11/20/2019 09:22

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Người ta vẫn thường bảo “yêu nhau lắm cắn nhau đau”, nghe có vẻ vô lý thế nhưng đây lại là sự thật. Khoa học cũng đã chứng minh rằng những cặp đôi thường xuyên cãi nhau thực tế sẽ có xu hướng yêu thương nhau nhiều hơn

Mới đây, một khảo sát đã cho thấy có đến 44% các cặp vợ chồng tin rằng việc thường xuyên cãi nhau, cùng nhau tranh luận hơn một lần mỗi tuần sẽ giúp họ giữ được mối quan hệ bền chặt hơn.

Không chỉ riêng khảo sát này, theo Giáo sư William Doherty, khoa xã hội học gia đình, ĐH Minnesota, thực chất sự tranh cãi của cha mẹ có tác động tích cực trong việc giáo dục con cái: "Nếu như trẻ con không bao giờ nhìn thấy bố mẹ tranh cãi, chúng sẽ nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó thật giả tạo"

Thường tranh luận là một dấu hiệu của mối quan hệ trưởng thành

Nếu bạn nghĩ việc im lặng và lảng tránh xung đột liên tục là cách giải quyết vấn đề thì bạn sai rồi. Để xây dựng một mối quan hệ lâu dài, ta không thể cứ mãi dằn xuống những ấm ức, cho qua những sai lầm. Khi có khúc mắc, việc chia sẻ suy nghĩ của mình cho đối phương chính là giúp đôi bên hiểu nhau nhiều hơn. 

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn
Không nên lớn tiếng quát nạt khi tranh luận với người ấy (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Tuy nhiên, trưởng thành là khi bạn cùng nhau tranh luận trên cơ sở tôn trọng ý kiến đối phương. Không nên “tận dụng” việc này để hét vào mặt người khác hay biến ngôn từ thành những lưỡi dao nhọn. 

Tranh luận có nghĩa là bạn quan tâm đối phương

Hầu hết mọi người đều muốn cuộc sống “dễ thở” nên rất hạn chế việc phải bày tỏ quan điểm, gây nhau với người khác. Tuy nhiên trong chuyện tình yêu, làm ngơ và nhắm mắt cho qua những thói quen xấu của đối phương không phải là cách giải quyết. Thay vì chịu đựng, việc cãi nhau để cùng cải thiện là dấu hiệu của một tình yêu đích thực. 

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn
Thực tế, cãi nhau cho thấy bạn quan tâm đối phương nhiều hơn (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Nói cách khác, tranh luận có nghĩa là bạn đang muốn có một mối quan hệ nghiêm túc hơn. Cãi nhau và cùng nhau vượt qua cho thấy hai bạn đã “nhìn thoáng” hơn và muốn phát triển mối quan hệ này. 

>> Xem ngay: Phụ nữ thông minh không ngủ riêng khi cãi nhau với chồng

Tranh luận là một dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh

Các nhà tâm lý học tin rằng một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc sẽ có 7 đặc điểm, tranh luận là một trong số đó. Trên thực tế, các cặp vợ chồng không bao giờ cãi nhau trông có vẻ “sai sai” và còn có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang gặp vấn đề. 

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn
Một trong bảy đặc điểm của một cặp đôi hạnh phúc chính là thường xuyên cãi nhau (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Bằng cách giải quyết và thảo luận vấn đề, việc tranh luận sẽ giúp các cặp vợ chồng xem xét lại bản thân, cân bằng cảm xúc, nhận thức rõ hơn giá trị của mối quan hệ. Tuy nhiên, đây phải là những lập luận lành mạnh, không mang tính công kích cá nhân hay chiến đấu giành lẽ phải.

>> Đừng bỏ lỡ: Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc các cặp đôi cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày

Cãi nhau chỉ là “gia vị” cho tình yêu thêm đặc sắc

Một số cặp vợ chồng thực sự thích cãi nhau vì điều này giúp họ tăng mức độ hormone. Trong tiềm thức, những người này hiểu rằng cãi nhau chỉ là một “đam mê” kỳ lạ của bản thân. Thậm chí, họ yêu thích sự bất đồng, biến điều này thành một điểm nhấn, một gia vị giúp tình yêu của cả hai mặn mà hơn.

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn
Đôi khi cãi nhau chỉ là một gia vị giúp tình yêu thêm bền chặt (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Nếu bạn muốn mối quan hệ giữa mình và đối phương trở nên bền chặt và phát triển, thỉnh thoảng, bạn cần phải giải phóng cảm xúc của mình thay vì giữ chúng lại. Nhưng nên nhớ rằng luôn kết thúc cuộc tranh luận theo hướng tích cực nhất. 

>> Có thể bạn quan tâm: Là vợ chồng thay vì cố gắng thay đổi tính cách đối phương hãy học cách thích nghi

Một số lời khuyên giúp bạn biến cuộc tranh luận căng thẳng thành cuộc thảo luận hữu ích:

- Tôn trọng lẫn nhau: Bất kỳ ai cũng có những yếu điểm và chúng ta đều không thể làm hài lòng nhau hoàn toàn. Vì vậy, hãy trao đổi trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng đối phương. 

- Xin lỗi: Nếu bạn sai, hãy thừa nhận và nói ra lời xin lỗi. Đối phương sẽ có cảm giác bạn thực sự hối hận về điều mình làm và có thiện chí cải thiện nhiều hơn.

GS William Doherty: Các cặp đôi thường cãi vã sẽ yêu nhau nhiều hơn
Hãy học cách nói ra lời xin lỗi nếu bạn là người sai (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

- Tập trung vào vấn đề: Bạn không nên lan man và nhắc lại chuyện trước đây. Hãy tập trung vào vấn đề đang xảy ra giữa hai bạn và giải quyết chúng. 

- Không lôi kéo “đồng minh”: Đưa bạn bè hoặc người thân của bạn vào cuộc tranh luận của bạn có thể khiến đối phương cảm thấy bị cô lập và thiếu tôn trọng. Nếu có thể, hãy cố gắng tự giải quyết vấn đề của bản thân trước khi phải nhờ vả sự trợ giúp từ bất kỳ ai. 

Cãi nhau với bạn trai, cô gái xuống xe nằm dài giữa đường cao tốc ăn vạ

Yêu nhau, cãi nhau là chuyện thường thấy trong tình yêu. Bạn không cần phải quan tâm quá nhiều hay cảm thấy buồn phiền về vấn đề này. Càng tranh luận sẽ càng hiểu rõ nhau hơn. Hãy cảm thấy may mắn vì đã có cơ hội để chia sẻ, thấu hiểu đối phương bạn nhé!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Thông tin từ: Brightside

KHOA HỌC CHỨNG MINH: VỢ CHỒNG THƯỜNG XUYÊN CÃI NHAU MỚI HẠNH PHÚC VÀ KHỎE MẠNH

Nghe qua thì có vẻ vô lý thế nhưng sự thật là việc cãi nhau khiến vợ chồng trở nên hạnh phúc, khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí Medicine Biobehavioral (Mỹ) cho biết, những cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã, nhiều mâu thuẫn sẽ hạnh phúc hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, cãi nhau thường xuyên cũng giúp kéo dài tuổi thọ, sống khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Vợ chồng đừng nên sửa tính nhau
Scroll to top