11/06/2019 19:40

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Tính cách con trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển của chúng. Đặc biệt là sự tác động từ người mẹ, người mà chúng dường như tiếp xúc nhiều nhất khi vừa chào đời cho đến lúc trưởng thành.

Một đứa trẻ thực sự phản ánh được cách dạy dỗ của ba mẹ như thế nào. Đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, trong mối quan hệ hai chiều, đấng sinh thành có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, hành vi của một đứa trẻ. Đó cũng chính là điều tác động đến việc một đứa bé liệu có thành công, xuất sắc hay không.

Không đem những bực bội, mệt mỏi về nhà 

Dẫu biết cuộc sống sẽ có lúc này lúc khác, những điều vui vẻ lẫn những áp lực, buồn chán. Tuy nhiên, nếu như bạn có một đứa trẻ trong nhà, bạn nên cố gắng giải quyết những rắc rối ở ngoài đường hoặc thậm chí nó vẫn chưa ổn thỏa, hãy gác lại và luôn về nhà với tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất có thể. Công việc là công việc còn gia đình là gia đình, đừng trộn lẫn hay "giận cá chém thớt" bạn nhé!

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc
Đừng "giận cá chém thớt" những vấn đề của bạn với con trẻ (Ảnh: womanly)

Chẳng đứa trẻ nào thích một người mẹ suốt ngày mặt hầm hầm, khó khăn và nổi giận vô cớ với chúng vì những chuyện không thực sự to tát đến vậy. Đừng mắng vô cớ hay gắt gỏng với con trẻ vì nghĩ chúng là con nít thì chẳng biết gì. Thực tế chúng có thể hiểu và cảm nhận được tất cả. 

>> Xem ngay: Nhà tâm lý học John Rosemond: Đừng để trẻ thấy mình là người quan trọng

Trở thành người mẹ "không biết"

Khi con trẻ làm bài tập và gặp phải những câu hỏi hóc búa mà chúng không thể làm được, chắc chắn chúng sẽ gửi sự cầu cứu đến bạn. Điều đầu tiên bạn cần làm là không được thể hiện thái độ và quát nạt, hành động này có thể khiến trẻ sợ và không chia sẻ những vấn đề chúng gặp trong cuộc sống nữa. Và bạn biết đấy, việc không thể quản lý và hiểu được con mình sẽ có thể dẫn đến những hệ lụy kinh khủng.

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc
Hãy để trẻ con tự giải quyết vấn đề của bản thân (Ảnh: gettyimages)

Thay vì thể hiện mình biết, bạn hãy bảo với chúng rằng “Mẹ cũng chưa biết phải làm sao. Hay là mẹ con mình cùng nghĩ nhé!” Điều này sẽ khiến chúng không dựa dẫm vào bạn mà tự tìm cho mình một đáp án. Dù đúng hay sai đi nữa thì việc này cũng kích thích não bộ một đứa trẻ, tạo thói quen tư duy khi gặp vấn đề khó khăn. 

Hãy trở thành một người mẹ hiểu biết nhưng không phải cái gì cũng biết. Hãy để chúng tự lập bởi khi một đứa trẻ tự mình có thể tìm ra đáp án sẽ khiến chúng tự hào và hào hứng cho những lần sau. Có thể giúp trẻ nhưng hãy đợi sau khi chúng suy nghĩ, đừng vội giúp ngay lập tức vì điều này sẽ tạo tính ỷ lại. 

>> Đừng bỏ lỡ: Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Luôn bình tĩnh giải quyết vấn đề

Kể cả khi một đứa trẻ có làm điều gì đó không tốt khiến bạn “tức bốc khói” thì bạn cũng phải nhớ rằng luôn giữ thái độ bình tĩnh. Nổi nóng không giải quyết được bất kỳ điều gì. Bạn quát ầm lên chỉ khiến chúng sợ hãi và lắng nghe như một sự cam chịu chứ chẳng hề tiếp thu.

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc
Luôn nhẹ nhàng và điềm tĩnh để con cảm thấy an toàn trong vòng tay của mẹ (Ảnh: 7splus)

Chẳng hạn như khi chúng đi học và làm bài kiểm tra điểm kém. Đừng vội tức giận mà hãy kỹ lưỡng xem xét và chỉ cho chúng những lỗi sai, yêu cầu chúng tìm cách khắc phục và nếu vẫn còn khuất mắt thì hãy hỏi bạn và cả hai sẽ cùng giải quyết. Hãy cho chúng cảm giác an toàn và có thể thành thật kể cả những sai lầm với bạn. Nếu không thể kiềm chế cảm xúc ngay lúc đó được, bạn có thể vào nhà vệ sinh hít một hơi thật sâu, lấy lại bình tĩnh trước khi nói chuyện với chúng. 

