11/02/2019 10:10

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Có lẽ trong nhiều trường hợp, người ta phải gạt bỏ cái tôi, lòng tự trọng sang một bên chỉ để đi lấy lòng người khác, "cầu xin" họ ban ơn huệ cho mình. Nhưng điều này có đáng để đánh đổi lòng tự tôn của mình hay không?

Đã bao giờ bạn phải đánh mất lòng tự trọng của mình chỉ để cầu xin sự ban ơn từ người khác chưa?

Trong cuộc sống có lẽ cũng hiếm khi người ta dám giữ lại cái tôi của mình để từ chối cúi đầu, lấy lòng người khác. Xã hội vốn là vậy, có bất công thật đấy nhưng nó chính là quy luật để giữ được các mối quan hệ ở bên cạnh mình: từ bạn bè cho tới đồng nghiệp, từ gia đình người thân cho tới hàng xóm láng giềng. Người ta thường tự an ủi rằng lùi một bước để tiến ba bước, thế nhưng có khi nào bạn tự trách bản thân rằng lùi mãi mà chẳng có đường tiến hay không? Có chứ, hẳn là phải có rồi!

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác
Bạn đã bao giờ phải gạt bỏ cái tôi chỉ để cầu cạnh lòng thương hại của người khác? (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Sống ở trên đời, hãy biết tự tôn và giữ cái tự tôn cho riêng mình

Có những người khá kì lạ, cái tự tôn vốn có của bản thân ấy, họ sẵn sàng đánh đổi, thậm chí gạt bỏ nó đi chỉ mong phụ vụ lợi cho công việc trước mắt. Đối với họ, cái tôi vốn chẳng quan trọng bằng việc nhận được sự giúp đỡ, lòng thương hại của người đời. Sự hi sinh ấy có đáng và cần thiết không khi đổi lại, cái mà họ nhận được lại là ánh mắt khinh rẻ, coi thường. Họ sợ cái cảnh thiếu vắng người ở bên, công việc không mấy trôi chảy và ánh mắt dò xét khi thiếu đi những chiếc "ô" nên đành lựa chọn gạt bỏ cái tôi, lòng tự tôn để đi cầu cạnh sự giúp đỡ. 

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác
Giữ lại một chút tự tôn để bạn có thêm tự tin đi tìm người xứng đáng. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Thực chất, nếu cứ mãi đi theo sau gót của người khác, bạn sẽ dần đánh mất chính bản thân mình, làm gì cũng bị động và bị coi như bản sao không cân xứng với người ấy. Thay vì tự khen bản thân đã có tiến bộ thì bạn lại phải đi khen người khác thành công đến mức chính mình phải ngưỡng mộ, bạn là một là duy nhất, cớ sao phải đánh mất bản thân chỉ để nịnh bợ, tán dương kẻ khác? Sống ở trên đời, hãy giữ lại cái tự tôn cho riêng mình, bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh ắt sẽ an bài.

>> Xem thêm: Đặc vụ FBI chỉ 6 quy tắc vàng trong giao tiếp giúp lấy lòng người khác hiệu quả

Cuộc sống không đủ dài để mãi đi lấy lòng người khác

Bạn có từng nghĩ rằng, nếu như không có bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh giúp đỡ thì cuộc sống của bạn sẽ rơi bế tắc hay chưa? Nếu đúng như suy nghĩ hiện tại của bạn thì khỏi phải nói, bạn đang trực tiếp làm giảm giá trị của bản thân xuống, sợ hãi phải đối mặt một mình với thế giới và hầu như chẳng làm được việc gì ra hồn. 75 năm sống trên đời tưởng chừng như dài lắm, nhưng cứ nhìn mà xem, bạn đã đi được 1/3 quãng đường mà thực sự vẫn chưa làm được gì cho bản thân mình ngoài việc cầu cạnh sự giúp đỡ của những người xung quanh. Lấy lòng người khác để giúp được cho mình hoàn thành công việc hiện tại nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn còn giỏi hơn như thế nếu như tự mình đứng dậy và nâng cao giá trị bản thân, thậm chí có người còn đến tìm bạn không chừng.

