10/28/2019 01:02

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Ở xã hội này, người tốt thì thường bị dò xét, làm chuyện gì cũng bị cho là đang âm mưu, giả dối. Từ bao giờ lòng tốt lại đắt đến vậy và thực sự làm người tốt khó đến thế sao?

Làm người tốt khó lắm, giúp đỡ kẻ khác lúc hoạn nạn lại bị cho là hành động đáng "lên án" vì chỉ có điên mới làm người tốt.

Cũng không biết từ bao giờ lòng tốt lại là thứ được đặt lên bàn cân để dò xét và đem ra trao đổi, mua bán vì không ai đủ rảnh, đủ bình thường để làm người tốt cả. Hành động giúp người vì lòng tốt trở nên vô cùng hiếm hoi và hầu như chẳng mấy xuất hiện ở thời đại này. Còn chưa nói tới khi làm người tốt, họ bị dè bỉu, coi thường và cho rằng đang giả tạo, thế thì còn ai muốn vì lòng tốt mà đi "ban phát" sự giúp đỡ đầy tai tiếng này?

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường
Làm người tốt mệt mỏi đến vậy, hay là thôi? (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Chỉ có kẻ điên mới đi làm người tốt một cách không công, vô điều kiện

Không phải đánh đồng nhưng con người thời đại này khó hiểu và khó chiều thật đấy, khi gặp khó khăn hoạn nạn thì mong người ta giúp mình bằng tất cả sự tử tế miễn phí nhưng đến khi tình thế thay đổi, họ trở thành một người tốt thì lại mong mình được đền đáp xứng đáng. Có nực cười không khi mà kẻ bị giúp đỡ không công lại "làm tiền" khi giúp đỡ người khác? Chính họ đã là minh chứng cho việc chỉ có điên mới đi làm người tốt mà lại còn là người tốt không công. Vậy ra bây giờ cái gì cũng phải tính phí thì người ta mới cho nó là lẽ thường tình. Tuy có chút ấm ức vì bị mất tiền nhưng còn hơn là mang tiếng giả tạo, âm mưu chuộc lợi. 

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường
Cho đi mà không cần nhận lại cũng bị gọi là điên. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Ở cái xã hội phát triển như ngày nay, chính con người tự tạo ra một bản tính tuyệt vời đó là nói không với làm việc tốt, bởi có ai rảnh để ngày ngày cứ đi giúp đỡ nhân loại mà quên bẵng đi cái việc của bản thân đâu. Nói không chừng, đi giúp người lại còn bị nghi ngờ và tẩy chay vì cho rằng muốn nổi bật, tách biệt với xã hội loài người hiện nay. Thực sự lòng tốt đang ở bờ vực bị xóa sổ vậy sao?

>> Xem thêm: Là con gái càng cần phải nỗ lực

Nghịch lý ở đời: Làm phúc phải tội, làm ơn mắc oán

Cũng không phải đến bây giờ người ta mới "biến chất" trở thành những cỗ máy vô cảm như vậy mà từ xưa, các cụ đã có câu cảnh báo "Làm phúc phải tội" hay "Làm ơn mắc oán" bởi vì con người, dù sống trong thời kì hiện đại hay đồ đá thì cũng luôn ẩn chứa lòng trắc ẩn, sự tốt bụng ở bên trong. Tất cả chỉ chờ tác động ngoại cảnh để họ được mang cái lòng trắc ẩn, sự tốt bụng ấy ra giúp đỡ mọi người. Thế nhưng điều họ nhận được sau sự cố gắng vun vén lòng tốt ấy là gì? Chắc chắn là những lời trách móc, miệt thị và đôi khi còn là đòi hỏi quá đáng tại sao chỉ tốt được có thế mà không thể tốt hơn, đã giúp thì giúp cho trót?

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường
Tốt vừa thôi chứ đừng tốt quá, bạn sẽ chẳng còn thấy vui vì hành động nhân đạo của mình nữa đâu. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Những người sẵn sàng hi sinh giúp đỡ kẻ gặp nạn bằng tất cả bản tính lương thiện, lòng trắc ẩn của mình có lẽ chẳng bao giờ nghĩ đến viễn cảnh mắc tội với người mang ơn. Họ dần từ chối trở thành người tốt có lẽ cũng chính vì cảm thấy bản thân luôn chịu thiệt thòi, tai tiếng. Cứ giúp người, giúp đời để rồi ai sẽ đứng lên bảo vệ danh dự cho họ nếu không phải là chính họ? Thôi thì hãy nhớ lấy câu của cố nhân: "Mình không thương mình trời tru đất diệt" mà tự biết phải sống thế nào, phải cư xử ra làm sao khi gặp phải những tình huống cần sử dụng đến lòng tốt.

