11/10/2019 11:37

Thần bí ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Ngôi làng với cách xây dựng thần bí do hậu thế của Gia Cát Lượng Khổng Minh thực hiện như một trận đồ bát quái với địa thế kì quặc khiến điện thoại hay la bàn cũng khó mà điều hướng để không lạc đường được.

Trung Quốc là một đất nước có bề dày 5000 năm lịch sử, kiến trúc cổ ở đây luôn là điều kỳ bí, hấp dẫn các nhà thám hiểu cũng như du khách. Khác với Phượng Hoàng cổ trấn, Ô Trấn hay Chu Trang nổi tiếng với cảnh đẹp, kỳ vĩ như bức tranh thủy mặc thì một ngôi làng khác có tên Cao Long thôn lại được mọi người biết đến như trận đồ bát quái với thiết kế đặc biệt  khiến dân nơi khác đi vào rất dễ bị lạc.

Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Thiết kế "kỳ quái" của ngôi làng. Ảnh: hatdot.com

Ngôi làng của hậu thế Gia Cát Lượng 

Tọa lạc tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, theo tương truyền đây là nơi tập trung nhiều nhất những thế hệ sau của Gia Cát Khổng Minh. Họ ở đây sinh sống, làm ăn, cùng với những người di cư từ nơi khác đến mà theo dòng thời gian tạo thành làng xã. Văn hóa ở Cao Long Thôn vô cùng đậm đắc, đến ngày nay, họ vẫn bảo lưu kiến trúc và cách ăn vận cổ xưa từ thời Nguyên Minh Thanh và được công nhận là một trong số rất ít vùng đất lịch sử còn tồn tại gần với nguyên bản nhất ở Trung Quốc. 

Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Ngôi làng được cho là hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế. Ảnh: báo Tiền phong

>> Có thể bạn chưa biết: Những khoảnh khắc đắt giá cho thấy cuộc sống người hoàng tộc không phải lúc nào cũng được dát vàng

Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Hình bát quái trong làng. Ảnh: zhuanlan

Ngôi làng này được chính hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, ngoài cái tên ban đầu, nó còn được gọi là "Gia Cát bát quái thôn". Hiếm người lạ đặt chân đến đây bởi đông đảo quần chúng tương truyền rằng mọi thiết bị điện thoại, la bàn hay bản đồ đều bị vô hiệu hóa bởi kiến trúc đặc biệt và kỳ bí của nó.

Ngôi làng trông như một trận pháp khổng lồ

Bố cục là một trong những điều đặc biệt nhất của ngôi làng này. Nó được thiết kế theo hình đáy chảo, thấp, trũng ở trung tâm và cao dần lên khi tỏa ra các hướng để bảo vệ cũng như cách ly với bên ngoài. Hơn nữa, nếu quan sát ngôi làng từ trên cao sẽ phát hiện ra nó trông rất giống với hình dạng bát quát, vị trí trung tâm ngôi làng là một cái ao - trọng tâm của trận đồ. Cả làng có 8 ngõ nhỏ, chia thôn ra làm 8 phần, gọi là "nội bát quát", còn ở ngoài thôn, có 8 ngọn núi bao xung quanh, gọi là "ngoại bát quái".

"Sợi dây" liên kết toàn bộ các nhà trong làng với nhau là hệ thống những con hẻm chật hẹp. Chúng được phân bố dày đặc như một mê cung khiến điện thoại, bản đồ không thể tả rõ tất cả chi tiết. Du khách đến đây muốn thoát ra ngoài phải nhờ đến sự giúp đỡ của dân chúng trong vùng. 

>> Xem thêm: Những cây cầu bằng kính trong suốt ngoạn mục nhất thế giới

Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Hình ảnh phác họa cho thấy địa hình "đáy chảo" của Cao Long thôn. Ảnh: zhuanlan
Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Những con hẻm chật liên kết cả thôn lại với nhau. Ảnh: zhuanlan

"Môn không đăng, hộ không đối"

Kiến trúc ở Cao Long Thôn còn kỳ quặc ở chỗ không có ngôi nhà nào đối diện với nhau cả, tất cả đều so le và chếch một chút về hướng khác. Điều này bắt nguồn từ một tập quán thú vị rằng: Do các con hẻm hẹp, người dân ra vào tiếp xúc nói chuyện với nhau thường chuyên nên mâu thuẫn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, hậu thế Gia Cát đã cố tình xây dựng nhà so le để giữ nội bộ được hòa thuận. Ngoài ra, phong thủy cũng là một nguyên nhân: Cửa đối diện nhau sẽ gây ra sát khí gây mất đoàn kết và mở đường cho hung khí vào nhà.

>> Có thể bạn quan tâm: Những cầu thang đẹp không tưởng chỉ bậc thầy kiến trúc mới nghĩ ra

Ngôi làng bát quái do hậu thế Gia Cát Lượng thiết kế
Những căn nhà so le nhau ở "Gia Cát Bát Quái thôn". Ảnh: zhuanlan

Bàn luận về ngôi làng kỳ bí của đời sau Gia Cát Lượng Khổng Minh, đa số mọi người đều thể hiện sự tôn trọng với một công trình thể hiện văn hóa và lịch sử của Trung Quốc. Bên cạnh đó, không ít người trầm trồ trước trình độ kiến trúc và ý nghĩa phong thủy thâm sâu mà hậu nhân Ngọa Long tiên sinh để thực hiện qua ngôi làng này.

Khám phá Dinh thự Vua Mèo - nét kiến trúc độc đáo còn sót lại trên đất Hà Giang

Gia Cát Lượng được mô tả là một vị thừa tướng tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần" cho nên hậu thế của ông cũng không thể tầm thường được. Chắc chắn Cao Long thôn sẽ là một chủ đề thú vị cho các fan hâm mộ của Tam Quốc Diễn Nghĩa bàn luận và chia sẻ thông tin. Bạn suy nghĩ gì về điều này? Hãy để lại bình luận cho chúng mình cùng biết nhé.

Thông tin từ: zhuanlan.zhihu.com

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Bí ẩn gia tộc họ Vũ: Trâm anh thế phiệt, giàu nhất kinh kỳ xưa

Thời bấy giờ, chỉ cần mua được 1 ngôi nhà ở Hà thành thôi cũng đã đủ chứng minh gia tài không phải dạng vừa và chủ nhân của căn nhà chắc chắn phải là một địa chủ giàu có, ăn nên làm ra. Những người sống tại Hà Nội thời bấy giờ có lẽ đều biết và kiêng nể gia tộc họ Vũ - một gia đình "kiểu mới" chỉ có người phụ nữ đứng ra làm trụ cột của cả nhà. Một người phụ nữ phải vất vả, tần tảo ra sao thì mới chăm được cho 4 người con ai cũng có cơm ăn áo mặc, học hành đến nơi đến chốn và cuộc sống đầy đủ, sung túc?

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top