11/29/2019 11:03

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả ngay cả thực phẩm vậy nên để bảo vệ sức khỏe của bản thân chúng ta nên biết một số bí quyết để phân biệt hàng thật hàng giả.

Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu mà các bà nội trợ thường mua hàng ngày. Thế nhưng không phải mặt hàng nào cũng có thể tin tưởng nhất là trong khoảng thời gian gần đây, hàng giả hàng thật lẫn lộn rất nhiều. Vậy nên mỗi người cần bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt hàng xịn và hàng kém chất lượng để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chính mình và những người thân yêu.

1. Phô mai

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Muốn xem đó là phô mai nguyên chất hay không hãy xem độ dày của chúng

Hầu hết mọi người khi mua phô mai tại các cửa hàng hay siêu thị thường đã mặc đinh nó là phô mai tốt nhưng sự thật lại không phải vậy. Những loại phô mai chúng ta hay mua thường dày, rất khó tan chảy trong điều kiện nhiệt độ bình thường, đó chính là loại không nguyên chất. Và nếu bạn muốn biết phô mai nguyên chất thì hãy cảm nhận nó bằng vị giác thì bạn sẽ thấy vị của nó lưu giữ khá lâu trong miệng. Bên cạnh đó bạn còn có thể phân biệt bằng cách kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm. Trên thị trường rất phổ biến các loại phô mai tiệt trùng mà chúng có ít hơn 50% phô mai nguyên chất nên hương vị sẽ không được như lúc đầu.

2. Quả dứa

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Nhìn màu sắc của vỏ quả dứa khi mua là điều quan trọng

Với vỏ bọc ngoài xù xì nên chúng ta thường rất khó nhận ra những quả dứa nào bị hỏng từ bên trong, vì vậy có nhiều người khi mua về gặp phải quả dứa hỏng. Vậy nên chúng ta cần biết một số mẹo nhỏ khi mua dứa. Đầu tiên khi chọn dứa chúng ta cần phải nhìn vào màu sắc của chúng và nếu màu dứa vàng tươi chứng tỏ dứa ngon. Trên mắt dứa nếu có nhiều đốm trắng chính tỏ quả dứa vẫn còn xanh. Và để chắc chắn hơn bạn nên kiểm tra xem quả dứa có mùi lên men hay không bằng cách ngửi.

3. Dâu tây

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Màu sắc của quả dâu là cách nhận biết dâu đã bị hỏng hay chưa

Dâu tây là loại quả yêu thích của nhiều người nhưng nó lại là loại quả rất nhanh hỏng, mà khoảng thời gian từ khi thu hoạch tại vườn cho tới tay người tiêu dùng cũng không phải là thời gian ngắn. Vậy nên rất cần một số bí quyết để có thể kiểm tra xem loại dâu tây đó có tươi, an toàn khi sử dụng hay không.

Thường những loại dâu có màu quá đậm hoặc quá nhạt sẽ không đạt chất lượng. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng hai ngón tay bóp vào quả dâu xem cứng hay mềm để biết được chúng còn tươi hay không. Ngoài ra bạn nên chọn những quả dâu tây có đốm trắng hoặc xanh và cuống của nó chắc, không bị nấm mốc.

4. Cà chua

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật

Hãy nhớ kiểm tra cà chua bằng tay trước khi mua nhé!

Cà chua cũng là một loại thực phẩm dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển vậy nên chúng ta cần lựa chọn kĩ mỗi khi mua chúng. Đầu tiên chúng ta cần quan sát xem chúng có bị dập hay không, ngoài vỏ có đốm không và cận thận hơn chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn vào quả cà chua xem có cứng hay không, nếu còn cứng thì sẽ tốt hơn. Và những quả cà chua chín sẽ có mùi rất đặc trưng nên để biết được quả cà chua đó chin hay chưa chúng ta chỉ cần ngửi chúng.

5. Sữa

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Có rất nhiều cách để phân biệt sữa thật, giả.

Sữa hiện nay cũng tồn tại rất nhiều loại kém chất lượng nên chúng ta cần biết một số cách để tránh tiền mất tật mang. Cách đầu tiên là chúng ta đổ một ít sữa ra lòng bàn tay sau đó chà xát, nếu thấy giống như là hạt xà phòng thì có nghĩa là sữa đó đã bị pha trộn nhiều. Cách thứ hai là bạn có thể cho một chút muối vào hôp sữa để một khoảng thời gian nếu nó chuyển màu xanh thì sữa đó là sữa kém chất lượng. Và một cách nữa là bạn thử pha sữa với nước theo tỉ lệ 1:2 nếu thấy váng sữa xuất hiện ngay thì đó là sữa tốt.

