11/01/2019 00:48

Nguồn gốc câu nói "vắng như chùa Bà Đanh": Bởi nằm gần như biệt lập

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Dù vẫn hay dùng câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” như một câu cửa miệng để nói đến những chỗ hiu quạnh, ít người qua lại song chẳng mấy ai thực sự biết được nguồn gốc của nó.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đều từng nói qua câu “vắng như chùa Bà Đanh” rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được câu nói này từ đâu mà ra và liệu thực sự ngoài đời chùa Bà Đanh có vắng thật hay không?

Nguồn gốc của chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh hay còn được gọi là Bảo Sơn Tự, nằm ở thôn Đanh Xa, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Trong chùa, ngoài thờ Phật thì còn thờ Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tứ Pháp theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Nguồn gốc câu nói vắng như chùa Bà Đanh: Bởi nằm gần như biệt lập
Chùa Bà Đanh là một ngôi chùa cổ thuộc tỉnh Hà Nam. Ảnh: Dantri

Được xây dựng từ thời Lý vào thế kỉ XI bởi một người đàn bà giàu có trong làng chính vì thế chùa được lấy theo tên bà là Bà Đanh. Xét về kiến trúc, chùa Bà Đanh được xem là một trong những ngôi chùa cổ và đẹp nhất Hà Nam hay cũng như là toàn miền Bắc. Bao trùm khuôn viên rộng 10ha toàn là cây cối xanh tươi, um tùm.

Nguồn gốc câu nói vắng như chùa Bà Đanh: Bởi nằm gần như biệt lập
Bao quanh chùa là sông và rừng xây xanh tốt. Ảnh: dulich24

Ngôi chùa bao gồm rất nhiều kiến trúc nghệ thuật cũng như lưu giữ loạt cổ vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa. Bên trong khuôn viên chùa còn có núi Ngọc, là một quần thể núi đá xếp tầng, cây cối mọc xanh tươi tốt.

>> Xem thêm: Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ

Tại sao nói “vắng như chùa Bà Đanh”?

Để lý giải về sự ra đời của câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” thì có rất nhiều câu trả lời. Tuy nhiên lý lẽ thuyết phục nhất thì đó là do vị trí địa lý của ngôi chùa này.

Được biết khi xây dựng, ngôi chùa được chọn cho địa điểm là khu vực bán đảo nằm tách biệt với nơi có người sống, ba mặt là sông, rừng rậm bao phủ. Ngày xưa, quanh chùa còn có nhiều thú dữ nên không mấy ai dám vào. Lại thêm chỉ có con đường độc đạo an toàn là chèo thuyền qua sông Đáy nên người đến đây ngày càng thưa thớt.

Nguồn gốc câu nói vắng như chùa Bà Đanh: Bởi nằm gần như biệt lập
Chùa Bà Đanh được xây dựng trên một vùng đất riêng, khá tách biệt với khu dân cư. Ảnh: phatgiao

Bên cạnh đó, cũng có câu chuyện dân gian truyền tai nhau rằng, nếu có ai đi qua chùa chẳng may buông lời bất kính thì sẽ bị Bà Đanh trừng phạt, nghiêm trọng thì có thể bỏ mạng. Nhiều người lo lắng không giữ được mồm miệng, rước họa vào thân nên tự nhiên không mấy ai dám đi qua chùa nữa.

>> Đừng bỏ lỡ: Chẳng cần sang Thái, xuôi về miền Tây 'checkin mỏi tay' với nhiều ngôi chùa đẹp xuất sắc

Chùa Bà Đanh ngày nay vẫn vắng như vậy

Không chỉ là trong “truyền thuyết” mà chùa Bà Đanh hiện nay chính xác cũng vẫn vắng vẻ như nó đã từng. Dù dân cư xung quanh đã ngày một đông lên nhưng vì chùa vẫn nằm riêng lẻ ở một vùng đất nên người dân cũng không có thói quen qua đây thờ cúng. Nếu không phải là ngày Rằm hay Mồng Một thì chùa Bà Đanh thực sự vắng vô cùng.

Nguồn gốc câu nói vắng như chùa Bà Đanh: Bởi nằm gần như biệt lập
Nguồn gốc câu nói vắng như chùa Bà Đanh: Bởi nằm gần như biệt lập
Không chỉ bởi vị trí địa lí mà giá vé cao cũng là nguyên nhân khiến chùa đã vắng nay càng vắng hơn. Ảnh: Dantri

Thế nhưng, hiện nay điều khiến chùa Bà Đanh ít có khách thập phương lui tới dù rất đẹp đó là bởi giá vé vào quá cao. Một Youtuber tên Hoàng Nam sau khi có cuộc khảo nghiệm tại ngôi chùa này cho biết, giá mua vé để vào thăm chùa là 30.000 đồng.

Đây được cho là một khoản tiền khá cao khi ngay cả những ngôi chùa trung tâm Hà Nội, phí vào cửa đôi khi cũng chỉ là 5.000 hay 10.000 mà thôi. Nhất là nếu có đoàn khách nào đông muốn vào chiêm ngưỡng chùa thì chắc chắn sẽ phải e ngại với số tiền phải bỏ ra theo đầu người này.

>> Có thể bạn quan tâm: 6 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng, ai đang FA thì càng phải nhớ

5 ngôi chùa nổi tiếng đến là hết ế ngay giữa lòng Hà Nội

Vậy ra thực sự có những nguyên nhân cụ thể nên mới có câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” thế này. Tuy nhiên, với những ai đam mê vẻ đẹp cổ kính, gần gũi với thiên nhiên thì chùa Bà Đanh thực sự là một địa điểm không thể bỏ qua.

Tổng hợp 

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Bestie nhé!

NHỮNG NGÔI CHÙA LINH THIÊNG BẬC NHẤT SÀI GÒN, TẤP NẬP NGƯỜI VIẾNG DỊP TẾT

Những ngày Tết đang gần kề, ai cũng muốn cầu chúc cho gia đình, bạn bè, người thân bình an, tốt lành. Và bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn được mệnh danh là “cầu được ước thấy”, chẳng hạn như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Phổ Quang hay chùa Hoằng Pháp.

>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top