11/21/2019 21:15

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Đến một lúc nào đó chúng ta buộc phải thừa nhận một sự thật rằng cha mẹ không thể ở cạnh ta mãi được. Theo thời gian, họ sẽ già đi, vì thế, nếu có thể, hãy dành thời gian để ở cạnh họ nhiều hơn

Với những người lớn tuổi, thế giới của họ nhỏ lắm. Thậm chí, vì bắt đầu già đi, những bạn bè họ từng rất thân thiết cũng đang ốm hoặc có khi đã qua đời. Vì nguyên nhân nào đó, đôi lúc, những người này chuyển đi sinh sống tại một nơi khác. Đây là lý do tại sao khi càng già đi, cha mẹ của bạn càng cảm thấy cô đơn nhiều hơn, hầu như họ chẳng còn ai để chia sẻ.

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn
Càng lớn tuổi, con người thường dễ cảm thấy cô đơn hơn (Ảnh minh họa: Xuehua)

Người già sống trong sự cô đơn thường có tỉ lệ tử vong cao hơn

Nếu có cơ hội và thời gian rảnh rỗi, hãy nhấc điện thoại và gọi cho cha mẹ, mời họ một cuộc hẹn như ăn tối chẳng hạn. Một nghiên cứu cho rằng mời cha mẹ đi ăn tối, dành nhiều thời gian chia sẻ cùng họ có thể kéo dài tuổi thọ của bậc phụ huynh cũng như tăng chất lượng cuộc sống. 

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn
Cùng nhau ăn uống chính là cách giúp kéo dài tuổi thọ của cha mẹ (Ảnh minh họa: Goodstudydayup)

Không ngoại lệ, một nghiên cứu khác của Đại học California - San Francisco, Mỹ cũng đã từng tiến hành khảo sát trên 1.600 người cao tuổi (có độ tuổi trung bình là 71) trong 6 năm. Được biết, nghiên cứu này nhằm đánh giá sự cô đơn, tình trạng suy giảm chức năng và nguy cơ tử vong của người lớn tuổi. Kết quả cho thấy, có 23% những người già neo đơn đã qua đời trong 6 năm, 14% người già được gần gũi bên người thân, bạn bè qua đời trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, nghiên cứu cho biết thêm có đến 43% người già trên 60 tuổi cảm thấy cô đơn.

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn
Khi lớn tuổi và không có nhiều cơ hội để tiếp xúc bạn bè, người già dễ cảm thấy cô đơn hơn (Ảnh minh họa: Bilibili)

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng trong lứa những người già trên 60 tuổi cứ 3 người thì sẽ có 1 người cảm thấy cô đơn. Điều này càng khẳng định thêm rằng những người thường xuyên phải một mình, ít có sự kết nối với xã hội thì thường có sức khỏe kém, giảm khả năng miễn dịch lẫn chất lượng giấc ngủ. Có thể hiểu thêm, những người cao tuổi không có nhiều giao tiếp xã hội sẽ có tỉ lệ tử vong hoặc gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với nhóm người cùng tuổi nhưng có nhiều tương tác xã hội khác. 

>> Xem ngay: Thường xuyên cô đơn có nguy cơ tử vong bằng với hút 15 điếu thuốc/ngày

Cô đơn là “kẻ hủy diệt sức khỏe” của tất cả chúng ta

Không chỉ có những người lớn tuổi, sự cô đơn cũng chính là thứ giết dần giết mòn sức khỏe của mỗi người trong chúng ta. Cô đơn có khả năng gây thiệt hại cho tất cả mọi người mà trong đó tương tự người cao tuổi, người trẻ cũng là một trong những đối tượng phổ biến nhất của cô đơn. 

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn
Không chỉ duy nhất người già, tất cả chúng ta đều là đối tượng của sự cô đơn (Ảnh minh họa: Twitter)

Nếu như người lớn tuổi cảm thấy cô đơn vì không có ai chia sẻ thì người trẻ ngược lại. Vốn dĩ thế giới của ta rất lớn, cơ hội mở rộng quan hệ và tiếp xúc rất nhiều. Tuy nhiên, chất lượng của những mối quan hệ này thường có tỉ lệ nghịch với số lượng. Khác với người già bị động trong các mối quan hệ, người trẻ chủ động tách biệt bản thân vì nhiều nguyên do, điển hình nhất là chứng nghiện mạng xã hội.

>> Đừng bỏ lỡ: NYPOST: Người có hơn 500 bạn trên MXH thì thường là người cô đơn

Cần làm gì để giảm bớt sự cô đơn của những người lớn tuổi?

Nếu bạn muốn cha mẹ ở thật lâu với mình thì hãy dành thời gian ở cạnh họ nhiều hơn. Đây chính là liều thuốc tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ, giúp họ sống lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ những khoảnh khắc tốt đẹp, cảm xúc tích cực và tương tác, nói chuyện cùng cha mẹ thật nhiều. Một trong những điều tốt nhất mà một đứa con có thể làm để giúp cha mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn, đồng thời cũng sống thọ hơn chính là ở cạnh và chia sẻ với họ. 

Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn
Hãy tạo điều kiện cho con chơi cùng với ông bà nhiều hơn (Ảnh minh họa: Linkedin)

Nếu có con nhỏ ở nhà, hãy thường xuyên cho con được tiếp xúc với ông bà. Hãy gạt bỏ công việc, những khó chịu ngoài đường và luôn gần gũi, chia sẻ, chăm sóc cha mẹ. Bạn cũng có thể tạo ra những chuyến đi chơi, du lịch cùng nhau, làm những điều cha mẹ yêu thích. Ngoài việc giúp cha mẹ sống lâu hơn, đây sẽ là những kỷ niệm quý giá khi nhìn lại sau này. 

>> Có thể bạn quan tâm: Sự bùng nổ MXH khiến giới trẻ Châu Á ngày càng thích sống FA

Hơn 3 thập kỉ cô đơn bên xe bánh mì của bà cụ ngoài 70 tuổi

Cô đơn tuy không phải là một căn bệnh thế nhưng thứ cảm xúc này lại tác động rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe của ta. Kể cả người trẻ còn cảm thấy cô đơn trong thế giới này thì huống chi là cha mẹ bạn, những người lớn tuổi sẽ lạc lõng đến độ nào. Vì vậy, hãy chủ động gần gũi người thân của mình hơn, quan tâm họ nhiều hơn. Cha mẹ của bạn rất cần được yêu thương và chăm sóc, nếu muốn được ở cạnh họ lâu, đừng để họ phải cảm thấy cô đơn bạn nhé!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn tại Bestie!

MONG ƯỚC GIẢN ĐƠN KHI VỀ GIÀ CHÍNH LÀ CÓ MỘT NGƯỜI ĐỂ QUAN T M, CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀY

Càng lớn tuổi, người ta càng có xu hướng muốn có một ai kề cạnh để chia sẻ, quan tâm, chăm sóc. Có thể đó không phải là thứ tình cảm nồng nhiệt như giới trẻ nhưng người già thì nào có cần điều ấy. Thứ họ muốn chỉ là một người bình yên kề cạnh, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì chỉ mong người còn lại luôn vui vẻ hạnh phúc. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top