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác
Sống thật với bản thân chính là cách để người khác tôn trọng mình. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Hàng ngày, bạn gặp vô số người, tốt có xấu có, thật lòng có mà lợi dụng đếm cũng không xuể, bạn không thể hi vọng họ cứ mãi đối xử với bạn một cách chân thành được. Nếu không được như mình mong muốn thì bạn sẽ làm gì? Hùa theo người này, lấy lòng người kia để đổi lấy cái gọi là tri kỷ, là tâm đầu ý hợp, nhưng như vậy, đó có phải là bản chất thật của chính bạn hay không? Cuộc sống này không đủ dài để bạn dư dả thời gian đi lấy lòng người khác, đổi lại thứ tình cảm "ban ơn" vốn đã chẳng phải xuất phát từ tấm lòng. Cuối cùng, người thiệt thòi cũng chỉ có mình bạn mà thôi.

>> Có thể bạn chưa xem: 9 cách lấy lòng người khác đã được khoa học chứng minh

Học cách nâng cao giá trị bản thân, tự làm mình trở nên phong phú

Khi được sinh ra, mỗi người sẽ có một đặc điểm, một cá tính và cái tôi riêng của bản thân. Bạn càng làm nổi bật những đặc điểm ấy lên thì bạn càng trở nên thu hút những người xung quanh. Tự khắc ai cần bạn sẽ tự tìm đến và trở thành tri kỷ của nhau, hà cớ gì phải sống khác, mãi đi lấy lòng người đời chỉ để họ nhớ đến bản thân mình. Hãy thử nâng cao giá trị của bản thân bằng cách đầu tư cho chính mình, thích gì thì phải làm bằng được, dành thật nhiều thời gian để đọc sách, xem phim, du lịch hay thậm chí là làm quen với việc viết lách, bởi bạn có thể tự nhận ra đâu mới là hướng đi của mình qua những lần trải nghiệm làm vốn này.

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác
Đọc sách, xem phim, đi du lịch hay thậm chí là tập viết lách, bạn sẽ tìm được giá trị của bản thân. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Bạn ngưỡng mộ người khác vì điều gì thì hãy trau dồi bản thân thêm khả năng ấy, tự xem xét lại bản thân xem mình có ưu điểm gì cần phát huy, khuyết điểm gì cần sửa đổi, càng nhìn sâu ra được vấn đề thì bạn càng có cơ hội đến gần với thành công nâng cao giá trị bản thân. Đừng tiếc công sức, tiền bạc ra để đầu tư cho bản thân cũng như làm cho mình trở nên phong phú, chỉ cần bạn cố gắng, ông trời ắt sẽ không phụ lòng người. 

Nên hay không việc đánh mất chính mình chỉ để đi lấy lòng người khác
Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh ắt sẽ tự an bài. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)
NHỮNG ĐIỀU DỄ LÀM XÚC PHẠM ĐẾN LÒNG TỰ TRỌNG CỦA ĐÀN ÔNG MÀ PHỤ NỮ NÊN TRÁNH

>> Đừng bỏ lỡ: 3 tật xấu giúp bạn bất ngờ ghi điểm trong mắt người khác

Giữ lại cái tôi của mình, hạn chế lấy lòng người khác chính là một cách để nâng cao giá trị con người bạn, ai là tri kỷ thì sẽ mãi là tri kỷ, người được định sẵn ở bên bạn thì có đuổi cũng không bao giờ rời đi. Cuộc sống vốn rất công bằng thế nhưng bạn phải nắm lấy cơ hội để bản thân không bị mất đi cái tự tôn, lòng tự trọng vốn có.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Mỉm cười và đừng quá khoe mẽ bản thân nếu muốn lấy lòng ai đó

Để có được hình ảnh đẹp nhất trong mắt người khác có lẽ là điều khó nhất, bạn lo sợ người ta sẽ coi thường nếu như không biết mình giỏi cái gì, có thế mạnh ra sao. Chỉ nghĩ thế thôi bạn đã phải cuống cuồng chứng minh cho thiên hạ thấy phẩm chất cao quý của mình, thế nhưng điều này lại chỉ càng làm đối phương thấy chán ghét, khinh thường. Nếu muốn lấy lòng người khác, bạn chỉ cần khiêm tốn, nhún nhường và thường xuyên học hỏi để ghi điểm trong mắt người đối diện mà thôi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top