6. Bánh mì

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Muốn biết chất lượng của bánh mì hãy xem những lỗ nhỏ trên ruột bánh

Bánh mì cũng có rất nhiều loại kém chất lượng mà có thể chúng ta đã ăn thường ngày nhưng không hề biết. Từ giờ hãy ghi nhớ cách kiểm tra này để biết được chiếc bánh mì ấy có đảm bảo hay không.

Bạn chỉ cần nhìn vào những lỗ nhỏ trong ruột bánh nếu chúng có kích cỡ khác nhau thì bánh mì ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể ấn ngón tay lên nếu thấy bánh mì có độ ẩm và có sự đàn hồi thì bánh mì ấy đảm bảo.

7. Mật ong

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Muốn kiểm tra mật ong hãy đổ một chút ra bề mặt phẳng

Với cách kiểm tra mật ong cũng rất dễ, bạn chỉ cần đổ một chút mật ong ra bề mặt phẳng nếu nó nhỏ giọt và chảy nhanh thì đó là mật ong kém chất lượng còn nếu nó đặc và chảy chậm thì là mật ong tốt. Ngoài ra còn có một cách khác là bạn có thể nhỏ một giọt mật ong vào nước nếu nó tan ra là mật ong giả còn nếu nó lắng xuống nước đáy cốc chính là mật ong thật.

>> Xem thêm: Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu

8. Trứng

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Hãy kiểm tra kĩ vỏ trứng trước khi mua nhé

Trứng thường là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn của mọi gia đình nhưng để xác định xem trứng nào còn tốt hay trứng nào bị hỏng thì lại khá khó. Vậy nên phải biết ngay một số bí kíp này để mua trứng về không phải bỏ đi nhé. Ban đầu bạn nên kiểm tra vỏ trứng xem có sáng bóng hay bị nứt gì không. Hoặc có một cách khác là khi mang về bạn có thể thả quả trứng vào nước, nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì nó đã bị thối, còn trứng cũ sẽ chìm phân nửa và trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống dưới đáy. 

>> Xem thêm: Đậy nắp khi xào, nấu quá lửa,… dễ sinh ra chất độc, gây tăng huyết áp

9. Thịt

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Thịt là mặt hàng tươi sống nhưng vẫn nên cận thận để tránh hàng kém chất lượng

Kiểm tra xem thịt còn tươi hay không chúng ta cũng có một số cách như: ấn ngón tay lên miếng thịt và nếu thấy miếng thịt đàn hồi thì có nghĩa thịt đó tốt. Và một cách nữa chính là thử cắt một miếng thịt lớn nếu thấy bên trong màu tối mà viền bên ngoài có màu hồng hoặc trắng thì miếng thịt đó đã để lâu nhưng lại được phù phép giúp đánh lừa khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lấy khăn giấy thấm vào miếng thịt nếu thấy khăn giấy không bị ẩm quá hay dính nhiều máu động vật thì miếng thịt đó còn tươi.

>> Xem thêm: 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ: ăn hạt điều tốt cho tim mạch

10. Cá 

Mẹo chọn đồ tươi: dâu tây cuống chắc, dùng muối phân biệt sữa thật
Hãy xem kĩ da cá để tránh mua phải cá ươn nhé!

Cá tốt nhất là những con cá vẫn đang khỏe mạnh, bơi tung tăng trong nước, nhưng nếu mua cá đã chết rồi thì nên kiểm tra thật kĩ. Hãy xem da của cá, nếu da còn nhớt, mắt còn trong suốt, vảy không bị rời ra và vẫn còn ánh lên và khi bỏ vào nước thì cá chìm xuống thì chính tỏ con cá đó còn tươi.

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM

Những bí quyết đơn giản như trên chắc chắn sẽ giúp ích cho mọi người khi đi chợ để có thể lựa chọn được loại thực phẩm tốt nhất cho mình và gia đình. Thực phẩm là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và sức khỏe của chúng ta vậy nên hãy cận thận để mình không bị tiền mất tật mang và có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Cùng chia sẻ thông tin để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn Brightside

Hãy theo dõi Bestie để cập nhật thông tin bổ ích!

 

Những loại thực phẩm kết hợp với nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe

Trong những bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm kết hợp với nhau không chỉ giúp cho món ăn ngon hơn và chúng còn giúp cho chúng ta có sức khỏe tốt hơn khi có thêm nhiều dưỡng chất tốt. Như khi kết hợp hạnh nhân với rượu vang đỏ sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Trong hạnh nhân có rất nhiều chất như vitamin E, vitamin B, canxi, kali, chất béo lành mạnh,..điều này giúp cơ thể mạnh hơn về cơ bắp và xương. Còn rượu vang đỏ nếu uống một liều lượng vừa phải cũng rất tốt cho sức khỏe. Và khi kết hợp lại thì chất resveratrol chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ cùng với vitamin E có trong hạnh nhân sẽ có tác dụng lưu thông máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!
 

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen ăn uống hằng ngày cực kì gây hại cho gan nhưng ít người biết
Scroll to top