11/19/2019 21:35

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Có nhiều bạn trên mạng xã hội đôi khi cũng không phải là một tín hiệu tốt mà nó chỉ càng chứng tỏ rằng bạn đang quá cô đơn ở ngoài đời thực, phải "cầu cứu" những tình bạn ảo.

Ngày nay người ta vẫn thường có thói quen làm việc, giao tiếp qua mạng xã hội hơn là sử dụng những câu nói có "thanh âm" phát ra từ miệng, bởi việc gõ lạch cạch qua màn hình máy tính thì lại dễ biểu đạt ý đồ hơn và che giấu đi cảm xúc thật của con người. Dần dần, mọi người đã quá quen với việc giao tiếp trên mạng xã hội, với những người bạn "ảo" mà quên đi mất rằng mình đang sống ở ngoài đời thật - nơi mà họ cho là đang tiếp xúc với hàng tá những "cỗ máy".

Có hơn 500 bạn bè trên mạng xã hội chứng tỏ bạn là người cô đơn

Nhiều người luôn tự hào rằng mình có hàng nghìn người bạn trên mạng hay có hàng trăm, hàng triệu fan "theo dõi" trang cá nhân nhưng đó chỉ là những con số ảo, liệu có mấy ai trong số đó biết được "bạn" đang thực sự cảm thấy thế nào, mong muốn ra sao? Càng nhiều bạn bè trên mạng thì càng chứng tỏ đó là người cô đơn và quá phụ thuộc vào tình bạn "ảo" ấy.

Một người bình thường vốn chỉ xoay quanh tối đa là 300 - 400 người có quan hệ mật thiết hay quen biết mình, trong số đó có phân nửa là không sử dụng mạng xã hội, nửa còn lại đều đã nằm trong "friendlist" trên trang cá nhân.

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn
Bạn bè ở ngoài đời còn không có giá trị bằng những tình bạn ảo trên mạng xã hội. (Ảnh minh hoạ)

Khi số lượng bạn bè đạt trên 500 người tức là họ đang sa đà vào những mối quan hệ ảo trên mạng xã hội, dùng câu chuyện của chính mình để làm quà cho hàng tá người xa lạ, chưa từng một lần gặp mặt nhưng lại đồng điệu về cảm xúc và thường xuyên tâm sự, an ủi, thậm chí là đưa ra lời khuyên qua màn hình máy tính. Những người như vậy, họ cần nút "like" hay lời bình luận qua lại của bạn "ảo" hơn là trực tiếp chia sẻ câu chuyện với một ai đó.

Sự lan toả chắc chắn sẽ không thể bằng được một cú "click" chuột trên trang cá nhân. Họ cần được nói chuyện với bạn bè trên mạng xã hội bao nhiêu thì nỗi cô đơn của họ càng lớn.

>> Xem thêm: Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ châu Á ngày càng thích sống FA

Khi con người bị mạng xã hội và những chiếc điện thoại "chi phối, điều khiển"

Có bạn bè ở trên mạng xã hội khiến cho nhiều người "quên ăn, quên ngủ" chỉ đều trầu chực những phút giây nói chuyện qua lại bên màn hình máy tính. Mạng xã hội sinh ra là để kéo những người xa lạ đến gần nhau hơn, nhưng nó cũng lại khiến cho con người trở nên "mù quáng", lao đầu vào thứ ảo ảo, thực thực này.

Một người có thể thấy vui khi nói chuyện cùng bạn bè và lướt thông tin trên mạng xã hội, nhưng chưa chắc họ lại cảm thấy y như vậy nếu như gặp phải câu chuyện ấy ngoài đời. Con người sử dụng điện thoại và internet để phục vụ cho mình, nhưng rồi tình thế đảo ngược lại từ lúc nào không hay, điện thoại và internet lại có thể điều khiển, chi phối suy nghĩ, tâm tư của con người.

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn
Một nhóm tụ tập thì phải có đến 2/3 là sử dụng điện thoại để trò chuyện. (Ảnh minh hoạ)

Một người có thể chia sẻ hàng chục trạng thái, bức ảnh đính kèm "status" não nề trong vỏn vẹn 1 ngày chỉ để "cầu cứu" sự thương hại, quan tâm từ những người bạn trên mạng xã hội. Họ tuy không giúp về mặt thể chất, nhưng ít ra thì họ chính là nguồn động lực khiến cho tinh thần của những người cô đơn ngoài đời thực ngày một tốt hơn.

