterest)

Quá trình hình thành trên mí mắt dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó phải kể đến chính là yếu tố di truyền từ cha mẹ. Được biết, mắt hai mí được xem là gene trội, thế nhưng người ta lại không xác định cụ thể được liệu mắt một mí thực sự là gì. 

>> Xem ngay: Tuyệt chiêu trang điểm nhanh cho nàng mắt một mí, mắt lồi

Sự di truyền của mí mắt 

Thông thường, nếu như người cha sở hữu gene mắt một mí, người mẹ sở hữu gene mắt hai mí hoặc ngược lại thì sinh con ra đa phần sẽ là mắt hai mí. Thế nhưng, cũng có những trường hợp cha mẹ đều có mắt hai mí mà sinh con vẫn là mắt một mí. Giải thích cho hiện tượng này có thể hiểu rằng nguyên do là cha mẹ có cặp gene mắt một mí (gene lặn) thế nhưng lại chưa biểu hiện ở đời cha mẹ. Đến đời con, gene lặn mắt một mí lúc này mới bắt đầu được biểu hiện. Vậy nên đó là lý do mà khi bậc phụ huynh sở hữu mắt hai mí, con vẫn có thể mắt một mí. 

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ
Cha mẹ mắt hai mí vẫn có thể sinh con mắt một mí (Ảnh: Bustle)

Còn ngược lại với những người cha mẹ có mắt một mí thì không có gì phải khó hiểu ở đây. Việc sinh con ra giống cha mẹ cũng là một điều rất đương nhiên. Những người này sẽ có khả năng cao sinh con ra với đôi mắt một mí. 

Ngoài ra, cũng còn một trường hợp đặc biệt khác là mí có thể thay đổi theo thời gian. Có những đứa trẻ lúc mới sinh, chúng chỉ sở hữu đôi mắt một mí. Thế nhưng càng lớn, càng trưởng thành, mắt bỗng hình thành những nếp gấp mới. Từ việc này, ta có thể nhận thấy rằng, hóa ra mí mắt đôi khi cũng chẳng phải do yếu tố di truyền. Chúng hoàn toàn có khả năng thay đổi theo thời gian mà ta không hề đoán trước được. 

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ
Theo thời gian, mắt một mí cũng có thể chuyển thành hai mí (Ảnh: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: 11 mẹo "đối phó" với mắt một mí có thể bạn chưa nghĩ tới

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hình thành mí mắt

Ngoài yếu tố di truyền, mí mắt còn có thể hình thành thông qua những yếu tố khác. Đầu tiên phải kể đến chính là cấu trúc sâu vào bề mặt da bao gồm hộp sọ, góc và chiều rộng của mí mắt. Trong số đó, chiều cao của sống mũi cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Sở dĩ điều này xảy ra là do càng lớn, vùng da này sẽ càng kéo về phía mũi tùy thuộc vào độ cao của sống mũi. 

Điều này cũng giải thích cho việc tại sao người Châu Á thường có mắt một mí. Do sống mũi không phát triển nhiều so với sự phát triển của cơ thể, nếp gấp phần thượng vị được tạo ra nổi bật hơn và điều này yêu cầu họ phải thực hiện những tiểu phẫu như nhấn mí, cắt mắt hai mí thì mới có thể sở hữu đôi mắt hai mí như mơ ước. 

Sự di truyền của mí mắt: Hai mí hay một mí chưa chắc đã do cha mẹ
Nhiều yếu tố khác cũng dẫn đến sự khác nhau của mí mắt (Ảnh: lê tươi)

Nhiều nhà khoa học cũng đã thống kê số lượng người có mắt một mí ở một số quốc gia Châu Á. Số liệu cho thấy, người Hàn Quốc chiếm tới 80% mắt một mí và thường là bẩm sinh di truyền. Với người Nhật, số lượng này cũng không kém khi chiếm 70% và cuối cùng là người Trung Quốc chiếm khoảng 50%. Có thể nói, đặc điểm vùng miền, địa lý hình thành cũng tập quán sống cũng có thể ảnh hưởng đến việc hình thành mắt một mí. 

>> Có thể bạn quan tâm: 6 cách trang điểm cute kiểu Hàn cho đôi mắt một mí

Cách biến mắt một mí thành hai mí nhanh nhất đơn giản nhất

Để trả lời cho câu hỏi liệu mắt một mí có phải do di truyền hay không, ta có thể khẳng định rằng là có. Thế nhưng, bên cạnh đó mí mắt cũng có sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác không liên quan đến di truyền. Ví dụ điển hình nhất chính là có những đứa trẻ mí mắt của chúng không hề giống cha hoặc mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với tình trạng mí mắt hiện tại của mình thì cũng đừng buồn bởi ngày nay đã có rất nhiều những phương pháp giúp cải thiện và thay đổi mí mắt theo ý muốn. 

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến với bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie

BÍ QUYẾT TRANG ĐIỂM GIÚP ĐÔI MẮT CỦA NÀNG MỘT MÍ TO TRÒN, HÚT HỒN

Rất nhiều bạn gái thường cảm thấy không hài lòng và có phần e ngại với đôi mắt của bản thân bởi chúng không được to tròn như người khác. Thế nhưng, họ lại chẳng biết phải cải thiện bằng cách nào vì mí mắt mà, cha mẹ cho sao thì để vậy chứ con gái lại sợ đau, chẳng ai dám dao kéo gì tới đôi mắt bé nhỏ của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ như trên thì bạn đã lầm to rồi, thật ra mắt một mí nhỏ nhắn vẫn có thể được làm đẹp bằng những kỹ thuật trang điểm siêu đỉnh tạo đôi mắt long lanh, hút hồn chứ chẳng cần phải tiểu phẫu gì phức tạp đâu. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top