>> Có thể bạn chưa xem: Hãy quý trọng người hay mắng bạn vì họ đang làm việc tốt vô điều kiện

Làm người tốt thời nay khó lắm, đừng làm

Nếu như nói rằng thời nay, con người đa số chỉ toàn là những cỗ máy vô tâm thì không sai mà cũng chẳng đúng. Chính đồng loại và cả guồng quay thay đổi đến 180 độ của xã hội đã biến từ một người đang "ban phát" lòng tốt thành kẻ chỉ giữ bo bo lòng tốt cho riêng mình và cho vào tủ kính trưng bày. Tội gì đi giúp người rồi lại mang tiếng xấu cho bản thân mà lại còn bị tổn thương vì những lời chẳng ra làm sao của kẻ vong ơn, bội nghĩa.

Nếu như chẳng màng đến những lời xỉa xói, coi thường mà bạn vẫn cứ lao đầu vào làm việc tốt, chỉ mong việc mình làm ngày hôm nay cốt là để dành cho con cháu sau này được bình an, vô sự thì người đời sẽ gọi bạn bằng một cái tên thân thương - người điên. Chấp nhận thiệt thòi, bị mang tiếng xấu, bị tranh giành quyền lợi nhưng không bao giờ cần công nhận cái sự tốt bụng ấy, hẳn bạn là một người điên tử tế và có học thức nhất trong xã hội xô bồ, đầy rẫy những toan tính ngày nay.

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường
Chỉ có người điên mới thích làm kẻ tốt ở xã hội này mà thôi. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Chính bởi lí do lỡ dở như vậy mà nhiều người phân vân liệu rằng có nên tiếp tục làm một người tốt hay không? Hay là cái gì khó quá thì bỏ qua? Định bụng sẽ bỏ ngoài tai lời gièm pha, chế giễu của những kẻ vô tâm và tham lam ngoài xã hội kia, thế nhưng nó ảnh hưởng đến tiếng tăm và cả lòng tự trọng của bạn, liệu bạn có tiếp tục muốn trở thành một người tốt không công? Tất cả là ở sự lựa chọn của bạn, chỉ xin hãy nhớ "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước" còn muốn ra sao thì toàn quyền quyết định nằm ở chính bạn mà thôi.

Khi sự tử tế phải quy đổi ra tiền mới được coi là lẽ thường
Vậy thôi, cái gì khó quá thì hãy xem xét mà bỏ qua. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Bí mật đêm chủ nhật - Gái ế tìm chồng & người điên nói chuyện

>> Đừng bỏ lỡ: Hương Lan:'Không muốn để tốt cho bản thân mà nói xấu người khác"

Ở xã hội ngày nay, tốt quá thì bị tẩy chay mà không tốt thì lại bị đánh đồng là vô tâm, nhưng chính con người tự đem mình vào một guồng quay rối như tơ vò này chứ đâu phải do ông trời sắp đặt, muốn sao thì ra? Lòng tốt vốn miễn phí nhưng lâu dần bị gọi là người điên thì liệu có mấy ai dám trở thành một người tốt, đối đầu với cả xã hội và làm điều mình cho là đúng đắn? Muốn thành người điên hay không, tất cả là ở sự lựa chọn của bạn!

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Đừng sống quá rộng rãi, cũng đừng quá tốt, vì không phải ai cũng đáng để bạn cho đi

Đôi khi con người ta chỉ vì muốn kẻ khác tốt lên mà chấp nhận đứng sau giúp đỡ một cách nhiệt tình, may mắn thì nhận lại được lòng biết ơn, thế nhưng không may thì bị chì chiết, đánh giá là giúp không tới nơi tới chốn. Thường thì vế sau lại hay được người ta ưa chuộng và sử dụng hơn. Từ những tổn thương tinh thần này, người ta mới thấy được rằng không phải ai cũng đáng để bạn cho đi lòng tốt ấy, đừng quá thương người, hãy giữ lòng trắc ẩn cho riêng mình và khi gặp được người thực sự cần nó thì hẵng đem ra mà sử dụng.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
CỔ NHÂN DẠY MUỐN CÓ QUÝ NHÂN PHÙ TRỢ HÃY "SỬA TƯỚNG" THEO NHỮNG CÁCH NÀY
Scroll to top