Trở thành người bạn của con

Sự đồng cảm dù bất kỳ giai đoạn nào cũng là điều cần thiết. Kể cả người dù đã trưởng thành vẫn cần một người hiểu mình thì một đứa trẻ mong muốn điều đó cũng là điều hiển nhiên. Mỗi khi đứa trẻ thất bại và chia sẻ điều ấy với bạn, góc của nàng khuyên bạn hãy thể hiện cho chúng thấy rằng bạn cũng đã từng gặp phải những sai lầm như vậy và đó không phải là một điều gì xấu cả, ai cũng cần vấp ngã để đứng lên, để trưởng thành. 

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc
Hãy đồng hành cùng con để chúng cảm giác có người chia sẻ và thấu hiểu chúng (Ảnh: FB)

Khi bạn chia sẻ như thế với con, chúng sẽ không cảm thấy mình cô đơn và không bị ám ảnh hoặc quá áp lực về những sai lầm, thất bại của bản thân. Cảm giác có một người mẹ, đồng thời là người bạn đi trước có thể hiểu và giúp đỡ chúng sẽ khiến đứa trẻ tự tin hơn. Ngoài ra, thi thoảng bạn cũng có thể kể về những câu chuyện quá khứ bạn từng trải để giúp chúng rút kinh nghiệm hoặc đơn giản chỉ là tạo niềm tin và sự đồng cảm với chúng. 

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan

Đừng là một người mẹ áp đặt

Kể cả là một đứa trẻ chúng cũng có quyền tự do, được độc lập suy nghĩ và được làm điều mình muốn. Là một người mẹ, thay vì áp đặt quan điểm của bản thân lên con cái hãy đóng vai trò như một người đồng hành, người hướng dẫn để hướng chúng đến điều tốt đẹp, phù hợp với bản thân đứa trẻ. 

Không áp đặt, làm bạn với con... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc
Thay vì áp đặt quan điểm của bản thân lên con, hãy lắng nghe và để chúng tự phát triển theo sở thích, đam mê (Ảnh: Pinterest)

Đừng nghĩ chúng sẽ sa ngã khi không có bạn bên cạnh và định hướng. Kể cả bạn, để trưởng thành như hôm nay cũng là một quá trình chọn sai và làm lại từ đầu cho đến khi tìm được thứ phù hợp và tốt nhất. Hãy cho trẻ có cơ hội trải nghiệm để có những bài học trong tương lai. Yêu thương và quá bảo bọc một đứa trẻ chưa bao giờ là điều tốt. 

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Để một đứa trẻ trở nên độc lập, bản lĩnh trong tương lai, vai trò của người mẹ là vô cùng quan trọng. Từ thái độ, hành vi, cách xử lý của bạn sẽ là thứ tác động mạnh nhất đến trẻ con trong những năm tháng đầu đời hình thành nhân cách. Trước khi mong con mình sẽ trở thành một người tuyệt vời, hãy phấn đấu để trở thành người mẹ tuyệt vời bạn nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

LƯỜI THÚC GIỤC, LƯỜI KÈM CON HỌC THỰC RA LÀ CÁCH GIÚP TRẺ THÔNG MINH VÀ THÀNH CÔNG HƠN

Nuôi dạy và chăm sóc trẻ con là một trong những công việc khó khăn, phức tạp nhất bởi chỉ cần sơ sẩy một tí bạn có thể tạo cho chúng những thói quen xấu. Phụ huynh thường mắc một sai lầm chính là ép con vào khuôn khổ và làm mọi thứ cho chúng. Từ điều này, chúng rất dễ sinh thói ỷ lại và cho rằng đó là phần việc của người khác chứ bản thân không cần phải có trách nhiệm.

Yêu thương con là tốt nhưng việc gì cũng phải có mức độ. Nếu vì cưng chiều mà dạy hư con trẻ thì là điều không nên và phải dừng ngay lập tức. Chắc chắn bạn không muốn chúng càng ngày càng trở thành một đứa trẻ cứng đầu khó dạy, vì vậy hãy tập cho trẻ con tính tự lập, tự giải quyết các vấn đề của bản thân ngay từ bây giờ. 

Xem thêm chi tiết  TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo hay trong nhà giúp bảo vệ bé tránh các tổn thương
Scroll to top