11/10/2019 16:40

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Sai lầm mà mỗi người mắc phải đó chính là ra ngoài thì ân cần, dễ dãi với những người lại nhưng những cảm xúc tiêu cực, thô lỗ nhất lại đổ lên đầu người thân của mình.

Một số người kỳ lạ lắm, khi ra ngoài thường rất ân cần và vui vẻ với người lạ. Chỉ cần họ nhờ giúp đỡ là sẵn sàng vui vẻ xắn tay làm liền chỉ vì cái mác “thể diện”. Thậm chí, người ta có làm sai gì đi nữa cũng chỉ tặc lưỡi cho qua, từ chuyện lớn hóa nhỏ, từ nhỏ đến không còn gì. Thế nhưng liệu rằng người trong nhà có được như vậy? Chắc có lẽ, những người này nghĩ rằng sự tha thứ của người thân như là “nghĩa vụ” rồi. Chính vì thế họ đâu có nề hà mà mang những bực dọc hay cái không vui từ xã hội về đổ lên đầu người thân của mình.

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ
Người ta thường dễ dãi với người lạ mà mang bực tức trút lên gia đình. (Ảnh: Kinh Nghiệm Tin Học)

Tại sao chúng ta không sẵn sàng giúp đỡ người thân nhưng lại hay nóng giận vô cớ với họ?

Có phải, trút giận lên gia đình, người thân là cách an toàn và hiệu quả nhất? Cuộc sống hiện đại khiến người ta phải vật lộn với vô vàn vấn đề stress. Nếu nóng giận với đồng nghiệp sẽ bị ghét, xả lên đầu bạn bè thì không phải ai cũng thấu hiểu, sẻ chia. Đó là chưa nói đến chuyện giận nhau, chiến tranh lạnh hay nghỉ chơi cũng nên. Ra đường mà cáu với người ta thì bị ăn đánh là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên nơi an toàn nhất chính là gia đình, trút giận lên đây thì chẳng ai nỡ giận hay trách móc mắng chửi bởi họ thông cảm và hiểu cho bạn.

Nghe thì vô lý thôi nhưng nếu ngẫm lại thì bạn sẽ thấy rằng, chẳng nơi nào an toàn bằng gia đình. Dù cho xã hội ngoài kia vùi dập thế nào thì tổ ấm vẫn là nơi bao bọc, yêu thương bạn vô điều kiện. Không chỉ vậy, một khi là ruột thịt với nhau thì người này nóng giận, kẻ kia sẽ tự hiểu và cảm thông mà im lặng để giữ hòa khí. Lúc bình thường thì ai cũng muốn gia đình luôn được đầm ấm vui vẻ thôi chẳng dại gì mà châm thêm lửa cho mọi thứ căng thẳng lên cả. Nhưng khổ nỗi, mọi thứ dồn nén quá mức chịu đựng, nóng lên khiến bản thân mất kiềm chế mà gây tổn thương người khác.

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ
Tổn thương về tinh thần dù có xin lỗi thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn còn đó mãi mãi. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Đừng bỏ lỡ: 10 chiêu thức giúp bạn thổi bay cơn giận

Cáu giận vô cớ sẽ để lại vết thương về tinh thần cho người khác

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã đọc qua câu chuyện Chiếc Đinh, kể về một cậu bé thường hay nóng giận vô cớ với người khác. Người cha đã đưa cho cậu một túi đinh và nói rằng mỗi khi nổi nóng với ai hãy đóng một cái vào hàng rào gỗ phía sau. Ngày đầu tiên, cậu đã đóng tới 37 chiếc đinh lên hàng rào nhưng số lượng đó ngày càng ít dần đi. Cho đến một hôm, người con đã vui mừng mà báo với cha rằng, bản thân không cần dùng đến chiếc đinh nào nữa.

Lúc này, người cha mới bảo, nếu một ngày con không nổi nóng với ai hãy rút một chiếc đinh từ hàng rào ra. Cứ thế, số đinh trên chiếc hàng rào lần lượt được rút ra hết nhưng ở đấy vẫn còn những chiếc lỗ còn sót lại. Người cha đã nhỏ nhẹ mà nói rằng, việc làm tổn thương với người khác cũng như những chiếc đinh vậy. Chúng làm tổn thương vào người khác, sau này bản thân có nói xin lỗi hàng trăm lần đi chăng nữa thì vết thương vẫn còn lại mãi mãi.