Có nhiều bạn bè trên mạng xã hội là thế nhưng được mấy người là tri kỷ, sẵn sàng kéo họ ra khỏi nơi tăm tối, cô đơn? Càng phụ thuộc vào những người bạn ảo thì lại càng chứng minh một điều rằng ngoài đời họ quá cô đơn và thiếu thốn tình cảm.

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn
Có những cuộc gặp mặt ngoài đời chỉ là cái cớ để "chat chit" trên mạng xã hội được nhiều hơn (Ảnh minh hoạ)

>> Đừng bỏ lỡ: Dương Triệu Vũ: MXH như dao 2 lưỡi, không khéo nó cắt luôn tay mình

Con người, nhất là giới trẻ có xu hướng thích được giao du trên mạng xã hội hơn

Không phải vì xã hội ngày nay đang ngày càng thờ ơ và lạnh nhạt, mà bởi vì con người đang có xu hướng muốn sống và giao lưu trên mạng xã hội hơn là trao đổi, nói chuyện trực tiếp ở ngoài đời. Chính họ tự khép mình lại trong thế giới thực và mở lòng ra đón những người bạn ảo chứ không một ai ép buộc họ phải làm như thế này, như thế kia. Hoá ra, cái tính/danh từ cô đơn không phải ai đặt cho họ mà chính những con người này đang tự biến mình thành kẻ cô đơn nhất thế giới và chỉ chăm chăm đi kết bạn ảo trên mạng xã hội.

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn
Những nút "like" mang lại nguồn sống cho những người mê mạng xã hội hơn. (Ảnh minh hoạ)

Giao du trên mạng thì cũng vui và được nhiều người biết đến đấy, thế nhưng liệu khi có chuyện thì mấy ai giơ tay ra giúp đỡ, kéo vớt họ trong một mớ bòng bong ở ngoài đời thật? Không phải đánh đồng tất cả bởi có người vẫn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng thật đấy, nhưng cũng có những người tìm mãi vẫn không thấy nổi một cánh tay sẵn sàng bước ra từ thế giới ảo. Nhiều bạn bè là thế nhưng họ cũng chỉ là những người cô đơn và tự huyễn hoặc bản thân mình với số "friends" trên mạng xã hội mà thôi. 

NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn
Có hơn 500 bạn bè trên mạng xã hội càng chứng tỏ người đó cô đơn hơn bất cứ ai. (Ảnh minh hoạ)
Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

>> Xem ngay: Người hở ra là chặn người khác trên MXH dễ mắc hội chứng Egomania

Dù là 500 hay 5000 bạn bè đi chăng nữa, cô đơn hay vui vẻ, đông đúc đến mức nào thì vẫn không thể phủ nhận việc con người đang bị mạng xã hội "chi phối" và dần trở nên tách biệt với cuộc sống đời thường hơn. Hãy thử nghĩ xem, càng có nhiều bạn trên mạng xã hội thì chỉ càng chứng tỏ bạn đang cô đơn và cần tìm người chia sẻ có đúng không? Cô đơn thực chất không đáng sợ, điều khiến bạn trở nên đáng sợ chính là quá tin vào những mối quan hệ ảo mà tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

Bạn nghĩ sao về nghiên cứu trên đây? Cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Thông tin từ NYpost

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Kiểu người hay gặp trên MXH: người chuyên 'haha' status của người khác

Với sự phát triển chóng mặt của MXH trong suốt thời gian dài vừa qua, con người lại càng bị chi phối và đam mê vào thứ "đường truyển" ảo ảo, thực thực này. Cũng vì sự lan toả và phát triển của MXH quá lớn nên đã sinh ra một đại diện người chuyên thả "haha" vào status của người khác kể từ ngày FB có thêm chức năng cảm xúc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Con dâu bá đạo nhất hệ mặt trời dám xin mẹ chồng tiền để đi mua sắm
Scroll to top