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ
Việc giận dỗi vô cớ sẽ để lại tổn thương sâu sắc cho người khác. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả thể xác. Lời nói là mũi tên mà mỗi khi nói ra rồi chẳng thể nào thu lại, nếu đó là sự tổn thương thì chẳng khác gì thuốc độc giết chết tâm hồn của người khác. Chúng không giống sự đau đớn trên da thịt sẽ lành theo năm tháng mà nó là sự tổn thương về tận sâu tâm hồn sẽ theo họ đi đến suốt cuộc đời. Chính vì vậy, hãy suy xét thật cẩn trước khi muốn nói bất cứ điều gì với ai.

Đừng bao giờ nghĩ rằng, người thân sẽ không bao giờ giận hay để bụng. Thực chất là vì tình thương dành cho bạn nên họ không nói ra, vì cái gọi là máu mủ ruột thịt nên chẳng muốn làm căng để giữ hòa khí. Họ cũng có cảm xúc và bị tổn thương, chính vì thế đừng vịn vào cớ người thân thì sẽ rộng lòng mà bỏ qua cho mình. Mọi việc đều có mức độ và một khi trở thành giọt nước tràn ly thì hậu quả không thể nào lường trước.

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ
Vết thương tin thần còn đau đớn hơn thể xác, chính vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Bạn có biết: Những mẩu chuyện nhỏ về "tự kiềm chế" khiến bạn phải giật mình

Làm thế nào để điều chỉnh cảm xúc, ngưng nóng giận

Để kiềm chế được tốt cảm xúc, điều đầu tiên là đừng để nó có cơ hội bộc phát. Hãy từ bỏ yêu cầu quá cao của bản thân về mọi thứ, mỗi khi có chuyện gì khó chịu hãy hít thở thật sâu, giữ bình tĩnh để mọi chuyện không đi quá xa. Bạn phải luôn chất nhận sự thật rằng, trong cuộc sống này không ai tốt hoàn toàn, người được cái này thì sẽ mất đi cái khác. Chính vì thế đừng vì yêu cầu cao của bản thân mà ép mọi người cũng như thế để dẫn đến bực tức vô cớ. Nghĩ thoáng ra thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Thể thao cũng chính là một biện pháp để bạn cân bằng lại cảm xúc. Mỗi khi stress hãy đến phòng tập gym hay đi chơi bất kì môn thể thao nào để hết mình và đổ mồ hôi vì nó. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy tinh thần sảng khoái hơn nhiều, áp lực được giải quyết nên mọi suy nghĩ sẽ sáng suốt hơn. Ngoài ra, bạn bè cũng chính là nơi để tâm sự, trò chuyện để nhận được lời khuyên về những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Không gian riêng cũng là gợi ý không tồi để bạn cân bằng cảm xúc, hãy cho bản thân những giây phút một mình và suy ngẫm về mọi thứ.

Giận cá chém thớt với gia đình nhưng ân cần, dễ dãi với người lạ
Hãy chia sẻ với bạn bè, người thân để nhận được sự sẻ chia chứ không phải là cáu giận với họ. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Người đàn ông tức giận đấm vỡ TV vì đội nhà thua cuộc

>> Xem thêm: Dù giận giữ đến mấy cũng đừng nói những lời này sẽ khiến người khác bị tổn thương

Không tức giận với gia đình là điều mà chẳng phải ai cũng có thể làm tốt. Việc này giống như kỷ luật mà bản thân cố gắng hình thành mỗi ngày vậy. Hãy luôn tạo cho mình thói quen tự biết cách kiềm chế và giải quyết cảm xúc để tất cả mối quan hệ đều trở nên tốt đẹp hơn. Gia đình là nơi trở về sau những bộn bề cuộc sống nhưng là để chia sẻ chứ không phải trút giận. 

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie

Phàm ở đời, có 3 điều tuyệt đối không được nói ra

Người xưa thường có câu: "Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra". Chính vì thế trước khi nói bất cứ vấn đề gì hãy suy nghĩ thật cẩn trọng trước sau. Trong cuộc sống này, gặp những việc áp lực, không tốt là điều dễ hiểu nhưng đừng vì thế mà lấy cớ để tổn thương người khác. Đừng có nghĩ rằng vì bản thân đang tổn thương nên người khác sẽ hiểu và có "nghĩa vụ" tha thứ thôi. Không có đâu, ngoài gia đình thì chẳng nơi nào đủ bao dung bạn như vậy. Ở đời, có 3 thứ bạn tuyệt đối không được mắc phải đó chính là nóng giận với chính gia đình của mình, nói lời thật lòng với bạn vừa quen biết hay nói xấu sau lưng người khác.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top